Phần lớn chúng ta đang sống như những cỗ máy: hàng ngày chạy theo một hệ thống đã được lập trình tự động. Chúng ta vắt kiệt thời gian, trí tuệ và tâm huyết của mình vào những rắc rối của cuộc sống, vào các khoản chi tiêu, tiền tiết kiệm, đầu tư dài hạn, hay tệ hơn nữa là vào việc người khác nghĩ thế nào về mình. Chúng ta cứ tồn tại như vậy, như những cái hộp rỗng tuếch mà lại tưởng rằng mình đang được tận hưởng một cuộc sống muôn màu và hạnh phúc…

Tại sao chúng ta lại đối xử với bản thân mình như vậy?

Không một ai thực sự trả lời được câu hỏi đó. Mỗi người đang đi trên con đường riêng của mình, bằng cách này hay cách khác để đạt được những thứ mà bản thân khao khát: theo đuổi danh vọng, quyền lực để có được sự cảm thán và ngưỡng mộ từ mọi người. Nhưng dù là ai, tỉ phú hay một người ăn xin bần cùng, Tổng thống của một quốc gia hùng mạnh hay một người tị nạn nay đây mai đó, cuối cùng, dấu chấm hết cho cuộc đời của chúng ta cũng đều như nhau. Chúng ta không thể chối bỏ điều đó, và thực tế, chúng ta cũng không thể lựa chọn cách mình được sinh ra, nhưng chúng ta có quyền lựa chọn lối sống cho bản thân mình và cách mà chúng ta đối diện với thế giới này.

Hãy nhìn những người xung quanh bạn. Có bao nhiêu người hàng ngày mệt mỏi đến sở làm, rồi đếm từng giờ từng phút trôi qua, chỉ mong sao cho hết giờ… Có bao nhiêu người quanh năm chỉ chăm chú kiếm tiền, để thỏa mãn những mong ước như mua nhà chung cư, đổi đời điện thoại, tậu xe mới… rồi sau đó họ bị chìm nghỉm trong nợ nần, lo lắng và lại tiếp tục đánh đổi nhiều thứ khác để kiếm tiền. Cuộc sống của họ cứ quẩn quanh trong chính cái mê cung vật chất bất tận do họ tạo ra…

Không ai trong chúng ta có cơ hội được chết đi, sống lại để có thể nhận ra điều gì thực sự quan trọng với bản thân mình và ý nghĩa cuộc sống. Nhưng nếu bạn đủ kiên nhẫn để đọc những dòng tâm sự, chia sẻ của chàng trai 24 tuổi sắp phải từ giã cõi đời vì bệnh ung thư dưới đây, bạn sẽ hiểu ra rằng, cuộc đời của mỗi con người thực sự rất ngắn ngủi và giá trị chúng ta nên đeo đuổi khi còn hiện diện trên cõi đời này là gì…

Lời khuyên từ một chàng trai 24 tuổi sắp từ giã cõi đời…

ossos-de-vidro

 

Tôi năm nay mới chỉ 24 tuổi, và tôi vẫn chưa sẵn sàng chọn cho bản thân chiếc cà vạt cuối cùng. Đó sẽ là chiếc cà vạt mà mấy tháng nữa tôi sẽ đeo trong đám tang của mình. Tôi có thể sẽ không chọn được một chiếc nằm trong danh sách những cách phối đồ hoàn hảo, nhưng tôi nghĩ nó sẽ hoàn hảo theo cách riêng của mình.

Tôi bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư khi đã quá muộn, nên một chút hy vọng mong manh được sống tiếp của tôi cũng không có. Nhưng tôi đã hiểu được một điều quan trọng rằng, cái chết chính là để ta nhận ra trong thời gian ta được sống, ta đã để lại dấu ấn gì trong cuộc đời này, ta đã đóng góp được gì để giúp thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Nếu tôi đã sống một cuộc đời hời hợt, vô vị, tẻ nhạt, thì việc tôi có tồn tại hay không cũng đâu có mang tới ảnh hưởng gì.

Trước đây, có quá nhiều thứ khiến tôi bận tâm, nhưng từ khi nhận ra rằng thời gian còn lại của tôi chỉ đếm bằng ngày, tôi đã biết điều gì là quan trọng với mình. Do vậy, dù có thể hơi ích kỷ một chút, nhưng tôi muốn làm cuộc đời của mình trở nên ý nghĩa bằng cách chia sẻ với các bạn những điều mà cuối cùng tôi đã thực sự hiểu ra:

– Đừng lãng phí thời gian làm công việc mà bạn không yêu thích. Có một điều hết sức rõ ràng rằng bạn sẽ không thể thành công trong lĩnh vực mà bạn chẳng có chút hứng thú nào với nó. Sự kiên nhẫn, niềm đam mê, sự tận tâm sẽ đến dễ dàng chỉ khi bạn thực sự được làm công việc bạn mong muốn, khi làm trong môi trường mà bạn được là chính mình.

– Thực sự là rất ngớ ngẩn nếu bạn cứ mãi lo lắng về việc người khác nghĩ gì về mình. Nỗi sợ sẽ làm bạn tê liệt và dần dần kiểm soát tất cả cuộc sống của bạn cho tới một ngày bạn nhận ra mình hoàn toàn trống rỗng. Hãy lắng nghe và bước theo tiếng gọi từ con tim. Sẽ có người nói bạn ngu ngốc, nhưng cũng sẽ có người nhận ra giá trị chân thật của bạn. Tuy nhiên điều quan trọng nhất là bạn sẽ luôn là chính mình và được sống cuộc đời mà mình mong muốn.

– Hãy kiểm soát tốt cuộc sống của bạn và trở thành người có trách nhiệm với bản thân, với gia đình và xã hội. Hãy từ bỏ những thói quen xấu như: hút thuốc, uống rượu, hay cằn nhằn, gắt gỏng… và thay vào đó bằng những thói quen tốt. Chơi một môn thể thao, học một ngoại ngữ mới, đọc sách, thiền định… cuộc sống của bạn là do chính bạn lựa chọn và quyết định, đừng sống cuộc đời của người khác.

– Hãy trân trọng những người xung quanh bạn. Gia đình, người thân và bạn bè luôn luôn là nguồn sức mạnh to lớn, là điểm tựa tinh thần và bến bờ yêu thương giúp bạn bước qua thăng trầm của cuộc sống. Hãy trân quý họ, yêu thương họ và cảm thấy biết ơn cuộc sống đã đưa họ đến bên bạn.

Tôi không biết diễn tả như thế nào cho trọn vẹn cảm xúc của tôi sau khi tôi nhận ra những điều tuy giản dị mà vô cùng quan trọng ấy, nhưng tôi hy vọng bạn sẽ lắng nghe kinh nghiệm của một người sắp gần đất xa trời như tôi và thấu hiểu được giá trị to lớn của thời gian.

Tôi không cảm thấy buồn khổ vì tôi biết rằng những ngày cuối cùng của cuộc đời tôi đang trở nên vô cùng ý nghĩa. Điều tôi hối tiếc duy nhất đó là tôi không thể được chứng kiến sự ra đời của trí tuệ nhân tạo (AI) hay các dự án tuyệt vời của Elon Musk (một nhà phát minh, doanh nhân thành đạt Nam Phi – người sáng lập ra Paypal). Tôi cũng hi vọng chiến tranh giữa Syria và Ukraine sớm kết thúc, người dân ở đó sẽ có cuộc sống hòa bình, ấm no, bớt đi mất mát, không còn đau thương.

Chúng ta lo lắng, quan tâm rất nhiều đến sức khỏe của bản thân, và cho tới lúc chết, chúng ta vẫn không nhận ra rằng cơ thể mình chỉ là một cái hộp – một vật chứa đựng tính cách, đặc tính, suy nghĩ, niềm tin, tình yêu, dự định của chúng ta. Nếu đó là một chiếc hộp trống rỗng, không có vật gì trong chiếc hộp ấy có giá trị đối với thế giới, thì việc nó biến mất hay không cũng không thành vấn đề. Tôi tin rằng tất cả chúng ta đều có rất nhiều tiềm năng, nhưng chúng ta cũng cần rất nhiều can đảm và quyết tâm để khai phá và vận dụng những tiềm năng đó.

Bạn có thể sống trôi nổi trong dòng đời này, bỏ lỡ ngày này qua ngày khác, lãng phí thời gian, lãng phí cuộc sống của mình. Hoặc bạn có thể đấu tranh cho những điều bạn cho là đúng đắn, cho những điều bạn tin tưởng và viết nên câu chuyện tuyệt vời về cuộc đời bạn. Tôi hy vọng bạn sẽ đưa ra lựa chọn hoàn hảo cho bản thân, để sống một cuộc sống trọn vẹn, để sống mà không phải ân hận xót xa, để sống và mang lại hạnh phúc cho người khác.

Hãy để lại dấu ấn của bản thân trên thế giới mà bạn đang sống và sống một cuộc đời thật ý nghĩa dù cho bạn có gặp khó khăn, thử thách, thăng trầm và bất công. Nơi chúng ta đang sống là một thế giới vô cùng đẹp đẽ – nơi mà tình yêu, niềm tin, và sự nỗ lực, cố gắng sẽ làm xoay chuyển những điều bất hạnh, nơi tiếng cười và sự sẻ chia mang mọi người xích lại gần nhau. Nhưng chúng ta, một ngày nào đó sẽ phải rời xa thế giới này, ánh sáng, con người, cảnh vật, tất cả sẽ bị thay thế bởi bóng tối dày đặc và vô định. Bởi vậy, hãy quý trọng cuộc sống bạn đang có. Hãy sống bằng niềm si mê, bằng tình yêu chân thành, bằng sự nhiệt tình và sự trân trọng. Hãy luôn là chính mình một cách toàn vẹn nhất!

Xin cảm ơn!”

Vậy nên, bạn đừng để bản thân mình “lang thang, vô định” trong thế giới tinh thần và không biết mục đích sống của mình. Chúng ta có nhà, có xe, có của cải tích lũy, có đời sống vật chất xa hoa nhưng tâm hồn nếu trống rỗng thì cuộc đời chúng ta cuối cùng cũng trở nên vô nghĩa. Hãy tỉnh táo để nhận ra lý tưởng sống chân chính và cống hiến tâm sức một cách đúng đắn đến hết cuộc đời…

Theo Power of Positivity 

Thủy Linh biên dịch

Xem thêm: