Thời cận đại đánh dấu những sự kiện lịch sử quan trọng trong lịch sử đất nước Trung Quốc. Thời cận đại cũng đánh dấu sự thay đổi lớn về các vấn đề xã hội, về giá trị đạo đức, tinh thần của dân tộc Trung Hoa.

Bài phát biểu độc đáo dưới đây không chỉ là một chủ đề nóng hổi của giới văn sĩ của thế kỷ 20 mà nó còn để lại một bài học sâu sắc cho con người thời nay.

Lương Khải Siêu là một học giả nổi tiếng của Trung Quốc thời cận đại. Không chỉ tinh thông văn hóa cổ đại Trung Quốc, ông còn nắm vững nhiều tri thức khoa học của Phương Tây thời bấy giờ. Một học trò của ông là Từ Chí Ma là một trong những nhà thơ tình nổi tiểng nhất của Trung Quốc vào thế kỉ 20. Dù cuộc đời ngắn ngủi, ông cũng đã đi vào lòng người với những trang thơ tình đặc sắc.

Nhân vật thứ ba là Lục Tiểu Mạn, một  giao tế hoa (người phụ nữ xinh đẹp thường giao tiếp lẳng lơ trong đám đàn ông giàu sang có địa vị) ở Thượng Hải; cô được biết đến với chuyện tình nổi tiếng với 2 người đàn ông- một trong số đó là Từ Chí Ma.

loi chuc phuc mang day triet ly
Lương Khải Siêu (Ảnh: NTD)

Cuộc tình của Từ Chí Ma và Lục Tiểu Mạn

Trước khi gặp nhau, cả Từ Chí Ma và Lục Tiểu Mạn đều đã từng kết hôn. Cuộc hôn nhân đầu tiên giữa anh chàng họ Từ và người vợ Trương Ấu Nghi là do gia đình sắp đặt. Tại Anh, Từ Chí Ma gặp Lục Tiểu Mạn và đem lòng yêu cô, anh quyết định viết giấy ly hôn gửi về cho vợ ngay trước khi cô ấy sinh con. Biết tin này, thầy giáo Lương Khải Siêu vô cùng tức giận, ông không ngừng trách móc và lăng mạ người học trò vô đạo đức của mình.

Về phần Tiểu Mạn, cô đến với Chí Ma khi đã hứa hôn với con trai của thầy Lương Khải Siêu, đó là kiến trúc sư nổi tiếng Lương Tư Thành. Chí Ma không muốn trở thành kẻ phản thầy, nhưng cuối cùng thì anh vẫn đem lòng yêu Tiểu Mạn và sau đó họ đã cùng nhau thề non hẹn biển.

Nhận ra cặp đôi này thật sự thương yêu nhau, cha của Chí Ma đã đặt ra cho họ hai điều kiện: thứ nhất, họ phải mời thầy Khải Siêu làm người làm chứng trong buổi lễ thành hôn và thứ hai, họ phải tự chi trả tất cả cho đám cưới.

Bài phát biểu khó nghe

Đám cưới trang trọng được tổ chức tại Bắc Kinh vào đúng ngày lễ Tình Nhân Trung Hoa (ngày 7 tháng 7 âm lịch). Tại buổi lễ, với tư cách là người làm chứng, ông Lương Khải Siêu đã phát biểu rằng:

“Chí Ma và Tiểu Mạn, vì cả hai người đã từng trải qua những cuộc hôn nhân tan vỡ nên tôi hi vọng rằng hai người sẽ không phải trải qua nó thêm một lần nữa. Hôn nhân là một sự kiện trọng đại của đời người và không phải là trò đùa con trẻ. Ngày nay, những người trẻ tuổi có xu hướng cho rằng tình yêu là vô cùng quan trọng, nhưng tình yêu thực sự là cái gì vậy?

“Nó có thể là rất quan trọng đối với những người chưa kết hôn. Nhưng với những người đã kết hôn, nếu anh/chị có tình yêu với một người nào khác không phải là vợ hay chồng của mình thì đó là ngoại tình. Vì cái được gọi là hạnh phúc ấy, anh/chị sẵn sàng phản bội lại vợ hoặc chồng của mình. Anh/ chị đã bao giờ nghĩ tới hạnh phúc của họ chưa?”

“Người xưa có câu: “Điều mình không muốn thì đừng làm cho người khác.” Anh/chị làm sao có thể hạnh phúc trước sự hi sinh của người khác? Chí Ma, tính khí thất thường và sự thiếu chung thủy trong hôn nhân là nguyên nhân khiến anh sẽ ly hôn hết lần này đến lần khác.

“ Tiểu Mạn, cô nên xử sự đúng mực và có đức hạnh, và cô không nên can thiệp tới sự nghiệp của Chí Ma… Cả hai người đều từng ly hôn vì sự nông nổi trong hôn nhân. Hai người nên nhận ra lỗi lầm của mình và bắt đầu một cuộc sống mới. Tôi hi vọng đây sẽ là đám cưới cuối cùng của hai người!”

Những lời lẽ đanh thép của ông Lương không chỉ làm cho cô dâu và chủ rể kinh ngạc mà còn khiến cả căn phòng im bặt. Bài phát biểu ấy thực sự là một bài học vô cùng sâu sắc, đặc biệt là cho những cặp đôi mới cưới.

Sau khi nghe thầy phát biểu, Từ Chí Ma nói: “Con đã dự nhiều lớp học và nghe nhiều bài thuyết giảng của thầy Lương, nhưng cho đến thời điểm này thì đây là bài phát biểu khiến con ấn tượng nhất.”

loi chuc phuc mang day triet ly
Từ Chí Ma và Lục Tiểu Mạn (Ảnh: NTD)

Hôn nhân không phải là trò đùa con trẻ và tình yêu đích thực không được dựng xây từ những hi sinh của người khác. Có lẽ bài phát biểu của thầy Lương trong buổi lễ ngày hôm ấy có thể trở thành một cây gậy cảnh tỉnh đối với thế hệ trẻ ngày nay.

Theo Vision Times
Hải Ly

Xem thêm: