Phụ nữ vốn cảm tính, nên khi tranh cãi hay nói những lời giận dữ. Đàn ông lại lý trí, nên họ thường coi lời phụ nữ nói khi tức giận là thực lòng. Kỳ thực đó không phải là những lời thực lòng, chỉ là cô ấy đang trút giận mà thôi…

Vợ chồng cãi vã dường như là chuyện khó tránh khỏi. Khi hai người nói chuyện thì bạn đừng vội vàng biểu đạt cảm thụ và suy nghĩ của mình, tốt nhất hãy lắng nghe người bạn đời nói trước, rồi mới chia sẻ lập trường và cách nghĩ của bản thân. Khi cãi vã, lời nói sẽ gây tổn thương lòng người nhất, bởi lẽ đôi bên đều hiểu rằng câu nào cũng có thể khiến đối phương đau thấu tâm can.

1. Đừng vạch trần sở đoản

Có câu, con người đâu phải thánh hiền mà không sai sót, không có người nào không phạm sai lầm, trừ khi đó là Thần. Có lẽ người bạn đời đã làm rất nhiều chuyện lầm lỗi khiến bạn tan nát tâm can. Nhưng dẫu sao cũng đều là quá khứ, cũng không nên đay nghiến nhắc đi nhắc lại mỗi lần cãi vã.

Vốn chỉ là một mâu thuẫn vụn vặt, nhưng nếu vạch trần sở đoản của bạn đời, dẫu có thể khiến chúng ta chiếm thế thượng phong khi tranh cãi, thì chắc chắn rằng chúng ta sẽ trở thành kẻ nhỏ nhen trong mắt họ. Có thể chúng ta là người thắng cuộc, nhưng cuối cùng người chịu thiệt thòi lại là chính ta, chứ không phải ai khác. Nếu chúng ta đang khổ tâm gây dựng một hình tượng vĩ đại, thì nhất quyết không được để chúng tan tành mây khói trong một cuộc cãi vã, thực chẳng đáng chút nào.

Có thể bạn là người thắng cuộc, nhưng cuối cùng người chịu thiệt thòi lại là chính ta, chứ không phải ai khác (Ảnh: Shutterstock).

2. Đừng động chân động tay

Dẫu vợ làm sai điều gì, bạn cũng có thể nhắc nhở cô ấy, có thể phê bình cô ấy nhưng chớ động thủ. Từ thời khắc bạn động thủ, thì dẫu cô ấy có sai, toàn bộ cũng đều biến thành sai lầm của bạn. Phụ nữ tìm kiếm một điểm tựa ở người đàn ông, khi điểm tựa không còn thì cũng tương đương với việc bạn đang ép cô ấy phải rời xa mình.

Những cuộc hôn nhân bạo hành thường dễ khiến phụ nữ lựa chọn sự trốn tránh. Chẳng có người phụ nữ nào lại muốn chung sống cả đời với một người đàn ông sẽ đánh đập mình. Khi bị đánh, điều khiến cô ấy cảm thấy đau không phải là thân thể, mà là sự lạnh lùng đến tự trong tâm. Dẫu hằng ngày bạn đối tốt với cô ấy như thế nào đi nữa, nhưng hễ động chân động tay, thì trong mắt cô ấy bạn chỉ là một người đàn ông kém cỏi. Không chỉ vậy, bạo hành gia đình còn là hành vi phạm pháp. Hãy học cách làm một trang nam tử trong hôn nhân, động miệng nhưng chớ động thủ.

3. Đừng cãi vã trước mặt con trẻ

Tính cách của một đứa trẻ chịu ảnh hưởng từ cha mẹ. Thường thì những cuộc cãi vã của người lớn sẽ là thứ vũ khí sắc bén làm tổn thương tâm hồn ngây thơ của trẻ nhỏ, khiến chúng không có được một tuổi thơ bình yên, hạnh phúc. Thậm chí nghiêm trọng hơn, điều này còn có thể trở thành áp lực trong tâm trẻ, nếu không được giải toả kịp thời sẽ khiến trẻ hình thành tính cách hướng nội hoặc trở nên trầm cảm.

Những cuộc cãi vã của người lớn sẽ làm tổn thương tâm hồn ngây thơ của trẻ nhỏ (Ảnh: Shutterstock).

4. Khi tức giận đừng quăng đồ đạc

Khi cãi vã, dẫu là nam hay nữ thì điều tối kỵ là quăng đồ vào đối phương. Bởi lẽ thứ quăng đi không chỉ là đồ vật, mà là cơn nóng giận của bạn và người ấy. Một số người thường thích trút giận khi cãi vã, phụ nữ lại chiếm phần đa. Chẳng thể đánh lại chồng mình, nói cũng không xong, nên những thứ được trút giận tự nhiên lại là các vật dụng. Thường thì các chị em càng ném đồ, các quý ông lại càng tức giận, không chỉ vì thái độ của bạn, mà còn liên quan đến tài chính trong gia đình.

Bạn quăng đồ cho hả giận cũng tương đương với việc bạn quăng đi ‘cây gậy sinh tồn’ của anh ấy. Anh ấy sẽ cảm thấy những vật dụng mình làm lụng vất vả mang về cuối cùng lại bị bạn ném vỡ sạch sành sanh. Thử nghĩ xem anh ấy sẽ phải tăng ca thêm bao lâu nữa mới có thể mua về những vật dụng này?

5. Đừng nhiếc móc người khác

Quân tử động miệng không động thủ, mở miệng là nói đạo lý, chứ không phải là lấy lý lẽ đè người, lại càng không dùng những lời tục tĩu để uy hiếp người khác. Cãi nhau vốn đã là điềm báo chẳng lành khi hai người đều đang tức giận. Nếu lúc này một bên nói lời tục tĩu, e rằng cuối cùng chẳng thể có được kết cục êm đẹp. Những lời văng tục làm tổn thương đối phương không kém gì việc bạo hành gia đình. Bạo hành khiến thân thể đau nhức, còn những lời mắng nhiếc chỉ khiến đối phương cảm thấy trái tim bị đóng băng mà thôi.

Cũng đừng đay nghiến cha mẹ của bạn đời, các cụ là chuyện của các cụ, họ là bậc trưởng bối của chúng ta. Dẫu người già làm sai chuyện gì thì cũng không đến lượt chúng ta nói này nói nọ hay mắng mỏ, phê bình. Ai cũng có cha sinh mẹ đẻ, cha nuôi mẹ dưỡng, động chạm đến cha mẹ họ là điều đại kỵ của mỗi người. Người già dẫu có làm sai việc gì, chúng ta cũng chỉ có thể đề xuất ý kiến mà thôi, tuyệt đối không được mắng mỏ sau lưng họ, như vậy cũng chẳng đáng tư cách làm người.

Cha mẹ bậc trưởng bối của chúng ta, chúng ta chỉ có thể cung kính lẽ phép chứ không được lên mặt (Ảnh: Shutterstock).

6. Đừng nên mở miệng là nhắc đến hai chữ “ly hôn”

Bạn đang ỷ thế được đối phương yêu mến nên thích dùng cách này uy hiếp bạn đời của mình. Nhưng cũng cần biết rằng, lỡ người bạn đời đã chuẩn bị sẵn sàng ly hôn thì bạn nên làm thế nào? Những người hễ mở miệng ra là nhắc đến ly hôn, sẽ chỉ khiến đối phương dần dần có tâm lý phòng bị về khả năng tan vỡ không xa mà thôi. Bạn có thể chiếm thế thượng phong nhất thời, nhưng tuyệt đối không phải là kế lâu dài, thậm chí điều này còn có thể tạo thành bi kịch hôn nhân trong tương lai.

7. Đừng so sánh

Mỗi sinh mệnh đều được an bài một ý nghĩa nào đó, chẳng có gì hay ho khi so sánh giữa người này với người khác. Người khác dẫu giàu có thế nào thì cũng chẳng cho bạn một xu, bạn nghèo khó đến mức nào thì cũng chẳng thể dựa vào sự bố thí của họ. Bạn cảm thấy người ta một năm có thể kiếm được nhiều tiền gấp đôi bạn, nhưng bạn lại không biết được rằng họ lại đang mơ đến số tiền gấp đôi, gấp ba như vậy từ người khác. Dục vọng của con người là vô cùng vô tận, cách tốt nhất là “tri túc thường lạc” – biết đủ thường vui. Thường xuyên hạ thấp người khác sẽ chỉ khiến đối phương ngày càng tự ti và mất hết dũng khí. Những cặp vợ chồng thông minh sẽ chỉ khen ngợi người bạn đời của mình, tạo ra niềm tin và động lực cho họ.

Vợ chồng yêu thương nhau sao có thể quắc mắt giận dữ nhìn nhau và nói những lời nóng giận? Trước khi mất kiểm soát cảm xúc của mình, hãy lựa chọn cách thức phù hợp hơn để nói chuyện với người bạn đời. Hãy xử lý một cách lý trí và nghĩ tới bạn đời của mình nhiều hơn một chút. Như vậy đối phương tự nhiên cũng sẽ đáp lại bạn bằng thái độ tích cực. Hy vọng mọi cuộc hôn nhân đều là vĩnh cửu, tràn đầy ân ái, yêu thương.

Theo Sound of Hope
Đào Viên biên dịch

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||814c6cdc0__

Ad will display in 09 seconds
Từ Khóa: