Đến hẹn lại lên, bước sang tháng 9, tháng 10 hàng năm là lúc mùa cưới bước vào thời điểm nhộn nhịp. Đây cũng là dịp ăn nên làm ra cho các nhà hàng, khách sạn chuyên cung cấp dịch vụ tiệc cưới.

Theo khảo sát của phóng viên báo Kinh tế và Đô thị, tại những khách sạn cao cấp ở Hà Nội, giá tiệc cưới năm nay thay vì được tính theo bàn đã chuyển sang tính theo khách.

Cụ thể, giá tiệc cưới tại các khách sạn 4 hoặc 5 sao như Hilton, Melia và Sofitel Legend Metropole dao động từ 800.000-900.000 đồng/khách. Mức giá này chưa bao gồm đồ uống và các loại phí dịch vụ. Trong khi đó, tại khách sạn InterContinental Hanoi Westlake, giá tiệc cưới trọn gói đã bao gồm đồ uống dao động từ 1-1,2 triệu đồng/khách.

Đối với nhóm khách sạn tầm trung như Khách sạn Hà Nội, Hanoi Tower, Khách sạn Thắng Lợi, Trung tâm hội nghị quốc gia… giá tiệc cưới ở mức vừa phải, trung bình khoảng 500.000 đồng/người (đã bao gồm đồ uống).

Dịch vụ tổ chức tiệc cưới tại các nhà hàng vừa và nhỏ dao động trong khoảng từ 350.000-450.000 đồng/người (chưa bao gồm đồ uống và các loại phí dịch vụ).

Kinh tế và Đô thị dẫn lời đại diện một nhà hàng tiệc cưới ở phố Trần Đăng Ninh cho biết giá cỗ năm nay đã tăng khoảng 10-20% so với năm trước.

Giá dịch vụ tiệc cưới tăng nhẹ, song đang trong thời gian cao điểm của mùa cưới nên lượng khách đặt cỗ tổ chức hỷ sự vẫn rất đông.

Chia sẻ với phóng viên, nhiều cặp đôi cho biết họ phải đặt chỗ tổ chức tiệc cưới cách đây 2-3 tháng phòng trường hợp các nhà hàng, khách sạn “cháy chỗ”, ảnh hưởng đến ngày vui.

Không chỉ nhà hàng, khách sạn được mùa hốt bạc khi lượng khách đặt tiệc tăng đột biến so với ngày thường, những dịch vụ nấu cỗ cưới tại nhà cũng hút khách không kém. Thực tế cho thấy dịch vụ đặt cỗ cưới tại nhà được khách hàng lựa chọn nhiều bởi những lợi ích thiết thực như đồ ăn ngon, giá cả hợp lý…

Đại diện một công ty chuyên nấu cỗ tại nhà ở phố Hào Nam cho hay, khi đặt cỗ tại nhà, khách hàng có thể tự lên thực đơn bằng cách chọn từng món trong danh mục có sẵn của nhà hàng với đủ món như súp, nộm, các loại thịt bò, bê, lợn, hải sản… với mức giá chỉ từ 1,3-1,5 triệu đồng/mâm 6 người, tương đương khoảng 220.000-250.000 đồng/người.

Đáng chú ý, năm nay nhiều cặp đôi có xu hướng lựa chọn tổ chức tiệc cưới chay. Có thể thấy, không gian buổi tiệc cưới chay thanh tịnh, nhẹ nhàng bên cạnh thực đơn thanh đạm, đơn giản có thể giúp thể hiện trọn vẹn phong cách sống hiện đại của chủ tiệc.

Bên cạnh đó, chi phí đãi tiệc cưới luôn là gánh nặng kinh tế của nhiều cặp đôi nên tiệc cưới chay là lựa chọn hợp lý giúp họ tiết kiệm khá nhiều. Một bàn tiệc chay có giá rất mềm, chỉ từ 1.000.000-1.500.000 đồng, đã bao gồm cả món tráng miệng.

Tổng hợp