Mới đây trên trang Cmoney có chia sẻ một bài viết của luật sư đã giúp giải quyết các vấn đề pháp lý cho nhiều cặp vợ chồng muốn ly hôn – James Sexton. Qua các trường hợp cụ thể mà ông được biết và bằng sự tổng hợp của mình, ông đã đưa ra những lời khuyên chân thành cho các cặp vợ chồng bất hòa đang có ý định chia tay.

Biểu đạt sự thân mật rất khó, biểu lộ sự yếu đuối càng khó, tôi biết rằng việc khuyên mọi người dùng cùng một cách để làm một vài việc là chuyện khá ngốc nghếch, nhưng dù sao đi nữa, có thể nó sẽ vẫn hữu ích với một vài người trong các bạn. Đó chỉ là một điều đơn giản như thế này: Muốn nói chuyện cùng nửa kia của mình, nếu không biết làm như thế nào thì hãy viết thư.

Giả như bạn muốn có một cuộc nói chuyện tốt hơn, muốn biết được suy nghĩ của đối phương, hoặc bày tỏ cảm xúc của bản thân bạn về mối quan hệ của cả hai nhưng thiếu khả năng ăn nói, hoặc bạn nghĩ bạn có nhưng chỉ đến khi mở miệng mới biết bản thân không thể nói rõ ràng được.

Nếu đã nói không rõ ràng được thì phải làm thế nào? Viết một lá thư cho người bạn yêu thương. Điều này nghe có vẻ rất ngu ngốc, nhưng tôi phải nói với bạn rằng, tôi thường khuyên những cặp vợ chồng chuẩn bị ly hôn mà có trẻ nhỏ, sau khi thoả hiệp về sự chăm sóc con cái được sắp xếp một cách thỏa đáng, họ viết một lá thư cho người sắp trở thành vợ cũ hoặc chồng cũ của mình. Hai người đều là cha là mẹ cả đời của những đứa trẻ, viết một lá thư cuối như cách cùng nhau hướng tới trách nhiệm chung cho đứa con của mình. Vì những lý do pháp lý, để không biến bức thư thành bằng chứng có thể chống lại ai đó trước tòa, chỉ có một vài vấn đề tôi thường khuyên họ không nên viết (chẳng hạn như thừa nhận hành vi sai trái của mình trong vụ kiện). Hầu hết sau khi viết thư cả hai đều có phản ứng tích cực hơn.

Để đạt được mục đích mà tôi đề nghị, hay vì bất cứ mục đích nào cũng được, viết một lá thư sẽ khiến suy nghĩ của bạn rõ ràng hơn, tất nhiên cũng chính thức hơn. Tôi có thể nói rằng nó cũng có sức nặng hơn. Vì sao? Bức thư của bạn vốn dĩ không phải là tức thời mà viết xong, không như bấm tin nhắn chỉ cần mấy ngón tay và mười mấy giây là viết xong nội dung. Hơn nữa, bạn cũng không thể dùng những biểu tượng cảm xúc để biểu lộ cảm xúc đôi khi là không đúng của bạn trong hoàn cảnh này.

Ảnh minh họa: Pixabay.

Tôi sẽ không nói bạn nên viết gì trong thư, nhưng tôi tin tưởng sâu sắc rằng, cuộc sống quá ngắn ngủi, những lời cần nói thì hãy nói ra. Tôi thường khuyên các khách hàng của tôi viết thư nên có các khía cạnh như bức thư dưới đây:

“Tina thân yêu,

Mặc dù chúng ta đã ly hôn rồi, nhưng anh vẫn muốn dành chút thời gian để xin lỗi em vì những lỗi lầm mà anh đã phạm phải trong cuộc hôn nhân của chúng ta. Anh biết trong quá trình chúng ta kết hôn và ly hôn, có đôi khi anh có thể là một người chồng, người cha, người đàn ông tốt hơn, anh không có cách nào thu hồi những lời anh từng nói, hay những việc anh từng làm. Nhưng anh có thể vì những thất bại hay lỗi lầm của mình xin lỗi em một cách chân thành. Anh cũng muốn em biết rằng, anh sẽ là một người chồng cũ tốt của em, và tận tâm tận lực làm một người cha tốt của con chúng ta.

Mặc dù cuộc hôn nhân của chúng ta đã kết thúc, anh vẫn biết em quan trọng với các con như thế nào, bởi vì, đối với anh em luôn luôn là một người quan trọng trong cuộc đời. Cảm ơn vì tất cả những gì em đã làm vì anh và các con, khi mối quan hệ của chúng ta bước sang một chương mới, anh hy vọng chúng ta vẫn có thể chính diện đối mặt với nhau và cùng xuất hiện trong cuộc đời các con của chúng ta. Cảm ơn những sự kiên nhẫn và tình yêu của em dành cho anh trong quá khứ.

Rick!”

Viết thư khiến chúng ta có thể dễ dàng nói chuyện hơn, dù đã ly hôn hay tình cảm đã thay đổi.

Viết thư cho người bạn cùng đầu ấp tay kề với chúng ta trong nhiều năm, người mà mỗi ngày chúng ta đều gặp mặt rất nhiều lần, nói chuyện trực tiếp nhiều lần, cảm giác dường như rất kỳ lạ phải không? Ngay cả sau khi bạn viết rất hay, đã đem cả những tâm tư tình cảm viết ra, cũng có thể sắp xếp chúng trở nên gọn gàng hơn nhưng lại không gửi, dù vậy bạn đã hiểu được bản thân đang thực sự muốn biểu đạt chuyện gì.

Ảnh minh họa: Englishhub.

Ngay cả khi bạn không đưa thư cho nửa kia của mình cũng không sao cả vì bạn đã viết ra được những gì mình suy nghĩ. Tôi biết một số hòa giải viên khuyến khích khách hàng, khi tham gia phiên hòa giải đầu tiên, mang một lá thư cho người có thể ngay sau đó sẽ trở thành vợ cũ hoặc chồng cũ của mình. Một hòa giải viên đã nói với tôi điều này: “Nó là chất bôi trơn để giao tiếp tốt hơn. Nếu trong quá trình ly hôn viết ra điều này thì những người bạn đời của bạn có thể biết được bạn từng hạnh phúc như thế nào khi có họ trong cuộc sống. Hoặc để cho họ biết về mong muốn giao tiếp tốt hơn và thân mật hơn của bạn. Mọi thứ có thể giúp giao tiếp dễ dàng hơn trong quá trình ly hôn, nó có thể khiến cho cuộc hôn nhân biết đâu không đi đến hồi kết và có thể tiếp tục”. 

Viết một lá thư cho nửa kia của bạn, liệt kê ít nhất 5 điều mà đối phương đã làm khiến bạn cảm thấy biết ơn. Cũng nói với cô ấy hoặc anh ấy những điều mà họ từng làm khiến bạn đau lòng. Nói với đối phương những gì bạn hy vọng trong hôn nhân nhưng không có được từ đối phương, nói với đối phương những chuyện người đó có thể làm mà bạn sẽ rất trân trọng. Nói với nhau càng chi tiết càng tốt về những câu chuyện trong quá khứ, để lại hồi ức đẹp cho cả hai, hoặc bạn cũng có thể viết ra những sự kiện nhỏ trong cuộc hôn nhân của mình.

Một cuộc đời không trải qua những thử thách thì được coi là một cuộc đời không đáng sống. Kinh nghiệm nói cho tôi biết, một cuộc hôn nhân không trải qua thử thách và kiểm tra thì không thể là một cuộc hôn nhân lâu dài. Viết một lá thư cho đối phương, chi tiết hay đơn giản đều được, miễn là bạn thẳng thắn.

Ngọc Linh
Theo Cmoney

Video: Vợ chồng yêu thương nhau, xin cứ giả khờ mà bao dung hết thảy

videoinfo__video3.dkn.tv||934c91518__