Từ câu chuyện một chiếc bát, có thể học lấy bài học về việc ngoại tình…

Trong truyện cổ tích Andersen, có một câu chuyện như thế này:

Trong một đêm đìu hiu, một cặp vợ chồng già nói chuyện với nhau trong túp lều bằng lá bần hàn của họ:

“Tuân theo các điều răn của Chúa Trời và không phạm tội là chuyện của những người giàu. Có ai khi đang ăn no, mặc ấm mà lại đi làm những điều Chúa không cho phép đâu!”.

Chúa Trời nghe thấy những lời phàn nàn của họ, liền phái một thiên thần đưa họ đến một ngôi nhà xa hoa tráng lệ, bên ngoài ngôi nhà có một khu vườn xinh đẹp, bên trong có một lò sưởi ấm áp, tô điểm là bàn ăn bằng bạc bên trong phòng bếp. Thiên thần nói với họ: “Chủ nhân muốn hai người ở lại đây, từ nay, hai người không cần lo về cái ăn cái mặc nữa”.

Thiên sứ chỉ vào một cái bát sứ rất bình thường, đậy kín nắp trên bàn, nói với cặp vợ chồng già: “Đừng bao giờ đụng vào chiếc bát đó, nếu không chủ nhân sẽ đuổi hai người đi ngay lập tức. Hai người sẽ phải trở về túp lều tranh ban đầu của mình”. 

Cặp vợ chồng già vui mừng hớn hở, không ngờ trên đời lại có chuyện tốt như vậy, vừa có cái ăn, cái uống lại còn được ở trong căn nhà đẹp như thế này. Kẻ ngốc mới quan tâm đến cái bát tầm thường đó. Vì thế họ cứ vui vẻ ăn uống trong ngôi nhà xinh đẹp mà không hề quan tâm đến cái bát kia.

Nhưng bất cứ niềm hạnh phúc nào cuối cùng cũng trở nên nhạt nhẽo, khi cặp vợ chồng quen thuộc với tất cả mọi ngóc ngách trong ngôi nhà thì chỉ có chiếc bát kia là họ chưa một lần được khám phá. Họ bắt đầu tò mò và đoán xem trong chiếc bát kia là thứ gì.

Cuối cùng cũng có một ngày, người chồng già hét lên: “Không được, nếu không mở cái bát đó ra thì tôi điên mất. Chúa Trời đã cho chúng ta nhiều thứ như vậy, chẳng nhẽ lại để ý một cái bát vỡ”. Nói rồi ông liền mở bát ra.

Tuy nhiên, cái bát trống rỗng chẳng có bất cứ thứ gì bên trong, lúc này thiên thần lại xuất hiện nói với họ rằng: “Hai người đã có được sự giàu có và đủ đầy nhưng lại không bỏ qua được một cái bát tầm thường. Hãy trở về nhà cũ của các người và tự chuộc lại lỗi lầm đi”.

Ảnh: Pixabay.

***

Ngoại tình giống như cái bát đậy kín nắp đó, khi con người vẫn còn phải quan tâm đến những nhu cầu thiết yếu sống còn thì sẽ không nghĩ đến nó. Nhưng khi đã có một cuộc sống ổn định, người ta thường sẽ là “ấm no nghĩ đến dục vọng”, muốn tìm những cảm giác mới lạ

Nếu đã từng trải qua những chuyện ngoại tình, khi cảm xúc mãnh liệt qua đi, người ta chợt nhận ra: “Thật ra cũng chỉ như vậy mà thôi”. Giống như chiếc bát kia, mở nó ra chẳng những không có được gì mà còn đánh mất đi cuộc sống hạnh phúc trong quá khứ. 

Nếu chẳng may bạn là người trót mở cái bát đó, khi nhìn thấy cái bát trống rỗng, vô nghĩa, bạn sẽ chỉ nhận lại thất vọng và đau khổ khôn cùng mà thôi. Bạn cũng sẽ mất đi sự bình tĩnh và an nhiên trong quá khứ.

Khi cảm thấy đau khổ, bạn hãy tự mình gánh vác nỗi đau của mình. Đừng bao giờ chỉ vì muốn giải bỏ sự thất vọng và tội lỗi của mình, mà làm liên luỵ đến người bạn đời, đừng để những người vô tội phải gánh vác lỗi lầm của bạn.

Nếu ngay khi mở chiếc bát đó ra, bạn đã hối hận, thì việc bạn có thể làm là hãy yêu thương hết mực người bạn đời của mình trong những năm tháng về sau. Hãy đem những gì tốt nhất của đời mình cho đối phương, đó cũng là cách chuộc lỗi tốt nhất.

Đời người đều là vật lộn với những phút yếu mềm của chính bản thân mình. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng giành được thắng lợi, phải không?

Ảnh: Arine.

Nếu bạn lựa chọn tha thứ cho đối phương, thì hãy trao thẩm quyền trừng phạt cho Chúa Trời, tiếp tục sống với trái tim lương thiện và khoan dung. Nếu bạn không tha thứ, cũng đừng lấy những lỗi lầm của đối phương làm tổn thương bản thân mình, cũng đừng để trong đầu mình xuất hiện những từ ngữ như: Phản bội, trả thù, từ bỏ… Nếu không thì bạn cũng chính là mở đang một cái bát khác, bên trong vẫn là sự đau khổ, không có thêm bất cứ thứ gì khác. 

Trong bữa tiệc của cuộc sống, Chúa Trời đã ban tặng cho chúng ta rất nhiều thứ bên ngoài chiếc bát kia, như tình yêu, sự trung thành không thay đổi, ân nghĩa vợ chồng, sự nghiệp thịnh vượng, con cái khỏe mạnh và những cao lương mỹ vị khác.

Trong chiếc bát xô bồ của cuộc sống, không chỉ có ngoại tình, còn có cờ bạc, tiền tài, ma túy… Với những người có lòng tham, ở đâu cũng đầy rẫy những sự cám dỗ. Người có thể học được bài học “mở bát” này, học được cách kiềm chế lòng tham và dục vọng quá mức đối với danh, lợi, tình, không chạm vào chiếc bát đậy kín nắp này thì tương lai sẽ có phước lành lớn.

Ngọc Linh
Theo Cmoney

Từ Khóa: