Nhiều người cảm thấy đau khổ hay ghen tị vì bản thân không có sự tự tin, tuy nhiên đây có thể là những hiểu lầm về chính bản thân. Bởi suy xét kỹ lại thì có thể bạn cũng có những phẩm chất của một người tự tin mà bấy lâu không nhận ra.

Không đánh giá mình cao hơn người khác

Nhiều người thường nghĩ, tự tin là phải “trên phân” người khác. Trên thực tế, những người tự tin lại thường đánh giá mình bình đẳng với mọi người. Họ hiểu rằng “Mình có quyền được ước mơ và thể hiện bản thân mình như bất cứ ai”.

Không ngại tự nghi ngờ bản thân

Không phải lúc nào nghi ngờ bản thân cũng là xấu. Đó có thể là một tín hiệu nhắc nhở. Biết mình không tự tin trước một buổi thuyết trình, bạn sẽ luyện tập nhiều hơn. Cảm thấy không tự tin khi đi phỏng vấn, bạn sẽ biết mình phải trau dồi thêm kiến thức nếu muốn cho một công việc tốt.

13 dieu nhung nguoi tu tin se khong lam
Khi bản thân cảm thấy tự nghi ngờ, đó có thể là tín hiệu thúc giục bạn phải cố gắng hơn, tìm hướng đi khác hay chỉ đơn giản là cần nghỉ ngơi để lấy lại tinh thần. (Ảnh: Marketervietnam)

Không e dè quá nhiều

Người tự tin dám biến suy nghĩ thành hành động, dù xác suất thành công không cao họ cũng sẵn sàng thử thay vì chỉ e ngại, dè dặt nghĩ về các kết quả xấu xảy ra.

Không chờ đợi những thứ quá lớn lao

Khi hình dung về một người tự tin, mọi người thường nghĩ đó là người táo bạo, làm điều to tát như kiểu dám cầu hôn bạn gái ở giữa nơi đông người.

Tuy nhiên, táo bạo và dũng cảm cần được củng cố dần từ những hành động nhỏ. Khi bạn dám nghĩ, dám làm từ điều nhỏ, “vòng an toàn” mới được nới rộng dần.

Không nhầm lẫn “lòng tin” với “kiêu ngạo”

Một số người không muốn tỏ ra tự tin vì họ sợ mọi người xung quanh không thích. Tuy nhiên, chỉ khi nâng tự tin lên thành kiêu ngạo hay quá ảo tưởng vào bản thân thì mới gây phản cảm cho mọi người.

Trên thực tế, việc bạn dám thể hiện chính kiến và quan điểm của mình một cách có chừng mực giúp bạn gây ấn tượng tốt và được mọi người tôn trọng hơn.

Không sợ phản hồi hoặc xung đột

Người tự tin sẽ sẵn sàng đối diện với phản hồi từ mọi người, ngay cả khi đó là một lời tiêu cực. Họ đủ hiểu giá trị của mình để không bị lung lay vì lời của người khác, và sẵn sàng bảo vệ ý kiến của mình.

13 dieu nhung nguoi tu tin se khong lam
(Ảnh: Luyenthivan)

Tuy nhiên, họ cũng không phải là người cố chấp luôn tin mình đúng, biết lắng nghe quan điểm của mọi người để cân nhắc đúng sai, thỏa hiệp khi cần thiết, đó mới là phẩm chất của người tự tin thực sự.

Không sợ thất bại

Người tự tin không có nghĩa là người không bao giờ thất bại. Họ cũng biết lo lắng và sợ hãi, nhưng thay vì để sự rụt rè thao túng, họ tìm cách đối diện với những cảm xúc ấy để chinh phục những thử thách trong cuộc sống.

Không cố làm mọi thứ hoàn hảo

“Hoàn hảo” là một suy nghĩ sai lầm củng cố sự thiếu tự tin. Nếu bạn luôn nghĩ rằng mình chỉ làm khi biết chắc kết quả thật tốt, thì rất có thể bạn sẽ mãi chẳng dám làm điều gì.

Không né tránh thứ mới

Thử những thứ mới luôn có xác suất thất bại cao hơn. Nhưng con người ta sẽ trưởng thành hơn nhờ thất bại chứ không phải bằng thành công. Hãy coi thất bại là một điều tất yếu trong cuộc sống. Khi chấp nhận thất bại, xác suất thành công của bạn cao hơn vì bạn không chờ đợi cầm chắc 100% trước khi hành động.

Không tập trung vào bản thân

Bước vào một căn phòng và nghĩ rằng “Mọi người đang nhìn mình. Mình sẽ nói và hành động ngu ngốc” là lúc chúng ta tự gói mình trong suy nghĩ lo lắng. Thay vì tập trung vào những ý nghĩ đó, người tự tin sẽ tìm cách hướng sự chú ý ra bên ngoài để tương tác với mọi người.

Không tin vào quảng cáo

Nhiều quảng cáo trên tivi hiện nay đang được thiết kế để đánh vào sự thiếu tự tin. Các nhà sản xuất thường mở đầu bằng cách khiến bạn tự nghĩ xấu về bản thân, và nhờ sản phẩm của họ bạn mới trở nên hoàn thiện. Nên nhớ, không có một sản phẩm nào có thể giúp bạn tự tin nếu trong lòng bạn luôn tràn ngập tự ti.

Không quá tin những thứ thấy trên mạng

Internet đang cho chúng ta thấy được cuộc sống của nhiều người khác. Họ chia sẻ về hôn nhân hạnh phúc, sự nghiệp mơ ước hay ngoại hình hoàn hảo… Những người thiếu tự tin khi xem được sẽ nghĩ “Mình kém cỏi, không bằng người ta”. Trên thực tế, bất cứ ai cũng đều có những ngày tiêu cực, nghi ngờ bản thân và thấy mình xấu xí, nhưng họ sẽ chẳng bao giờ khoe điều đó lên Facebook.

Không để người khác thao túng mục tiêu của mình

Bạn là người hiểu “Điều gì quan trọng với mình nhất”. Có những người muốn địa vị, có người thích vật chất, lại có người đề cao tinh thần, tình cảm. Thay vì gồng mình chạy theo những tiêu chuẩn của xã hội, người tự tin sẽ lựa chọn theo đuổi điều mà họ muốn.

Minh Lan