Lần đầu tiên nghe tiếng con nói là kỷ niệm không thể quên của nhiều người làm cha mẹ. Con càng lớn, ngôn từ càng vững vàng, đấng sinh thành càng mong muốn được nghe nhiều câu nói ý nghĩa hơn.

Nghiên cứu của BBC trên 1.000 vị phụ huynh có con ở độ tuổi tiểu học đã phát hiện ra một số cụm từ mà cha mẹ thích nghe nhất từ con cái.

dieu ma cha me muon nghe chung ta noi lai chi don gian vay thoi
Ngôn ngữ là thứ thể hiện rõ nhất mức độ trưởng thành của con cái. (Ảnh: Nhật ký của mẹ)

“Con đã dọn dẹp xong đồ chơi và cất vào đúng chỗ”

35 % cha mẹ muốn thấy con mình biết tự giác dọn dẹp đồ chơi, không chỉ để gọn gàng nhà cửa, điều đó còn thể hiện con đang dần có ý thức trưởng thành.

“Con làm vệ sinh xong rồi, giờ sẽ đi ngủ sớm”

Cho trẻ ăn uống, dạy học, giúp con tắm rửa, đánh răng rửa mặt và nhắc nhở đi ngủ đúng giờ… đấy là chu kỳ bận rộn của nhiều ông bố, bà mẹ. Còn gì tuyệt hơn khi con có thể chủ động hoàn thành bài tập về nhà, tự làm vệ sinh cá nhân và biết đi ngủ sớm mà không cần quát mắng.

“Để con kể mẹ nghe hôm nay ở trường…”

Hỏi về những điều ở trường lớp là cách cha mẹ quan tâm đến con cái. Tuy nhiên, họ cũng hy vọng con chủ động tự kể với mình, 27 % các phụ huynh nói rằng việc lấy thông tin bên ngoài của con ngày càng khó khăn khi con lớn.

dieu ma cha me muon nghe chung ta noi lai chi don gian vay thoi
Trẻ em cần hình thành thói quen tâm sự, chia sẻ với cha mẹ ngay từ nhỏ. (Ảnh: Gia đình mới)

“Cảm ơn mẹ đã dọn dẹp phòng của con”

Dọn phòng cho con được nhiều người mặc định là việc hiển nhiên phải làm. Đó là lý do họ sẽ rất ngạc nhiên và sung sướng khi một ngày được con cảm ơn vì việc làm đó.

“Con đã cho tất cả quần áo vào giỏ đựng đồ giặt”

Thấy con biết tự giác giúp đỡ công việc nhà luôn là niềm hạnh phúc, tự hào của nhiều bậc cha mẹ.

“Bố, con đã làm xong hết bài tập về nhà rồi”

Thay vì phải to tiếng bắt con hoàn thành hết bài tập về nhà, cha mẹ nào cũng muốn nghe con mình nói chúng có thể tự giác học tập mà không cần ai ép uổng.

“Con nghĩ sẽ chơi game đến đây thôi”

Tivi, điện tử… là những thứ gây nghiện cho trẻ. Rất khó để cấm đoán trẻ hoàn toàn vì chúng cũng cần được giải trí. Cha mẹ không quá khắt khe trong việc để con giải trí, nhưng họ cần con biết tự giác dừng và không lún quá sâu vào trò chơi hay một bộ phim hoạt hình.

“Con đã chuẩn bị đầy đủ sách vở, dụng cụ học tập cho ngày mai rồi”

Những ngày đầu tiên đi học, cha mẹ luôn phải hỗ trợ con trong việc chuẩn bị cặp sách đi học ngày hôm sau. Các bậc phụ huynh sẽ vô cùng thích thú khi thấy con lớn dần và biết tự lo công việc của chính mình.

“Cô giáo có gửi thông báo trong sổ, mẹ nhớ đọc nhé”

Công việc bận rộn khiến nhiều cha mẹ thường xuyên không cập nhật tình hình đi học của con, có thể là lời nhắc đóng học phí hay lịch nghỉ học. Nếu con có thể hỗ trợ nhắc nhở thì còn gì tốt hơn.

“Mẹ cứ làm việc đi, con sẽ chơi ngoan và không làm phiền đâu”

Nếu được nghe câu nói này, không ít phụ huynh sẽ có cảm giác “Mình đang mơ ư?”

dieu ma cha me muon nghe chung ta noi lai chi don gian vay thoi
Những câu nói đơn giản nhưng thể hiện sự tự giác của con trong cuộc sống luôn đem lại hạnh phúc cho cha mẹ. (Ảnh: Phununews)

Minh Lan