Tuy mắc chứng khó đọc, 7 tuổi Omari đã vào bếp tự học nấu nướng khi mẹ lâm bệnh và 4 năm sau, cậu bé đã tự mở nhà hàng Pop-up* chay đầu tiên của mình.

Cậu bé khiến chúng ta trầm trồ ngưỡng mộ là Omari McQueen 11 tuổi, vừa tự mở nhà hàng Pop-up đầu tiên của mình. Omari muốn trở thành đầu bếp sau khi học nấu ăn trong lúc mẹ Leah của cậu bị mắc chứng bệnh đau nửa đầu từng cơn. Mặc dù lớn lên với một chế độ dinh dưỡng đa phần là thịt, cậu đã quyết tâm ăn chay sau khi xem các video vận động trực tuyến. Nhà hàng Pop-up của Omari tự hào phục vụ thức ăn ngon nhất vùng Caribbean, được chế biến từ các nguyên liệu có nguồn gốc thực vật. Chú đầu bếp nhỏ tài năng học các công thức nấu ăn bằng cách xem video trên Youtube và phân biệt các loại gia vị bằng mùi của chúng bởi cậu mắc chứng khó đọc. Cô Leah nói rằng Omari thậm chí còn dạy cô vài bí kíp vào bếp. Pop-up của Omari đã được mở tại Boxpark, Croydon, sau khi cậu liên lạc với giám đốc điều hành khu vực và làm ông kinh ngạc đến mức sẵn lòng cho cậu sử dụng không gian miễn phí trong một tuần.

“Cháu cảm thấy thật tuyệt khi có thể mở nhà hàng. Cháu thật sự rất hào hứng về nó. Cháu đã luôn mong muốn trở thành một đầu bếp”, Omari nói. “Cháu hy vọng có nhiều khách ghé thăm và họ sẽ cảm thấy ngon miệng”. Khi mẹ bị ốm và bố phải đi làm để trang trải, lẽ ra anh trai của Omari sẽ đảm nhận vai trò làm bếp nhưng anh chàng không thấy hứng thú với công việc bếp núc. Thế là Omari, khi đó mới bảy tuổi, “bước lên thớt”.

Một đầu bếp nhỏ bé (ảnh: Kennedy News and Media).

“Cháu muốn mở một nhà hàng cố định trong Boxpark. Cháu nghĩ nó sẽ rất thú vị, và rất nhiều khách sẽ đến nhà hàng của cháu”, cậu bé nói thêm. “Rất nhiều người sẽ muốn nói chuyện với cháu về thực đơn đấy. Cháu hy vọng rằng cháu sẽ giúp mọi người cảm thấy được gắn kết. Thực phẩm có thể làm điều đó ạ”. Cô Leah chia sẻ rằng cả gia đình cô, gồm cả anh em và bà ngoại, sẽ đến để giúp Omari nấu ăn trong Pop-up của cậu bé – mặc dù cậu sẽ đưa ra những chỉ dẫn nghiêm ngặt như một đầu bếp trưởng thực thụ. Cô nói: “Omari thực sự truyền cảm hứng và chúng tôi rất tự hào về thằng bé”.

“Thằng bé nghiêm túc với công việc kinh doanh của mình nhưng nó vẫn là một cậu nhóc 11 tuổi thích chơi game và đá bóng. Thằng bé không nghĩ về việc ai sẽ đến hay nó sẽ có bao nhiêu người theo dõi – nó chẳng mảy may nghĩ về điều đó. Nó chỉ muốn nhìn thấy mọi người thưởng thức món ăn do nó chế biến. Omari là một đứa trẻ khiêm tốn. Nó tin vào việc có thể giúp đỡ người khác. Nó nói rằng ‘Con sẽ thay đổi thế giới, mẹ hãy xem nhé!’”. Omari đã giành được giải thưởng cho nước chấm thuần chay và số tiền thưởng được làm vốn mở nhà hàng Pop-up Dipalicious của cậu bé.

Gia đình giúp cậu bé điều hành công việc (ảnh: Kennedy News and Media).

Cha của Omari là chú Jermaine McQueen, làm nghề lái xe buýt. Hai vợ chồng chú đang giúp Omari gây quỹ cho ước mơ của cậu. Họ đã bắt đầu một trang gây quỹ cộng đồng để giúp cửa hàng đi vào hoạt động ổn định. “Nó chắc chắn không dễ dàng đâu. Chúng tôi không phải là một gia đình giàu có đang làm điều này cho con trai. Thằng bé xuất thân trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động có tới sáu người con”, cô Leah tâm sự.

(*) Nhà hàng Pop-up

Pop-up là một dạng nhà hàng không có bất kỳ cam kết lâu dài nào. Tính chất ngắn hạn của Pop-up cho phép đầu bếp hoàn toàn tự do và sáng tạo trong bếp. Pop-up còn có thể dùng để thử nghiệm ý tưởng kinh doanh nhà hàng, như là một cách để thu hút các nhà đầu tư và công chúng. Một số người khác mở các cửa hàng pop-up để phục vụ những người sành ăn với giá thấp, vì vậy mọi người đều có thể thưởng thức. Pop-up đôi khi được dùng như một phương tiện để gây quỹ bởi các nhóm, các cộng đồng.

Thanh Tâm

Theo Metro

Bạn đang đọc bài viết: “Cậu bé 11 tuổi tự mở nhà hàng chay: Thức ăn ngon sẽ gắn kết mọi người” tại chuyên mục Đời Sống của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected] Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||830fd9b79__

Ad will display in 09 seconds