Một cô gái trẻ sống tại Thượng Hải đã chia tay bạn trai sau khi chứng kiến mức sống quá thấp của gia đình anh ta tại nông thôn trong một bữa cơm ra mắt. Câu chuyện thu hút sự quan tâm và hơn 170.000 bình luận từ cộng đồng mạng.

Trong dịp nghỉ Tết Nguyên Đán, chàng trai vốn sinh ra ở tỉnh Giang Tây nghèo khó đã đưa bạn gái của mình về thăm quê và ra mắt gia đình.

Vì bị một phen khiếp đảm về bữa ăn không lấy làm ngon miệng từ gia chủ, cô gái đã chụp lại ảnh và đăng tải chi tiết câu chuyện của cô lên mạng xã hội. Sau khi tìm kiếm lời khuyên, cô gái quyết định chấm dứt mối quan hệ với chàng trai nhà nghèo kia.

“Đây là những gì món họ chuẩn bị trước để tiếp đón chúng tôi,” cô viết. “Tôi chỉ muốn quăng chúng đi.”

Nhiều cư dân mạng đã biểu đạt thái độ rằng cô nhân viên phòng nhân sự 27 tuổi này sống quá thiên về vật chất và tự lấy mình làm trung tâm. Cũng có những người thông cảm với quyết định của cô, nhưng đồng thời cũng lên tiếng rằng hành động này đã khiến chàng trai và gia đình anh ta bị mất mặt một phen.

“Những đôi đũa trên bàn ăn đều làm bằng gỗ”, một người bình luận. “Duy chỉ có một đôi bằng nhôm ở trên bát của cô, bởi vì gia đình họ muốn dành cho cô gái những gì tốt đẹp nhất”.

“Mâm cơm có cá có thịt, mẹ chồng của bạn chắc chắn đã phải vất vả vào bếp nấu nướng chỉ để chuẩn bị cho bạn,” một người khác bình luận.

Ngoài ra, một số ý kiến chỉ ra rằng bức ảnh đã được chụp trong tình trạng ánh sáng yếu, khiến bữa ăn khi lên hình trông khó coi hơn. Sau đó, họ đã làm tăng độ sáng của bức ảnh và theo một số nhận xét, thì đây hẳn là một “bữa ăn ngon của đồng quê”.

(Ảnh: Sina Weibo)

Một cư dân mạng khác chia sẻ, hành động của cô gái sẽ khiến người bạn trai trở thành trò cười của cả làng. Nhưng người khác dự đoán rằng sẽ không chỉ có vậy, mà sẽ thu hút sự chú ý trên toàn quốc.

“Cả gia đình chào đón bạn gái của con trai mình trong niềm hân hoan và phấn khích,” một người khác bình luận tiếp, “chỉ để nhận lại sự phũ phàng ra đi của cô gái. Không chỉ gia đình này bị tổn thương, mà câu chuyện của họ sẽ trở thành tâm điểm của mạng xã hội: ‘Cậu con trai  suy sụp vì gia đình quá nghèo’. Cô gái ơi, điều này đã quá đủ rồi”.

Cô gái chia sẻ rằng mình đã hẹn hò với bạn trai được khoảng một năm. Trước đó, cô đã biết qua về gia cảnh của anh ấy, nhưng có phần xem nhẹ đi vì diện mạo ưa nhìn cùng với tính tiết kiệm của chàng trai. Ngược lại, cha mẹ của cô gái thuộc hạng trung lưu hoàn toàn phản đối mối quan hệ này.

“Bố mẹ của tôi không cho phép tôi về ra mắt“, cô gái viết. “Mẹ tôi đã nói trước rằng tôi đừng có bước chân về nhà nữa nếu tôi đến gặp gia đình của bạn trai”.

Nhưng đến khi trải nghiệm thực tế cuộc sống nơi quê nhà của người chồng tương lai, cô gái đã bị choáng trước khi bước vào ngôi nhà. Để về đến nơi, phải mất một quãng đường dài, gập ghềnh và khiến cô gái bị say xe. Cô chia sẻ rằng điều kiện sống ở nông thôn tồi tệ hơn gấp một trăm lần so với những gì cô tưởng tượng.

Bạn trai của cô gái đã gọi taxi cho cô quay lại một thành phố ở tỉnh Giang Tây. Sau đó người anh trai họ đi 6 tiếng đồng hồ từ Thượng Hải sẽ đến đón cô.

Cô gái e rằng ngay cả khi người chồng nghèo dẫu có chăm chỉ làm ăn, họ cũng sẽ không thể sở hữu một căn nhà trong nhiều năm. Ở Trung Quốc, việc có nhà và xe hơi gần như là điều kiện tiên quyết cho một cuộc hôn nhân. Trước đó, quà hứa hôn của nhà chồng có thể trị giá tới hàng chục hoặc hàng trăm ngàn đô la. Đây là trào lưu yêu bản thân chứ không hẳn là yêu nhau, yêu đối phương. Người ta cần sự đảm bảo về vật chất hơn là các giá trị tinh thần và tình yêu chân thành, sâu sắc chỉ là chuyện tồn tại trong các tiểu thuyết ngôn tình. Chẳng khó hiểu khi mà các loại tiểu thuyết này phát triển nở rộ tại Trung Quốc, bởi ở đâu thiếu cái gì, thì người ta sẽ tự huyễn hoặc mình nhiều hơn và khao khát cái đó.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Thanh Hoa

Xem thêm: