Đôi khi, một mùi vị quen thuộc cũng có thể đánh thức những kỷ niệm vốn được chôn giấu sâu thẳm trong tâm hồn của chúng ta, và đôi khi, chính mùi vị thân thương nơi quê nhà đó có thể làm thay đổi vận mệnh của cả một con người. 

Anh Li Risheng, 20 tuổi, hiện là công nhân đang sinh sống tại huyện Văn Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Cuộc đời anh giống như một câu chuyện đầy đau xót, buồn thương nhưng cũng ngọt ngào, xúc động.

Khi mới 7 tuổi, ở cái tuổi ngây thơ vô lo vô nghĩ, Li Risheng đã gặp phải một biến cố lớn: “Hôm đó là một ngày mưa, mẹ tôi dẫn hai người bạn đến nhà tôi, họ nói rằng sau khi ăn tối sẽ đưa tôi ra ngoài mua sắm. Cha tôi lúc đầu không để cho tôi đi, nhưng sau khi mẹ tôi thuyết phục thì cha tôi cũng đã đồng ý…”.

Sau đó cả 4 người cùng bắt một chuyến xe buýt để đi mua sắm, và anh Li đã ngủ quên ở trên xe. Khi thức giấc, Li thấy mình đang ở trong một trang trại bỏ hoang cùng với mẹ và những người bạn của bà. Nhưng khi tỉnh lại lần nữa vào sáng ngày hôm sau, anh chỉ còn nhìn thấy một trong số những người bạn của mẹ.

pic_1484029404_31618

Li kể rằng: “Lúc ấy tôi hỏi bà ta rằng mẹ tôi đi đâu, bà ta nói không biết và  hứa sẽ giúp tôi tìm mẹ của mình. Bà ta chở tôi trên một chiếc xe gắn máy cũ, đi đến một nơi xa lạ… nhưng ở đó không có mẹ tôi”.

“Sau đó bà ta giao tôi cho một nhóm người không rõ danh tính và tôi phải sống lưu lạc cùng họ tại một thị trấn khác. Một tháng sau, có một người đàn ông lạ mặt đến đón tôi đi, tôi đã sống cùng người đàn ông này 1 tuần. Sau đó, ông này lại bán tôi cho một gia đình sống ở thành phố Dương Giang. Gia đình này, từ đó, đã trở thành cha mẹ nuôi hiện tại của tôi và rồi chúng tôi chuyển đến thành phố Vân Phù(nơi Li trưởng thành) sinh sống”. Vừa nói, nước mắt Li vừa rơi ướt đẫm.

Li kể thêm rằng, lúc anh biết mình bị bán, Li đã nhiều lần tìm cách trốn thoát nhưng do tuổi còn quá nhỏ, mọi nỗ lực của anh đều thất bại. Sau đó, anh dần từ bỏ ý định chạy trốn và học cách làm quen, chung sống với bố mẹ mới. Một thời gian sau, Li được đổi tên thành Ye Fengqing.

Li cho biết trong suốt thời gian sống cùng cha mẹ nuôi, cho dù anh không còn muốn bỏ đi nữa, nhưng anh chưa bao giờ thôi hy vọng tìm lại cha mẹ ruột của mình. Li Risheng học hết lớp 5 thì bỏ học, làm việc tại Văn Sơn ở tỉnh Vân Nam, nhưng ước mơ được gặp lại cha đẻ vẫn sôi sục trong tâm trí anh.

pic_1484029403_60325

Nung nấu hy vọng đoàn tụ với những người thân sinh ra mình, năm 2015, anh Li bèn đăng kí thông tin trên một trang web có tên Baobeihuijia (tạm dịch: Con trở về nhà). Đây là một trang web đặc biệt, đóng vai trò như một cầu nối giúp cho những đứa trẻ bị thất lạc tìm lại gia đình của mình ở Trung Quốc.

Đầu năm 2016, trong dịp tình cờ đến Vân Nam, Li đến một quầy bán thức ăn ở đó và gọi một đĩa hàu chiên. Khi vừa ăn hàu, anh đã cảm nhận được nó chính là hương vị quen thuộc thời thơ ấu. Sau đó, người chủ quầy thức ăn nói với anh món ăn này chính là đặc sản ở huyện Điện Bạch, thuộc thành phố Mậu Danh, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Trực giác mách bảo rằng gia đình anh có thể cũng ở Mậu Danh.

Nghe xong, Li đã ngay lập tức lên đường đến vùng này để tìm cha mẹ đẻ, mặc dù kết quả không như anh mong đợi, nhưng Li quyết không bỏ cuộc. Anh đã liên hệ các tình nguyện viên của trang web Baobeihuijia để nhờ sự giúp đỡ.

7-1484110307646

Tháng 9/2016, những tình nguyện viên của trang web Baobeihuijia dẫn anh Li đến Cục Cảnh sát Thẩm Quyến để thu thập thông tin và lấy mẫu máu xét nghiệm DNA. Với sự giúp đỡ của cảnh sát Thẩm Quyến, họ đã tìm thấy một người đàn ông tên Li Shenxiong cũng đang tìm đứa con bị thất lạc.

Ngày 6/1/2017, mọi nỗ lực của anh Li cuối cùng đã được đền đáp. Bằng việc lấy mẫu DNA của anh Li Risheng và ông Li Shenxiong mang đi so sánh, công an Điện Bạch đã xác nhận ông Li Shengxiong chính là cha ruột của anh Li Risheng. Sau đó, hai cha con đã được mời đến Cục cảnh sát Mậu Danh để gặp nhau sau 13 năm xa cách. Theo Nhật báo Quảng Châu, anh Li Risheng vừa nhìn thấy cha mình tại Cục Cảnh sát, anh đã ôm chầm lấy cha và nghẹn ngào trong nước mắt… Mùi vị hàu chiên của thời thơ ấu như một sợi dây vô hình kéo họ lại, mang đến giây phút hạnh phúc vỡ òa này…

3bfc0aa700000578-0-image-a-12-1483964557979-1484110237210

Giấc mơ nung nấu suốt 13 năm của anh Li giờ đã trở thành hiện thực. Cuộc đoàn tụ của họ không chỉ là phép màu dành cho những người xa cách nhau luôn chờ đợi cơ hội gặp lại, mà còn mang thông điệp của Thượng Đế: nếu quyết tâm, kiên trì theo đuổi ước mơ của mình, điều khó khăn nhất cũng sẽ trở nên nên bé nhỏ.   

Câu chuyện cũng là hồi chuông báo động về nạn bắt cóc và buôn bán người tại Trung Quốc. Theo nhiều nguồn tin điều tra, hiện nay tại Trung Quốc có tới 1,5 triệu trẻ em bị buộc phải ra đường ăn xin. Hầu hết những trẻ em này là nạn nhân của tệ nạn bắt cóc và buôn bán trẻ nhỏ tại Trung Quốc. Những đứa trẻ này hoặc bị bán làm con nuôi cho những gia đình hiếm muộn một cách bất hợp pháp, hoặc bị đẩy ra đường ăn xin để phục vụ bọn bắt cóc, hoặc có thể sẽ bị mổ cướp nội tạng đem đi bán.

Nguy hiểm hơn nữa, với nhiều bằng chứng thu thập được, nạn bắt cóc và buôn bán người tại Trung Quốc hiện nay đã lan sang các vùng biên giới Việt Nam, Hàn Quốc, Myanmar và có chiều hướng gia tăng nhanh chóng. Vậy nên, các bậc làm cha mẹ hãy chú ý tới sự an toàn của con cái mình, tránh lâm vào tình cảnh đau buồn như gia đình anh Li đã phải trải qua…

Thu Ngân (TH)

Video xem thêm: Tôi sinh ra trong bộ máy tẩy não ở Trung Quốc

videoinfo__video3.dkn.tv||9ece4d482__