Những cuộc tương ngộ ở thế gian, dẫu là ân ân oán oán, thị thị phi phi, thì phần nhiều đều là trùng phùng sau bao ngày xa cách…

“Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ”, mọi cuộc hội ngộ chẳng qua là trùng phùng sau bao ngày xa cách. Đằng sau mỗi cuộc tương phùng ấy đều được dẫn dắt bởi một chữ: “Duyên”. Có người đến để báo ân, có người đến để báo oán, cũng có người thức tỉnh từ ký ức sau hằng bao nhiêu kiếp, tăng thêm màu sắc cho những câu chuyện truyền kỳ ở dân gian.

Lâu ngày gặp lại, kể về tiền kiếp ba đời

Trong dinh cơ của quan huyện uý Tôn Miễn ở huyện Khúc Ốc có một tiểu gia bộc khoảng chừng 6 tuổi, cậu bé rất hiếm khi mở miệng nói chuyện với ai. Một ngày kia, khi mẫu thân của Tôn Miễn ngồi nghỉ trên bậc thang, cậu đầy tớ nhỏ kia không rõ vì lẽ gì mà cứ nhìn chằm chằm vào bà. Tôn mẫu lấy làm lạ, bèn hỏi: “Cháu có chuyện gì muốn nói với ta sao?”.

Cậu đầy tớ nhỏ cười nói: “Lão phu nhân, lúc nhỏ người từng mặc chiếc váy màu vàng, áo khoác ngắn màu trắng, còn từng nuôi một con chồn hoang. Giờ người vẫn còn nhớ chứ?”. Tôn mẫu cười nói: “Ta vẫn còn nhớ!”.

Những điều mà cậu đầy tớ nhỏ nói sau đó thật khiến người ta kinh ngac. Cậu nói: “Con chồn hoang đó chính là đời trước của con. Sau khi tẩu thoát khỏi gia chủ, con đã trốn trên khe ngói ở nóc nhà, con còn nghe thấy tiếng khóc của lão phu nhân. Đợi đến khi trời tối con mới trèo xuống rồi chui vào khu vườn phía đông, trong vườn có một ngôi mộ lâu năm, con đã sống ở chính chỗ đó. Hai năm sau, con bị một thợ săn bắn chết. Sau khi chết con xuống gặp Diêm Vương, Diêm Vương nói: ‘Nhà ngươi không có tội lỗi gì lớn, nên lần này đáng được thân người'”. 

Cậu đầy tớ nhỏ kể rằng, Diêm Vương đã cho con chồn hoang được chuyển sinh đến vùng Hải Châu, làm con trai của một người ăn mày. Kiếp đó cậu nghèo đói lang thang, thường phải chịu cảnh đói rét, đến năm 20 tuổi thì qua đời.

(Ảnh minh họa: youtube.com)

Sau khi cậu qua đời, Diêm Vương lại xem xét phúc đức nhiều ít của cậu, cuối cùng vẫn cho phép cậu được mang thân người lần nữa. Ngài nói: “Lần này cho nhà ngươi được làm đầy tớ gia đình phú quý, tên gọi tuy không hay nhưng một đời nói chung vẫn bình an vô sự”.

Cậu đầy tớ nhỏ 6 tuổi kể một mạch về các đời trước của mình. Tuy hình hài chỉ là một cậu bé, nhưng chuyện ba kiếp trước được cậu tường thuật lại hết sức rõ ràng như vừa mới diễn ra, giọng điệu hệt như một ông lão đã trải qua biết bao sóng gió của cuộc đời. Cậu cảm thán rằng: “Đến nay con đã chuyển sinh ba lần rồi, nhưng lão phu nhân thì vẫn bình yên khỏe mạnh, phúc thọ dồi dào, như vậy chẳng phải đặc biệt lắm sao!”.

Cậu đầy tớ nhỏ trải qua ba đời mà nhìn thấu vạn sự nhân gian, cuối cùng tiếp tục tiền duyên với nữ chủ nhân trong tiền kiếp. Với họ mà nói, lần gặp gỡ này là cuộc hội ngộ sau bao ngày xa cách.

Nhớ được đời trước, thương xót chúng sinh

Những năm Đại Hòa thời nhà Đường, Lý Đức Dục làm quan trấn thủ vùng Chiết Tây. Nơi đó có một người tên là Lưu Tam Phục, lúc nhỏ tuy gia cảnh khốn khó nhưng anh vẫn chuyên cần đèn sách, đạt được học vấn uyên thâm. Văn chương của anh khá đặc sắc, nhận được lời khen ngợi của Lý Đức Dục. Về sau lại được Lý Đức Dục tiến cử dự thi, Lưu Tam Phục quả nhiên đỗ đạt, được đề bạt giữ chức Thượng thư.

Lưu Tam Phục kể rằng bản thân có thể nhớ được sự tình của ba kiếp trước. Trong đó có một đời anh từng chuyển sinh thành thân ngựa. Anh nói: “Loài ngựa thường phải chịu khát, cho nên từ đằng xa mà nhìn thấy quán trọ thì sẽ vui mừng hí vang. Còn khi móng chân bị thương, mỗi khi bước đi cơn đau đớn quả thật là thấu tận tim gan”.

Sau này khi Lưu Tam Phục cưỡi ngựa, những lúc gặp phải đoạn đường lắm sỏi đá ông đều giảm tốc độ lại, những khi nhìn thấy tảng đá trên đường ông sẽ xuống ngựa đi bộ. Trong nhà của ông cũng không có ngưỡng cửa, bởi ông sợ sẽ làm hỏng móng ngựa.

Những ký ức đau khổ mang theo từ đời trước đến đời này, đã nhắc nhở ông lấy lòng từ tâm mà thiện đãi sinh linh.

(Ảnh minh họa: peakpx.com)

Ba lần đầu thai chỉ để đòi nợ

Năm thứ 14 niên hiệu Khang Hy (năm Ất Dậu 1675), vùng Đồng Thành có một tú tài tên là Diêu Đông Lãng. Ông có một cậu con trai 10 tuổi, vì bệnh tình nguy kịch mà sắp phải ra đi. Chứng kiến bệnh tình của con, hai vợ chồng đau đớn nói: “Con trai à, lẽ nào con thật sự không có duyên làm con của chúng ta sao?”.

Trong lúc nửa mê nửa tỉnh, cậu con trai 10 tuổi mở miệng nói chuyện, giọng nói đột nhiên mang theo khẩu âm của người phương bắc: 

“Tôi vốn dĩ là tăng nhân ở tỉnh Sơn Đông. Đời ấy tôi dành dụm được 30 lạng bạc, không ngờ lại bị sư huynh trông thấy nên đã đẩy tôi xuống nước. Khi đó tôi cầu cứu Quan Âm Bồ Tát, Bồ Tát hiện ra nói rằng mệnh số tôi đã tận, hãy đi đầu thai. Thấy tôi chết đuối, người dân địa phương đã báo lên quan phủ, ông chính là huyện lệnh vùng đó. Sư huynh đã đem 30 lạng bạc của tôi dâng lên cho ông, thế là mọi chuyện bị gác sang một bên.

Tôi vì nỗi oan chưa rửa sạch, nên trước tiên chuyển sinh làm em trai ông, chính là cậu em Diêu Tung Thiệu đã qua đời. Tôi đã đeo bám ông hơn 20 năm nhưng vẫn chưa thể đòi được nợ, vậy nên sau khi chết đã sinh làm con trai ông. Trong 10 năm nay, món nợ 30 lạng bạc đã gần như trả sạch, giờ đến lúc tôi phải rời đi rồi. Nhà ông có một cây gậy, tôi rất thích nó, ông hãy đốt tặng cho tôi, vừa khéo tròn 30 lạng. Sư huynh của tôi cũng vì duyên nợ mà đến, nay y đã chuyển sinh thành con gái lớn của ông, gả cho họ Phan ở Lật Dương. Cô ta hiện giờ đang mang thai, cũng sắp lâm bồn rồi. Sau khi chết, tôi sẽ đến chỗ cô ta đầu thai để kết thúc ân oán”. Nói xong, cậu con trai liền tắt thở.

Đọc xong câu chuyện trên thật không khỏi khiến người ta thương cảm. Luân hồi ba đời chỉ vì ân oán, oan oan tương báo. Có câu nói: Cảnh ngộ không tốt ấy là bởi trí huệ không đủ. Nếu lòng ta rộng lớn như biển cả, dẫu đổ vào một thùng muối thì mùi vị của nước cũng không đổi so với lúc ban đầu. Nếu sức chứa giống như bụng chuột ruột gà, thì chỉ cần cho vào một thìa muối vị nước cũng sẽ trở nên mặn chát.

Luân hồi chuyển thế mấy nghìn năm, mỗi người đều có những trải nghiệm phong phú của các kiếp sống khác nhau. Nhớ lại những điều từng trải dài đằng đẵng, chúng ta phải chăng nên thức tỉnh: Điều ta cần học không phải là ghi nhớ thù hận, mà là buông xuống và khoan dung. Nếu có thể mở miệng cười tan mọi oán thù, chính là tránh được bao nhiêu thị phi ân oán đeo bám không ngừng, cũng là giúp ta giải thích chuyện “nợ, duyên, duyên, nợ” cho chính mình vậy.

Vũ Dương
Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

Bạn đang đọc bài viết: “Mở miệng cười tan mọi oán thù, thị phi ân oán ắt hư vô” tại chuyên mục Văn hóa của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected]. Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||12f7cf45f__