Chúng ta không chỉ yêu mến Angelina Jolie về một tài năng điện ảnh mà còn khâm phục những nỗ lực đóng góp hết mình cho các hoạt động nhân đạo. Cô là bằng chứng sống về lòng dũng cảm và nghị lực trên hành trình vượt qua lại căn bệnh ung thư.

Hai năm trước đây vào ngày 14/5/2013, Angelina Jolie đã kể lại câu chuyện của mình trên tạp chí New York Times khi cô phải cắt bỏ bộ ngực để phòng ngừa căn bệnh ung thư vú. Quyết định chia sẻ với công chúng vì “hy vọng rằng những phụ nữ khác sẽ được lợi ích từ kinh nghiệm của tôi” đã cho thấy sự can đảm và nghị lực phi thường của cô khi đối mặt với căn bệnh hiểm nghèo này.

Angelina Jolie viết: “Khi biết rằng đây là thực tế của mình, tôi quyết định phải chủ động và giảm thiểu nguy cơ [mắc ung thư] hết sức có thể”. “Tôi chọn cách không giữ kín câu chuyện của mình, bởi còn có nhiều phụ nữ không biết rằng họ có thể đang sống dưới bóng tối của căn bệnh ung thư. Tôi thật sự hy vọng rằng họ cũng có thể được thử nghiệm gen, và rằng nếu họ có nguy cơ [mắc ung thư] cao, họ cũng sẽ biết rằng mình còn có nhiều lựa chọn dứt khoát” (New York Times, 14/5/2013).

Angelina Jolie rạng rỡ tại San Diego Comic Con ở San Diego, California (Ảnh: Wikipedia)
Angelina Jolie rạng rỡ tại San Diego Comic Con ở San Diego, California (Ảnh: Wikipedia)

Angelina Jolie sinh ra trong gia đình có đến ba thành viên mắc ung thư vú và ung thư buồng trứng. Cả mẹ, bà ngoại, và cụ ngoại của Jolie đều đã qua đời vì ung thư ở độ tuổi 56, 45, và 53. Bản thân Jolie cũng mang trong mình gen lỗi BRCA1 khiến cô có đến 87% nguy cơ mắc ung thư vú và 50% mắc ung thư buồng trứng. Đối với một người phụ nữ và một người mẹ, quyết định phải cắt bỏ tuyến vú là điều không hề dễ dàng, nhưng cô vẫn hạnh phúc khi thực hiện điều này, bởi nó giúp cô giảm nguy cơ mắc bệnh từ 87% xuống còn 5%.

“Tôi tự nhủ với bản thân phải bình tĩnh, mạnh mẽ, và rằng tôi không có lý do gì để nghĩ rằng mình sẽ không được sống để nhìn thấy các con lớn lên, và để gặp các cháu của mình”

– Angelina Jolie, 24/3/2015

Trong nỗi đau bệnh tật, Angelina Jolie vẫn nhìn thấy ánh sáng của tình yêu, của gia đình, và những điều tích cực. Cô nghĩ đến những đứa con và hạnh phúc khi chúng không phải lo sợ thấy mẹ mắc căn bệnh ung thư vú. Chúng có thể nhìn thấy những vết sẹo nhỏ, và chỉ là như vậy. Tất cả còn lại chỉ là “Mẹ” – luôn có một người mẹ yêu thương các con mình và sẽ làm mọi thứ để được ở bên con.

Bức ảnh cưới ngọt ngào của gia đình Angelina Jolie (Ảnh chụp màn hình Youtube)
Bức ảnh cưới ngọt ngào của gia đình Angelina Jolie (Ảnh chụp màn hình Youtube)

Đối mặt với thực tế cắt bỏ hai bầu ngực, cô vẫn lạc quan khi không cảm thấy mất đi nét nữ tính của mình. Nghĩ đến Brad Pitt, cô chia sẻ về tình yêu thương và ân cần của anh – khi ấy vẫn chưa chính thức là người bạn đời của cô. Jolie kể lại về quá trình điều trị và phẫu thuật tại trung tâm Pink Lotus Breast Center khi Brad Pitt luôn ở bên cạnh cô. Họ đã cố tìm những khoảnh khắc để vui cười, và quan trọng hơn hết, họ biết rằng đây là quyết định đúng đắn, là điều nên làm cho gia đình và sẽ mang mọi người xích lại gần hơn.

Angelina Jolie và Brad Pitt tại liên hoan phim Cannes (Ảnh: Wikipedia)
Angelina Jolie và Brad Pitt tại liên hoan phim Cannes (Ảnh: Wikipedia)

Và cách đây không lâu, Angelina Jolie lại tiếp tục với cuộc phẫu thuật thứ hai, cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng. Sau cuộc phẫu thuật, cô phải đối mặt với giai đoạn mãn kinh sớm hơn bình thường. Cô cũng sẽ không thể tiếp tục sinh con và phải trải qua một số thay đổi về thể chất. Nhưng trên hết, cô vẫn tràn đầy nghị lực và can đảm. “Nhưng tôi lại cảm thấy dễ chịu với bất kể điều gì sẽ đến, không phải bởi vì tôi mạnh mẽ, mà bởi đó là một phần của cuộc sống. Không có gì phải sợ hãi”, Angelina chia sẻ về cuộc phẫu thuật thứ hai trên New York Times ngày 24/3 vừa qua.

Angelina Jolie chia sẻ sau cuộc phẫu thuật thứ hai (Ảnh chụp màn hình Youtube)
Angelina Jolie chia sẻ sau cuộc phẫu thuật thứ hai (Ảnh chụp màn hình Youtube)

Cuối cùng, cô nghĩ đến những phụ nữ cũng đang gặp tình cảnh tương tự. Angelina viết: “Tôi cảm nhận sâu sắc về những người phụ nữ mà thời điểm [mãn kinh] này đến rất sớm trong đời, trước khi họ có con. Hoàn cảnh của họ còn khó khăn hơn rất nhiều so với tôi. Tôi đã hỏi và phát hiện ra rằng còn có nhiều lựa chọn cho phụ nữ được cắt bỏ ống dẫn trứng nhưng vẫn giữ lại buồng trứng, và như thế có thể duy trì khả năng sinh con mà không phải bước vào thời kỳ mãn kinh. Tôi hy vọng họ có thể lưu ý về điều đó”.

Bên cạnh cuộc phẫu thuật và quá trình điều trị, Angelina vẫn tiếp tục nhiệt huyết trong các hoạt động nhân đạo và nhân quyền của mình, như tiếng nói bảo vệ người tị nạn Syria vào 4/2015, hay thành lập trung tâm học thuật về Phụ nữ, Hòa bình, và An ninh đầu tiên của nước Anh vào 2/2015.

Hồng Liên tổng hợp

Xem thêm: