Mới đây, Cục An ninh Chính trị quốc gia của quận Tấn An, thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến đã gửi một tờ giấy trắng đến các thành viên trong gia đình của học viên Pháp Luân Công Tả Tú Vân (左秀雲). 

Câu hỏi đặt ra là, tại sao Tả Tú Vân lại bị bắt. Ngô Thiệu Bình (吳紹平/Wu Shaoping), một cựu luật sư nhân quyền người Trung Quốc hiện đang sống ở Hoa Kỳ, nói với báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung rằng, thứ nhất, vụ việc này rất vô lý; thứ hai, nó gợi nhớ đến cuộc cách mạng sách trắng; thứ ba, không thể loại trừ khả năng lực lượng cảnh sát an ninh chính trị không muốn để lại chứng cứ vì sợ sau này sẽ bị điều tra.

Minghui.com đưa tin rằng vào ngày 21/5, học viên Pháp Luân Công Tả Tú Vân đã bị Cục An ninh Chính trị quốc gia thành phố Phúc Châu bắt cóc.

Vào ngày hôm đó, cảnh sát đã lục soát trái phép nhà và tịch thu máy in, máy tính, sách và các đồ dùng cá nhân khác. Tả Tú Vân hiện đang bị giam giữ trái phép tại Trại giam số 2 Phúc Châu.

Theo báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung, môn tu Phật giữa đời thường Pháp Luân Công là một môn tu luyện thể chất và tinh thần dựa theo nguyên lý “Chân, Thiện, Nhẫn”. 

Cùng với việc hàng ngày đọc cuốn Chuyển Pháp Luân, cuốn sách dạy người học làm người tốt và tốt hơn nữa, nâng cao đạo đức, thì năm bài công pháp gồm các động tác đơn giản, nhẹ nhàng, dễ học và có tác dụng thần kỳ trong việc chữa bệnh và giữ gìn sức khỏe. 

Trước năm 1999, số liệu thống kê nội bộ của Bộ Công an Trung Quốc cho thấy số học viên Pháp Luân Công lên tới 70 đến 100 triệu người. 

Năm 1999, do lòng đố kỵ và bệnh hoang tưởng, lo sợ trước thực tế là số lượng học viên Pháp Luân Công đã vượt quá số lượng đảng viên ĐCSTQ, nên cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân, đã ra lệnh đàn áp. 

Sáng ngày 23 tháng 5, gia đình Tả Tú Vân gọi điện cho Đội trưởng An ninh Chính trị quốc gia Lưu Vệ Bình (劉衛平) và hỏi: Tại sao họ lại bắt Tả Tú Vân? Khi nào Tả sẽ được trả tự do?

Sáng ngày 24/5, gia đình Tả nhận được thư bảo đảm từ Chi cục An ninh Chính trị quốc gia, Chi nhánh Tấn An. Khi họ mở lá thư ra, họ thấy đó là một tờ giấy trắng không có chữ nào trên đó.

Sau đó, người nhà gọi lại cho Đội trưởng An ninh Chính trị quốc gia Lưu Vệ Bình nhưng không liên lạc được. 

Liên quan đến trường hợp của Tả Tú Vân, luật sư nhân quyền người Trung Quốc hiện đang sống ở Hoa Kỳ, Ngô Thiệu Bình, nói rằng chính quyền Trung Quốc không thể bắt giữ Tả chỉ vì anh tu luyện Pháp Luân Công. 

“Cho dù dựa trên sự thật hay niềm tin, từ các báo cáo liên quan, Tả Tú Vân không có bất kỳ hành vi gây tổn hại xã hội hay bất kỳ hành vi bất hợp pháp nào”.

Quyền tín ngưỡng của các học viên Pháp Luân Công được Hiến pháp bảo vệ. Điều 36 Hiến pháp Trung Quốc quy định công dân Trung Quốc có quyền tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo.

Về việc cảnh sát an ninh chính trị của Cục an ninh dùng một tờ giấy trắng để giải thích lý do bắt giữ Tả Tú Vân, luật sư Ngô Thiệu Bình nói rằng, trước hết, điều này rất nực cười.

“Chính quyền thực sự có thể thể hiện một tài liệu pháp lý trang nghiêm trên một tờ giấy trắng. Không có từ nào có thể diễn tả được sự điên rồ và phi lý của họ”.

Luật sư Ngô cho rằng có rất nhiều điều vô lý trong hệ thống tư pháp của Trung Quốc.

Ông phân tích: “Trước hết, chính quyền hoàn toàn coi pháp luật là không ra gì, ngay cả các bên liên quan cũng không là gì cả. 

Thứ hai, liệu có phải họ dùng tờ giấy trắng này để nhắc nhở mọi người về cuộc cách mạng giấy trắng không? 

Khía cạnh thứ ba là có phải họ sợ hãi không?”

Luật sư nói: “Bởi vì họ biết rằng cuộc đàn áp Pháp Luân Công là một hành động tà ác và chắc chắn sẽ bị ghi vào lịch sử. Một khi xã hội Trung Quốc phải đối mặt với sự chuyển biến, những người tham gia vào các hành vi tà ác này rất có thể sẽ bị tiêu diệt. Vì vậy, họ không muốn để lại bất kỳ dấu vết nào, điều đó cũng có thể xảy ra”.