Được coi là một trong những biểu tượng âm nhạc bậc nhất của thế kỷ XX, Elvis Presley không chỉ được biết đến là ông vua nhạc Rock ‘n Roll mà ông còn được biết đến với tình yêu của mình dành cho dòng nhạc Gospel (Phúc âm). Ông đã hát rất nhiều bài hát Phúc âm như:  “How Great Thou Art”, “Peace in the Valley”, “In the Garden”, “Crying in the Chapel”, “He Touched Me”, “Amazing Grace”, v.v. Với giọng hát say đắm lòng người của mình, Elvis Presley đã thể hiện được sự kính trọng và đức tin sâu thẳm của ông dành cho Chúa.

Elvis Presley, 1935-1977 (Nguồn ảnh: mulpix.com)

Một trong những nhạc Phúc âm hay nhất của Elvis Presley là Crying in the Chapel (Khóc trong nhà nguyện). Mặc dù, Elvis Presley không phải là ca sĩ đầu tiên thể hiện Crying in the Chapel, và có lẽ cũng chẳng phải là người cuối cùng, nhưng ông đã là người mặc định cho ca khúc một vị trí hoàn hảo, hay nhất.

Với “Crying in the Chapel”, Elvis đã xử lý với giọng hát trầm ấm, trậm rãi, khoan thai, ca từ rõ ràng, lắng đọng gợi lên sự trang nghiêm, ấm cúng của nhà nguyện. Không những vậy, Elvis đã thổi vào nhạc khúc sự da diết, lắng đọng hệt như lời tự sự của một tín đồ chân chính đang cầu nguyện vậy. Elvis đã đẩy ca khúc lên trở thành một tuyệt tác mà qua biết bao nhiêu thế hệ người nghe, nó vẫn luôn là một trong những nhạc Phúc âm được yêu mến nhất.

Ngày 6 tháng 4 năm 1965, “Crying In the Chapel” của Elvis đã được phát hành như một single trên “Gold Standard Series” của RCA. “Crying in the Chapel” của Elvis đã đạt thứ 3 trên Billboard Hot 100 và đứng đầu bảng xếp hạng Easy Listening trong 7 tuần, đây cũng là thành công lớn nhất trên bảng xếp hạng của Elvis suốt hơn 6 năm. Vào năm 1967, nó được coi là bonus track trong album Phúc âm của Elvis, “How Great Thou Art”.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Tạm dịch:

Con đã thấy cha khóc trong ngôi nhà thờ nhỏ

Giọt lệ cha rơi là giọt lệ của niềm vui

Cha biết ý nghĩa của sự mãn nguyện

Giờ thì cha hạnh phúc cùng Chúa Trời

Chỉ là một ngôi nhà thờ nhỏ mộc mạc và đơn sơ

Nơi những con người khiêm tốn đến cầu nguyện

Cha cầu Chúa cho cha mạnh mẽ hơn

Khi cha vẫn sống ngày qua ngày

Cha đã kiếm tìm và cha vẫn kiếm tìm

Nhưng cha không thấy

Không có con đưởng nào trên Trái Đất này

Để đạt được bình an trong tâm trí

Giờ thì cha hạnh phúc trong ngôi nhà thờ nhỏ

Nơi con người đồng tâm nhất trí

Phải, chúng ta tụ tập tại ngôi nhà thờ nhỏ

Chỉ để ca hát và tán tụng Chúa

Mọi tội nhân đều tìm kiếm một thứ

Giúp con tim họ được thanh thản

Chỉ có một câu trả lời đúng duy nhất

Anh ta phải quì gối xuống

Gặp người hàng xóm của con trong ngôi nhà thờ

Cùng chia sẻ những giọt nước mắt vui sướng

Con sẽ biết ý nghĩa của sự mãn nguyện

Và rồi con sẽ hạnh phúc cùng Chúa

Con sẽ kiếm tìm và con sẽ kiếm tìm

Nhưng con sẽ không bao giờ thấy được

Không có con đưởng nào trên Trái Đất này

Để đạt được bình an trong tâm trí

Hãy mang điều con muộn phiền đến nhà thờ

Quì xuống và cầu nguyện

Và gánh nặng của con sẽ vơi nhẹ đi

Và chắc chắn con sẽ tìm ra con đường ấy

Darrel Glenn, 1935 – 1990 (Nguồn ảnh: en.wikipedia)

Nhạc phẩm Crying in the Chapel, vốn là một sáng tác của Artie Glenn viết dành cho con trai của mình là Darrell Glenn. Ngay sau đó Darrell đã thu âm bản nhạc vào năm 1953 trong khi vẫn còn đang học trung học. Tuy nhiên bài hát đã bị nhà sản xuất Hill and Range Songs và Acuff-Rose Music từ chối sản xuất. Cuối cùng thì bài hát cũng được phát hành bởi nhà sản xuất Valley. Crying in the Chapel đã trở thành một bản hit địa phương và sau đó là trên toàn nước Mỹ.

Bản thu âm gốc của Darrell Glenn đạt vị trí số 1 trên bảng xếp hạng Cash Box, xếp thứ 6 trên bảng xếp hạng Billboard v.v. Bài hát trở thành một trong những bản nhạc được cover nhiều nhất năm 1953.

“Crying in the Chapel” quả thực là một ca khúc đã vượt qua sự thử thách của thời gian để trở thành hiện tượng văn hóa, chứa đựng nhiều giá trị nghệ thuật, nhân văn, lịch sử, tín ngưỡng, khiến cho tác phẩm vì thế đã trở thành một trong những bản nhạc Phúc âm bất hủ.

Hoàng Lâm