Nhiệt độ trong xe hơi có thể lên đến 40-50 độ khi đỗ dưới nắng 15 phút. Nếu trẻ ở trong đó, chúng sẽ bị mất nước, hô hấp, huyết áp tăng cao, khiến các cơ quan nội tạng ngừng hoạt động và gây đột tử. 

CNN đưa tin, tháng 7/2009, chị Salvilla (bang Florida, Mỹ) chở cậu con trai 5 tháng tuổi trên chiếc ôtô gia đình. Thông thường, Salvilla sẽ đặt vào ghế trước vài chiếc lọ, đó là cách chị tự nhắc nhở bản thân rằng con đang ở phía sau, nhưng hôm đó chị đã không làm vậy. Sau ngày làm việc, Salvilla trở lại xe và điều không may đã xảy ra: Gannon chết vì sốc nhiệt.

“Chỉ vì thay đổi thói quen hàng ngày, tôi đã mất đứa con của mình. Đó là lỗi của tôi”, Stephanie Salvilla chia sẻ.

Dựa trên thống kê của Hội đồng an toàn quốc gia Mỹ (NSC) 742 trẻ em đã chết vì sốc nhiệt trong ôtô trong giai đoạn 1998-2017, trung bình 37 trẻ/năm. Năm 2017, số trẻ em tử vong do người lớn để chúng một mình trong xe hơi dưới trời nắng là 42 và 2016 là 39 trường hợp.

Báo cáo của NSC cho thấy, 55 % bố mẹ hoặc người trông trẻ không ý thức việc để trẻ nhỏ trong ôtô khi rời đi. 27 % trẻ em tự tìm cách vào trong xe. Chỉ 18 % bố mẹ hoặc người trông trẻ có ý thức về việc để trẻ nhỏ trong xe hơi.

Chuyên gia cảnh báo, trẻ em có thể đột tử nếu ở trong ôtô dưới trời nóng
Theo NHTSA, khi thời tiết ngoài trời 25-30 độ C, sau 10 phút, nhiệt độ trong xe đủ gây tử vong cho trẻ dù kính cửa sổ hạ thấp 5 cm. (Ảnh: Dân Trí)

Năm 2015, quỹ từ thiện Kars4Kids đã tổ chức thử thách mang tên “Hot Kar Challenge”. Theo đó, trong thời gian 10 phút, bất cứ người lớn nào ngồi được trong chiếc xe hơi đóng kín dưới trời nắng nóng sẽ nhận 100 USD. Mỗi người tham gia đều có quyền bấm nút báo động khi cảm thấy không chịu nổi và muốn ra ngoài.

Thử thách được mô phỏng từ thực trạng trẻ em tử vong do sốc nhiệt khi bị bỏ quên trong xe ôtô. (Nguồn: Youtube)

“Tôi có thể nhấn cái nút đó. Nhưng thực tế, nếu một đứa trẻ bị bỏ lại trong xe, chúng không có cái nút nào để nhấn cả. Chúng sẽ chỉ biết ngồi đó trong tuyệt vọng. Tôi có thể tưởng tượng một đứa bé cảm thấy thế nào khi ngồi trong xe một mình, chờ đợi ai đó đến cứu chúng”, một người chấp nhận thử thách chia sẻ.

Chuyên gia cảnh báo, trẻ em có thể đột tử nếu ở trong ôtô dưới trời nóng
Ảnh cắt từ clip.

“Các bậc cha mẹ lưu ý, trẻ em dưới 4 tuổi không có khái niệm về thời gian. Một phút cũng là khoảng thời gian vô tận nếu bị bỏ lại một mình. Có thể trẻ không bị tổn thương bên ngoài, nhưng ảnh hưởng về tinh thần sẽ sâu sắc hơn rất nhiều so với người lớn”, bác sỹ Gilboa, người phụ trách dự án cho biết.

Thực tế, các bậc phụ huynh hay bảo mẫu không có mục đích xấu khi để trẻ trong xe hơi, nhưng thói quen tưởng chừng vô hại sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Dưới ánh nắng mặt trời 35 độ C, trong thời gian 20 phút, nhiệt độ trong ca-bin có thể lên tới 51 độ C. Nếu thời gian 30 phút, con số tương ứng gần 60 độ C. Nền nhiệt cao khiến trẻ em bị sốc, nếu thân nhiệt đạt mức 40-20 độ C, có thể dẫn đến tử vong.

Chuyên gia cảnh báo, trẻ em có thể đột tử nếu ở trong ôtô dưới trời nóng
Thân nhiệt của trẻ em có thể tăng nhanh hơn gấp 3-5 lần so với người lớn.

Tại Mỹ, hiện có 21 bang ban hành các đạo luật liên quan đến vấn đề “bỏ quên” trẻ em trong xe hơi. Tám bang trong số đó xem hành vi này là tội ác. Các chuyên gia khuyến cáo, các bậc phụ huynh nên để ví, điện thoại, laptop ở hàng ghế sau để nhắc nhở bản thân quan sát trước khi rời xe.

Một số lưu ý khác khi di chuyển cùng bé trên ô tô

– Trước mỗi chuyến đi, hãy đảm bảo ghế cho trẻ được cố định chắc chắn.

– Rút ngắn dây an toàn cho vừa với trẻ nếu dây quá rộng. Nếu như dây an toàn vẫn lỏng lẻo thì bạn có thể lót thêm đệm cho bé để giúp bé ngồi chắc chắn hơn.

– Sử dụng ghế ngồi ô tô cho trẻ từ sơ sinh đến 12 tuổi. Những bé lớn hơn cần được thắt dây an toàn.

– Dặn trẻ không hò hét trên xe khiến tài xế bị phân tâm.

– Không để các vật lớn và nặng trên xe, gần chỗ trẻ ngồi. Đặc biệt là vị trí ghế sau hoặc kệ để đồ vì chúng có thể xô về phía trước, gây chấn thương cho trẻ cũng như người ngồi trên xe nếu xảy ra tai nạn. Những thứ lớn và nặng nên cho vào cốp xe.

H.H