Trong bữa tiệc, một cựu binh Pakistan dù có mái tóc hoa râm nhưng trông rất khỏe mạnh nhanh nhẹn. Khi được hỏi ai muốn lên sân khấu giao lưu, ông đã vui vẻ giơ tay. 

MC hỏi: “Ông có thường đi khám bệnh không?”.

“Có, tôi thường xuyên kiểm tra”. 

“Tại sao vậy?”.

“Bởi vì bệnh nhân phải thường đến phòng khám, bác sĩ mới có thể sống được”. 

Dưới khán đài, tiếng vỗ tay cùng tiếng cười giòn tan của khán giả vang lên. 

Tiếp đó, MC lại hỏi: “Vậy ông có thường hỏi ý kiến dược sĩ về cách dùng thuốc không?”.

“Đương nhiên rồi, dược sĩ cũng phải kiếm tiền mới sống được chứ!”.

Lại một tràng pháo tay khác… 

“Vậy ông có thường xuyên dùng thuốc không?”.

“Không, tôi rất ít khi dùng, bởi vì tôi cũng muốn sống!”.

Ông lão với tâm thái lạc quan khiến mọi người đều bật cười, cảm thấy thật thú vị và thoải mái khi được xem ông trò chuyện. 

Trên thực tế, mọi người sống trong thế giới này, vui vẻ hay buồn chán, hạnh phúc hay đau khổ thường đều là vấn đề về tâm tính. 

Đúng như một nhà văn đã viết: “Đời người như một ván cờ, chúng ta không thể kiểm soát mọi trận Thắng – Thua. Nếu dùng tâm hòa nhã để nhìn thấu mọi thứ thế gian, thì thật đơn giản và dễ hiểu. Nhưng nếu dùng tư tưởng phức tạp để nhìn hết thảy hồng trần, bạn sẽ bị thế giới này mê hoặc”. 

Duy trì một thái độ lạc quan, đối với tương lai đừng quá mong cầu, sẽ có được những tháng ngày thoải mái, tự tại. Tâm thái an lạc mới có thể vượt qua những khó khăn, rắc rối một cách bình ổn. 

Ảnh: Pixabay

Các nhà nghiên cứu ở Hoa Kỳ từng thực hiện một cuộc nghiên cứu kéo dài 3 năm đối với 700 người thọ hơn một trăm tuổi, và thấy rằng những người sống lâu đều có một điểm chung, đó là tâm thái của họ rất lạc quan. Theo báo cáo nghiên cứu, trong số những người trường thọ: 15% là do gen di truyền, 10% là yếu tố xã hội, 8% điều kiện y tế, 7% điều kiện khí hậu và 60% còn lại phụ thuộc vào chính họ.

Có một câu nói ở phương Tây rằng “Đừng lo lắng, đừng tức giận, không cần dùng đến máy đo huyết áp”.

Thuốc tốt nhất không tốt bằng chế độ ăn uống hợp lý; và bữa ăn có ngon miệng, dinh dưỡng cũng không bằng thái độ sống tích cực.

Vậy làm thế nào để duy trì tâm thái lạc quan, yêu đời? Mời bạn tham khảo một số gợi ý dưới đây. 

Tiếng cười là thuốc trị liệu cho tâm hồn

Cười có thể làm giảm huyết áp, giảm căng thẳng và các cảm giác tiêu cực như buồn chán, thất vọng. Cười kích thích cơ thể tiết ra dopamine và khiến con người hạnh phúc. Bạn hãy kết giao nhiều hơn với những người vui vẻ, xem phim, đọc truyện hài, đi du lịch, theo đuổi sở thích… những điều này đều mang đến cho bạn rất nhiều niềm vui và nụ cười. 

Liệu pháp nói chuyện

Một bác sĩ sức khỏe tại Nhà Trắng đã đưa cho cựu tổng thống Bush một công thức sức khỏe. Đó là “liệu pháp nói chuyện”: Mỗi tuần hãy dành ít nhất 15 giờ để liên lạc với gia đình, vợ chồng nên giao tiếp ít nhất 2 giờ mỗi ngày, bao gồm thời gian cùng đi ăn tối hoặc ăn trưa. Giao tiếp nhiều hơn, cởi mở và hiểu nhau hơn, trạng thái gia đình ôn hòa cũng giúp bạn có tâm thái bình an.  

Bạn bè là “đan trường sinh”

Ảnh: Pixabay

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện những người có nhiều bạn bè trung bình có thể kéo dài tuổi thọ thêm 7 năm. Vì vậy, đừng chỉ ở nhà, hãy cố gắng cởi mở và kết bạn nhiều hơn; giao lưu, gặp gỡ, trao đổi sở thích là những cách khiến cuộc sống tươi đẹp và hạnh phúc hơn. 

Bao dung là “thuốc điều tiết tâm lý”

Sống trên đời, bất kỳ ai cũng không tránh khỏi việc có lúc phải chịu tổn thất, bị hiểu lầm và thua thiệt trong các mối quan hệ. Đối mặt với điều này, sự lựa chọn khôn ngoan nhất là học cách khoan dung. 

Một người không thể “Nhẫn”, chỉ muốn chỉ trích người khác, bới móc sai lầm sẽ dễ dàng gặp vấn đề về sức khỏe. Những cảm xúc tiêu cực hoặc quá mức có thể gây ảnh hưởng cho thể chất như lời người xưa dạy “Giận quá hại gan, vui quá hại tim, buồn quá hại phổi, lo lắng quá hại dạ dày, sợ quá hại thận”. 

Học cách bao dung giúp bạn điều tiết tâm lý, có một sức khỏe tốt, lợi cho người và cũng lợi cho mình. 

Sự đơn giản là “tác nhân miễn dịch” 

Thật mệt mỏi khi phải quan tâm đến những vấn đề tầm thường cả ngày. Sự đơn giản giúp chúng ta chuyện nhỏ bỏ qua, chuyện lớn coi như chuyện nhỏ, luôn bằng lòng với những điều mình có, từ đó đạt được cảm giác hài lòng, hạnh phúc không truy cầu. 

Trên thực tế, chúng ta không thể kiểm soát những điều xảy ra trong đời mình nhưng chỉ cần bạn đủ nỗ lực và kiên cường, bạn có thể kiểm soát tâm lý và thái độ của chính mình, 

Cuộc đời rất dài, chúng ta phải học cách điều chỉnh bản thân, giải phóng áp lực; phải học “cầm lên được thì buông xuống được”; cũng phải học cách tìm thấy niềm vui trong cuộc sống không mấy dễ dàng này. 

Cuộc đời của một người như thế nào, chính bởi tâm tính và thái độ của người ấy quyết định. 

Theo Secret China
Ngọc Mai biên dịch

Video xem thêm: Xem tướng không bằng xem tâm: 36 tướng tâm tốt của con người

videoinfo__video3.dkn.tv||89e8fb96c__