Kỳ thực vận mệnh của một người có thể được cải biến cho tốt hơn nhờ vào sự cải biến tâm thái của người đó. Tâm thái thể hiện ra trạng thái tinh thần của họ. Khi có tâm thái tốt, họ sẽ bảo trì được sự vui vẻ, tinh thần sẽ khởi lên và vận may tự nhiên sẽ đến.

Hãy nhớ kỹ rằng, làm bất cứ việc gì phải giữ được một tâm thái tích cực, nhiệt tâm! Bởi vì một khi đánh mất nó thì làm gì cũng khó khăn và khó thành công. Phải học được cách điều chỉnh tâm thái, có một tâm thái làm việc tốt đẹp thì sẽ có phương hướng, con người chỉ cần không đánh mất phương hướng thì sẽ không đánh mất chính mình.

Một người muốn sống vui vẻ, nhất định phải có một tâm thái tốt. Người xưa có câu: “Nếu sự thật không thể thay đổi được, thì chỉ có thể tự thay đổi bản thân!” Thay đổi bản thân chính là điều chỉnh tốt tâm thái của chính mình.

Vậy như thế nào để điều chỉnh tốt được tâm thái của bản thân? Hãy lưu ý một số điểm sau:

1. Dục vọng không cần quá cao

Dục vọng không chừng mực, dục vọng càng cao, một khi không bảo trì được sự thỏa mãn thì sự tương phản hình thành sẽ càng lớn, tâm thái sẽ càng mất đi sự cân bằng.

2. Suy tính ganh đua không thể quá nặng

Nếu một người cứ mải mê suy tính ganh đua với người này người kia thì sẽ “giết chết” sự khoái hoạt của cuộc đời người đó. Ganh đua không chỉ “giết chết” sự vui vẻ mà còn làm mất đi vận may của một người.

3. Phải học được cách quên

Đừng canh cánh trong lòng những chuyện quá khứ không đáng nhớ. Những chuyện quá khứ là những chuyện đã xảy ra, không thể thay đổi được, hãy để nó qua đi, như vậy mới có thể giảm thiểu được rất nhiều sự phiền não, trong lòng mới có thể nhẹ nhàng, thoải mái.

Để có được tâm thái tốt, hãy giảm bớt những cảm xúc tiêu cực. Vậy làm thế nào để giảm bớt những cảm xúc tiêu cực này?

1. Học cách trở nên tĩnh lặng

Hãy giữ cho những suy nghĩ của bản thân tĩnh lặng xuống, giảm bớt ham muốn của bản thân. Một khi ham muốn được giảm xuống thì cơ hội sẽ càng nhiều, giống như câu “lùi một bước, biển rộng trời cao”!

2. Yêu thương, trân quý bản thân nhiều hơn

Chỉ có yêu thương, trân quý bản thân mình mới có năng lượng để yêu thương trân quý người khác. Nếu có đủ năng lực, hãy thường xuyên giúp đỡ người khác, như vậy bạn sẽ nhận được niềm vui, có nhiều niềm vui là cách giảm sức ép của cuộc sống.

3. Bảo trì tâm thái bình tĩnh

Mỗi khi gặp những sự tình không vừa ý, hãy bình tĩnh! Đời người, ai không gặp những sự tình không vừa ý, những chuyện phiền phức? Thuận theo tự nhiên để đối đãi với cuộc đời, bạn sẽ giữ được tâm thái bình tĩnh!

4. Đừng so sánh bản thân với người khác

Sống trên đời, kỳ thực không nhất thiết phải thường xuyên so sánh bản thân với người khác, cũng không phải thèm muốn ao ước được như họ. Ai cũng có ưu điểm riêng của bản thân mình, ai cũng có nỗi khổ riêng mà người khác không biết. Một khi so sánh, người ta thường hay lấy điểm yếu của bản thân để so sánh với điểm mạnh của đối phương, từ đó sinh ra chán ghét, điều đó chỉ làm tổn hại chính tâm thái của bản thân mình mà thôi!

5. Đọc sách thánh hiền nhiều hơn

Đọc sách cũng là một quá trình hấp thu dinh dưỡng. Đọc sách tốt, bạn sẽ hấp thu được dinh dưỡng tốt, nuôi nấng được một tâm hồn cao thượng.

6. Phải có lòng tin

Bất luận gặp phải điều gì phải có lòng tin ở chính mình, đừng khinh thường bản thân. Người xưa có câu: “Nếu bạn muốn mình trở thành người như thế nào, chỉ cần cố gắng thực hiện, bạn sẽ đạt được điều đó!” Con người một khi mất lòng tin, không tin tưởng mình làm được điều gì thì ngay cả việc bắt tay vào họ cũng không dám thì sao có thể nói đến thành công?

7. Trân quý người bên cạnh

Mỗi người đến bên bạn đều là duyên phận! Dùng tâm thái “không làm tổn thương người khác” để đi đối đãi với mọi người, sao có thể không được mọi người đối tốt lại?

8. Dụng tâm đối mặt

Chỉ có dùng thật tâm, dùng tình yêu thương, dùng nhân cách để đối mặt với cuộc sống của bạn thì cuộc sống của bạn mới trở nên đặc sắc hơn!

Mỗi ngày cần bảo trì một tâm thái vui vẻ, lạc quan! Nếu như gặp những sự tình phiền lòng, hãy học cách vỗ về chính mình, tự mở cửa tấm lòng của bản thân khiến bạn mạnh mẽ tự tin hơn để vượt qua. Muốn có một tâm thái tốt, hãy dùng “lòng biết ơn” để nhìn thế giới, dùng “trái tim” để nhìn thế giới, không tính toán được mất, cảm động trước hết thảy việc làm của người khác. Khi ấy vận mệnh của bạn nhất định cũng trở nên tốt hơn!

 Theo Secretchina
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: