Những ngôi đền cổ, với những chi tiết kiến trúc và trang trí đậm nét, gợi nhớ về một quá khứ xa xưa và huy hoàng của đất nước Campuchia. 

Campuchia, quốc gia Đông Nam Á nổi tiếng là nơi thu hút khách du lịch với những di tích đền thờ làm tôn lên cảnh quan tươi đẹp. Những ngôi đền ở Campuchia, mà hầu hết có tuổi đời khoảng 900 năm đều có những câu chuyện đằng sau chúng, nhưng quan trọng nhất là chúng là những viên đá quý về kiến ​​trúc. Nghệ thuật cắt đá và chạm khắc ở những ngôi đền này có nét quyến rũ của thế giới cổ xưa của riêng họ, một cái gì đó thôi thúc mọi người tìm hiểu.

Ảnh: Local Insider by Inspitrip.

Danh sách dưới đây điểm qua 10 ngôi đền cổ Campuchia tuyệt đẹp, chủ yếu nằm ở vùng Siem Reap, mà ai cũng nên ghé thăm nếu đến đất nước này. Kèm theo đó là vài chi tiết lịch sử thú vị liên quan đến từng ngôi đền.

1. Angkor Wat

Ảnh: Lonely Planet.

Tất nhiên, đây là ngôi đền nổi tiếng nhất của Campuchia mà có lẽ ai cũng từng nghe nói tới. Đây là một điểm thu hút khách thăm quan lớn nhất của đất nước, và nằm trong số những ngôi đền lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất. Khi “viên đá quý” cổ xưa của Khmer này phản chiếu hình ảnh xuống hồ nước nằm bên cạnh, sẽ tạo một khung cảnh đáng chiêm ngưỡng. Trong phòng trưng bày bên ngoài có một loạt các tác phẩm điêu khắc bằng đá, mô tả các hồi khác nhau của sử thi Ấn Độ giáo Ramayana và Mahabharata. Những cây cột trang trí công phu tới mức đáng kinh ngạc, độ chính xác gần như tuyệt đối của chạm khắc và tính nghệ thuật cao là điều đặc biệt đáng được nhắc đến.

Ảnh: Global Castaway.

2. Banteay Srei

Ảnh: Sygic Travel.

Ngôi đền này thường được gọi là phòng trưng bày nghệ thuật của Campuchia. Banteay Srei là một ngôi đền Hindu tại Campuchia thực sự không lớn về kích thước, nhưng nghệ thuật bao gồm trong đó ​​là khá hoàn hảo. Di tích có mức độ trang trí công phu này được làm đẹp với các họa tiết, hình tượng của các vị thần và những chạm khắc chi tiết. Ngôi đền này dành riêng thờ Thần Shiva, và là ngôi đền duy nhất ở Angkor không được cai trị bởi nhà cầm quyền, mà là bởi một người theo tôn giáo Bà la môn. Nó có từ thế kỷ thứ 10 và là một trong những ngôi đền đầu tiên được trùng tu ở Angkor.

Ảnh: Banteay-Srei.

3. Neak Pean

Bức tượng phù điêu của vị Bồ tát từ bi, được chạm khắc trên bức tường tôn nghiêm của đền Neak Pean (ảnh: Michael Freeman).

Ngôi đền Neak Pean này khá nhỏ nhắn, nằm giữa một hồ nước nhân tạo nhỏ. Cái tên “Neak Pean” dịch theo nghĩa đen là “con rắn quấn chặt”, và nhiều nhà sử học tin rằng cấu trúc và khu vực xung quanh nó đại diện cho Anavatapta – một hồ nước có trong thần thoại mà nước của nó được cho là có dược tính chữa bệnh. Ngôi chùa Phật giáo này cũng có mối liên hệ chặt chẽ với chùa Preah Khan trong danh sách này.

Ảnh: Renown Travel.

4. Banteay Kdei

Ảnh: Travel Triangle.

Được xây dựng trong thế kỷ thứ 12, Banteay Kdei đẹp mê hoặc với những chiếc tháp trang trí công phu. Đây còn được gọi là ngôi Thành cổ của những căn phòng, được làm đẹp với các tác phẩm điêu khắc tượng phụ nữ. Ngày nay ngôi đền nằm giữa nhiều phế tích đổ nát và thường vắng vẻ và yên tĩnh.

Ảnh: Indochina Tours.

5. Ta Prohm

Ảnh: Travel Triangle.

Đây là một trong những ngôi đền được chụp ảnh nhiều nhất ở Campuchia. Ta Prohm dễ nhận biết bởi hệ thống rễ cây mê cung bao phủ các công trình kiến ​​trúc, trông thực sự giống như một con bạch tuộc đang ôm giữ ngôi đền. Trong khắp ngôi đền này, có sự hòa trộn của ​​sức mạnh thiên nhiên với di tích của con người, khiến Ta Prohm trở nên nổi bật.

Ảnh: Siem Reap.

6. Bayon

Ảnh: Travel Triangle.

Các tàn tích của đền thờ này tự nó rất hấp dẫn. Bayon thu hút sự chú ý nhờ những tác phẩm điêu khắc khuôn mặt được cắt vào khối đá. Người ta tin rằng những tác phẩm điêu khắc này đại diện cho Avalokitesvara (Bồ tát từ bi), nhưng vì một số học giả phát hiện ra sự tương đồng của nó với khuôn mặt của vua Jayavarman VII, nên cho rằng nhà vua đã nghĩ ông là một vị Thánh. Ngôi đền nằm giữa những khu rừng rậm rạp mà không có tường hoặc hào nước bao quanh. Đây là một khía cạnh khá độc đáo so với các ngôi đền khác của Campuchia, nhưng sau đó các học giả phát hiện Ta Prohm thực sự từng nằm ở trung tâm của thành phố Angkor Thom.

Ảnh: Dissolve.

7. Banteay Samre

Ảnh: True Cambodia Travel.

Banteay Samre thể hiện sự hòa trộn giữa Ấn Độ giáo và Phật giáo. Nó được xây dựng cùng thời với Angkor Wat và thực sự có thể tìm thấy sự tương đồng về các kiến trúc giữa hai công trình này, như phong cách của tháp và lan can. Ngày nay, tình trạng của ngôi đền này rất tốt, vẫn giữ được sự quyến rũ của các hình chạm khắc phức tạp, nhờ vào công việc phục chế cẩn thận. Banteay Samre nằm cách biệt các ngôi đền khác, và do đó có không khí khá yên bình.

Ảnh: Travel Triangle.

8. Phnom Bakheng

Ảnh: Travel Triangle.

Là một ngôi đền cổ hơn khoảng 2 thế kỷ so với Angkor Wat, Phnom Bakheng là cột mốc kiến ​​trúc cho thủ đô đầu tiên của Đế quốc Khmer – Yasodharapura. Cấu trúc 5 tầng cấp và bốn tòa tháp được thiết lập trên đỉnh của ngôi đền rất bắt mắt. Đây còn là một địa điểm tuyệt vời để ngắm cảnh hoàng hôn.

Ảnh: Pinterest.

9. Preah Khan

Ảnh: Travel Triangle.

Preah Khan từng là một ngôi đền thánh cho những người theo Ấn Độ giáo và Phật giáo. Ngôi đền này được xây dựng bởi vua Jayavarman VII vào thế kỷ thứ 12. Tên Preah Khan dịch theo nghĩa đen là Kiếm Thánh, thể hiện niềm tự hào của nhà vua khi xây dựng cấu trúc này. Người ta cũng tin rằng Preah Khan từng là một nơi ở của nhà vua khi ông chờ đợi Angkor Thom được hoàn thành. Ngôi đền lớn này thờ khoảng một trăm vị thần và từng tổ chức 18 lễ hội lớn.

Ảnh: Renown Travel.

10. Pre Rup

Ảnh: Trover.

Pre Rup trước đây từng là ngôi đền của nhà vua, được xây dựng vào năm 961 bởi vua Rajendravarman II. Ngôi đền Hindu này ở Campuchia dành thờ Chúa Shiva và đã được gắn liền với các nghi lễ tang lễ. Mặc dù nó được xây dựng bằng đá sa thạch màu xám khá tinh tế và hầu hết ngôi đền đã phần nào bị hư hại qua thử thách của thời gian, vẫn còn hình khắc chi tiết ở trên tháp phía tây nam. Nơi này còn đặc biệt tốt cho ngắm cảnh đẹp hoàng hôn.

Ảnh: Travel Triangle.

Theo Travel Triangle

Clip hay: Người luôn từ bi có được 9 lợi ích

videoinfo__video3.dkn.tv||d3704e118__

Ad will display in 09 seconds