Nhà thờ Chúa giáng sinh ở Bethlehem của Palestine là một trong những nhà thờ lâu đời nhất còn hoạt động trên thế giới. Khối kiến ​​trúc này được xây dựng tại một hang động được cho là nơi sinh của Chúa Giêsu, vì vậy nó được coi là nơi linh thiêng của các tín đồ Kitô giáo trên toàn thế giới.

Lịch sử nhà thờ Chúa Giáng Sinh

Theo Kinh Thánh, Thánh Giuse và Đức Mẹ Maria phải đến Jerusalem theo lệnh của Vua Herode để kiểm tra dân số. Trên đường đi, Đức Mẹ Maria đã chuyển dạ nhưng vì không thể tìm được nhà trọ, nên họ phải ở tạm trong chuồng gia súc và Đức Mẹ đã sinh ra Chúa Jesus tại đây.

Tranh khắc Đức Mẹ Maria và chúa Giêsu trong nhà thờ (Ảnh: wiki)

Thánh tích này được chứng thực bởi một môn đệ – Thánh Justin Martyr (100 – 165) và được ghi lại trong cuốn “Đối thoại với Trypho” về việc Thánh Gia đã trú ngụ trong một hang động bên ngoài thị trấn: “Vào ngày đó, Joseph đã dựng một túp lều ở giữa một hang động gần làng và trong khi họ ở đó, Đức Mẹ đã sinh ra Chúa Jesus, đặt Ngài vào một máng cỏ, các nhà chiêm tinh từ Ả Rập đã tìm thấy Ngài”.” (Chương LXXVIII). Mặc dù Kinh Thánh không nói chính xác liệu Chúa Jesus có được sinh ra trong hang hay không, nhưng có bằng chứng khá hợp lý để xác nhận điều này: vào thời điểm đó, những ngôi nhà ở đây thường được xây dựng trước một hang động. Hang động này được sử dụng để lưu trữ và chuồng ngựa.

Dựa trên sự tích đó, năm 326, Thánh nữ Helena, mẹ của Hoàng đế Costantine I, lần đầu tiên xây dựng nhà thờ tại nơi này dưới sự giám sát của Đức cha Makarios của Jerusalem, được khánh thành vào năm 339, bao gồm một tầng bát giác và đặt ngay trên hang.

Nhà thờ Bethlehem (Ảnh: khoahoc.tv)

Kiến trúc

Khối kiến ​​trúc là sự kết hợp của 2 nhà thờ với 1 tầng hầm bên dưới – Hang động Chúa Giáng sinh.

Phần chính của nhà thờ Chúa giáng sinh được thiết kế theo phong cách của một nhà thờ La Mã, theo dạng cột Corinth, gồm 5 gian và một nơi cầu nguyện ở cuối phía đông. Nhà thờ được đặc trưng bởi các đồ trang trí khảm vàng xung quanh các bức tường, nhưng hầu hết đã bị hư hại. Lối vào nhà thờ là một cánh cổng rất thấp, được gọi là “Cánh cửa khiêm nhường”.

Một ảnh minh họa trên Encyclopædia Britannica từ năm 1911 mô tả sơ đồ Nhà thờ Giáng Sinh, Bethlehem. (1) Narthex; (2) gian giữa (dọc); (3) các gian cạnh dọc. (Ảnh: wikipedia)

Lý do cổng có thiết kế như vậy là để tránh sự chú ý trong các giai đoạn chiến tranh. Nhìn từ bên ngoài dường như nó không giống như một nhà thờ nên mới có thể tồn tại đến ngày nay. Cánh cửa này cũng giúp những người hành hương nhận thức được sự giản dị của Chúa Giêsu – người được sinh ra ở một nơi tối tăm, bình thường để cứu nhân loại. Sàn được trang trí theo phong cách La Mã thuần túy, nhưng có một cửa hầm trên sàn mở ra để lộ phần gốc của sàn. Nhà thờ cũng có vô số bình hoa mạ vàng, và một loạt đèn nhiều màu sắc dọc theo lối vào. Dầm gỗ được tài trợ bởi vua Edward IV của Vương quốc Anh. Chính ông đã cung cấp một mái nhà chì cho nhà thờ. Tuy nhiên, phần mái nhà này đã bị Đế chế Ottoman lấy đi để làm nấu chảy và đúc thành vũ khí dùng cho cuộc chiến chống lại Venice.

Quang cảnh bên trong nhà thờ Giáng Sinh (Ảnh: khoahoc.tv)

Nhà thờ bên cạnh của Thánh Catherine, được xây dựng theo phong cách Phục hưng khá hiện đại. Đây là nơi tổ chức lễ vọng Giáng sinh hàng năm, do linh mục Jerusalem chủ trì.

Bên trong bức phù điêu “Gia phả của Chúa Giêsu” là tác phẩm được thực hiện bởi một nhà điêu khắc tôn giáo nổi tiếng – Czestaw Dzwigaj được đặt trong nhà thờ Thánh Catherine như một món quà của Giáo hoàng Benedict XVI trong chuyến đi của ông viếng thăm Thánh địa vào năm 2009. Công trình cao khoảng 3,75m đến 4m, phần chính là một cây ô liu với các nhánh mô tả gia phả của Chúa Giêsu bắt đầu từ Abraham đến Thánh Giuse theo đúng lịch sử Thánh kinh. Theo bước chân của những người hành hương dẫn chúng ta đến Hang động Chúa Giáng sinh, các bức phù điêu kết hợp các đặc điểm của Cựu Ước. Phần trên cho thấy hình ảnh của Chúa Cứu Thế giang tay bảo vệ thế giới.

Sảnh chính của nhà thờ (Ảnh: giaoxutanviet)

Hang Giáng sinh là một hang động bên dưới thánh đường, nơi Chúa Giêsu sinh ra. Vị trí chính xác được đánh dấu bằng một ngôi sao bạc 14 cánh ngay trên sàn đá cẩm thạch, trên 15 ngọn đèn (6 của Nhà thờ Chính thống, 5 của Kitô giáo, 4 của Giáo hội Rome). Nơi này có màu trung tính mặc dù nó bị ảnh hưởng một phần bởi Kitô giáo. Một bàn thờ khác trong hang, được quản lý bởi nhà thờ La Mã, được cho là nơi Đức Mẹ đặt Thánh Anh vào máng cỏ.

Ngôi sao bạc 14 cánh và 15 ngọn đèn (Ảnh: khoahoc.tv)

Ngoài ra còn có nhiều nhà nguyện nhỏ xung quanh, như Nhà nguyện Thánh Joseph, Nhà nguyện Vô Tội, tưởng niệm các em bé bị giết bởi vua Herod và nhà nguyện của Thánh Jeroma, người đã dịch Kinh thánh sang tiếng Latinh.

Nhà thờ Chúa giáng sinh ở Bethlehem của Palestine là một trong những nhà thờ lâu đời nhất còn hoạt động trên thế giới. Khối kiến ​​trúc này được xây dựng tại một hang động được cho là nơi sinh của Chúa Giêsu, vì vậy nó được coi là một trong những nơi linh thiêng nhất của các tín đồ Kitô giáo trên toàn thế giới.

Hy vọng (TH)