Thái Lan sở hữu một số ngôi chùa được cho là ngoạn mục nhất châu Á. Danh sách 10 ngôi chùa đẹp và ấn tượng dưới đây đã khiến chúng trở thành trọng tâm trong chuyến đi thăm Thái Lan của nhiều du khách nước ngoài.

1. Wat Phra That Doi Suthep

Ngôi chùa Phật giáo này nằm ở phía bắc Thái Lan, được đặt tên theo ngọn núi mà nó tọa trên đó – Doi Suthep. Chuyện kể rằng một nhóm các nhà sư đã cho một con voi rừng mang theo tro xương của Đức Phật và quyết định rằng con voi dừng lại ở đâu thì sẽ xây dựng ở đó một ngôi chùa. Con voi đã dừng lại trên đỉnh núi và bắt đầu kêu rống. Khi các nhà sư nghe thấy, họ tới đó và xây dựng ngôi chùa này. Theo dân gian lưu truyền, chùa được thành lập vào năm 1383 nhưng việc xây dựng vẫn tiếp tục trong hàng trăm năm sau đó, với những hạng mục bổ sung ngoạn mục.

Ảnh: Shutterstock.

2. Wat Arun

Ảnh: Embark.

Ngôi chùa Phật giáo này nằm ở Bangkok, được xây dựng vào thời của cố đô của Vương quốc Ayutthaya, vào khoảng thế kỷ 14 sau Công nguyên, lúc đó ngôi chùa này đã được đặt tên là Wat Makok. Bên trong ngôi chùa, có một tòa tháp khổng lồ theo phong cách Campuchia, cao tới 75 mét, được bao quanh bởi 4 tháp nhỏ được trang trí bằng vô số vỏ sò và mảnh sứ Trung Quốc.

Ảnh: FunZug.

3. Wat Rong Khun

Ảnh: FunZug.

Wat Rong Khun còn được gọi là ngôi chùa Trắng, nằm ở miền bắc Thái Lan. Việc xây dựng ngôi chùa bắt đầu vào năm 1997 như một sự tôn vinh dành cho vua Thái Lan, Rama IX, bởi một nghệ sĩ người Thái tài trợ cho việc xây dựng. Ngôi chùa này hiện nay vẫn đang được xây dựng thêm và được cho là sẽ hoàn thành vào năm 2070. Đây là ngôi chùa duy nhất có toàn màu trắng, tượng trưng cho sự tinh khiết của Đức Phật, và thực sự được bao gồm 9 tòa, mang lại cho nó một diện mạo ngoạn mục. Mỗi tòa được trang trí với những thiết kế độc đáo, bao gồm những chiếc gương, các hình tượng siêu anh hùng, trẻ em anh hùng, nhà sư và nhiều hình tượng khác.

Ảnh: All That’s Interesting.

4. Wat Phra Kaew

Ảnh: Info Asia.

Ngôi chùa này nằm ở Bangkok, được coi là ngôi chùa Phật giáo linh thiêng nhất ở Thái Lan, với một bức tượng Phật bằng ngọc lục bảo được đặt trong tòa nhà chính của khu chùa. Tác phẩm điêu khắc được làm bằng một viên đá ngọc lục bảo màu xanh đậm cao 66cm và được thiết kế theo tư thế thiền định. Không ai được phép chạm vào bức tượng nhỏ, ngoại trừ nhà vua Thái Lan là người thay áo cho tượng 3 lần mỗi năm, tương ứng theo các mùa lạnh, nóng và mưa. Nghi lễ này được tin là rất quan trọng để đảm bảo may mắn cho đất nước trong mùa tới.

Ảnh: Thaizer.

5. Wat Saket

Ảnh: FunZug.

Ngôi chùa Phật giáo này nằm ở Bangkok, Thái Lan, nổi tiếng nhờ tọa lạc trên đỉnh Núi Vàng – một ngọn núi nhân tạo được thiết lập vào thế kỷ 19. Ngôi chùa có niên đại từ thế kỷ 14, là một cấu trúc linh thiêng, chứa một phần của di tích của Đức Phật. Có lúc ngôi chùa này đã bị sụp đổ vì nền móng của nó đặt trên một đầm lầy. Trong những năm sau đó, chùa thậm chí đã bị bỏ hoang trong một thời gian dài. Trong những năm qua, khi cải tạo tòa nhà và trả lại hài cốt của Đức Phật, một bức tường bao quanh ngọn núi được xây dựng. Do sự tôn nghiêm, chiều cao và hình dạng tráng lệ của ngôi chùa, nơi đây đã trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng và là một trong những biểu tượng của thành phố.

Ảnh: Bee Choo Herbal.

6. Wat Suthat

Ảnh: shutterstock /Road Affair.

Ngôi chùa Phật giáo này cũng nằm ở Bangkok, có từ đầu thế kỷ 19 dưới thời vua Rama I. Ở trung tâm của ngôi chùa có một bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, Ở bậc thềm dưới có 18 tháp Phật kiểu Trung Quốc bao quanh chùa. Phía trước ngôi chùa tráng lệ này là chiếc giàn treo khổng lồ, nhằm phục vụ các nhà sư trong các nghi lễ tôn giáo đặc biệt qua nhiều năm.

Ảnh: Pinterest.

7. Wat Suan Dok

Ảnh: My Thailand Tours.

Ngôi chùa Phật giáo quan trọng về mặt lịch sử này nằm ở phía bắc Thái Lan. Truyền thuyết kể rằng trong Vương quốc Sukhothai, vào thế kỷ thứ 12, một nhà sư tìm thấy một di tích từ Đức Phật và tiến hành chôn cất ngay tại ngôi chùa. Vào ngày chôn cất, di tích đó tự nhân lên một cách kỳ lạ, nên chỉ một phần của nó được chôn cất trong khuôn viên của ngôi chùa này, phần còn lại được đưa lên một con voi và tìm tới vị trí mới là ngôi chùa Doi Suthep. Trong khu phức hợp này còn có một nghĩa trang hoàng gia, chứa tro cốt của các vị vua của triều đại Chiang Mai, một tháp Phật mạ vàng có hình chiếc chuông cao 48 mét chứa hài cốt của Đức Phật và một phòng cầu nguyện lớn và ấn tượng với bức Tượng phật khổng lồ.

Ảnh: Chiang Mai Bangkok.

8. Wat Chedi Luang

Ảnh: Airpaz Blog.

Đây là một ngôi chùa Phật giáo được xây dựng cách đây 600 năm và được coi là ngôi chùa ấn tượng nhất ở miền bắc Thái Lan. Việc xây dựng ngôi chùa này mất nhiều thời gian nhất trong số các ngôi chùa ở phía bắc, do vị trí có vấn đề, bị ảnh hưởng bởi thời tiết và một trận động đất đã phá hủy phần lớn ngôi chùa vào khoảng thế kỷ 16. Ngôi chùa cao khoảng 98 mét và có một bức tượng Phật bằng vàng.

Ảnh: Alluring World.

9. Wat Benchamabophit

Ảnh: MakeMyTrip.

Ngôi chùa này còn được gọi là chùa Đá hoa, là một ngôi chùa Phật giáo ở Bangkok. Đây là một trong những ngôi chùa đẹp nhất trong thành phố và là một điểm thu hút khách du lịch lớn. Tên của nó bắt nguồn từ việc nó được xây dựng hoàn toàn bằng đá cẩm thạch Carrara của Ý. Chùa bắt đầu được xây dựng vào năm 1899 theo lệnh của vua Rama V, nên tro cốt của ông được chôn cất tại đây. Trong quần thể chùa có các tòa nhà chịu ảnh hưởng từ phong cách châu Âu cuối thế kỷ 19, kết hợp với các yếu tố kiến ​​trúc truyền thống của xây dựng cổ điển của Thái Lan. Trong sân của khu phức hợp có 53 bức tượng Phật và vườn chùa mát mẻ và dễ chịu.

Ảnh: FunZug.

10. Wat Mahathat

Ảnh: ehabweb.

Wat Mahathat là một ngôi chùa Phật giáo ở Ayutthaya, từng là một trong những đầu mối quan trọng nhất của Vương quốc Ayutthaya. Ngôi chùa này lưu giữ hài cốt Phật và do đó còn được gọi là Chùa của Di tích vĩ đại. Công trình được xây dựng vào năm 1374 và trong những năm qua, những thảm họa thiên nhiên phức tạp đã ảnh hưởng tới cảnh quan, cùng với sự cướp bóc thường xuyên của những tên trộm đã làm công trình bị phá hủy.

Ảnh: Richard Barrow / Thailand from Above.

Trong một lần cướp bóc, bọn cướp đã chặt đầu hầu hết các bức tượng Phật trong chùa, chỉ để lại một cái đầu được giấu trong một gốc cây, với mục đích quay trở lại lấy sau. Nhưng những tên cướp đó đã không bao giờ quay lại lấy cái đầu của bức tượng, nên trong nhiều năm, rễ cây phát triển đã bao bọc xung quanh nó, khiến cho ngày nay nó là một trong những điểm thu hút nhiều người xem nhất trong khu vực chùa.

Ảnh: YouTube.

Theo FunZug

Clip hay: Vì sao thắp hương bái Phật lại không linh nghiệm? Bí mật được che giấu suốt mấy nghìn năm!

videoinfo__video3.dkn.tv||7283d113b__