Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua một dự luật vào thứ Sáu (ngày 28/6) bao gồm ít nhất 500 triệu đô la Mỹ viện trợ quân sự cho Đài Loan.

Theo CNA, Thượng viện vẫn cần bỏ phiếu cho phiên bản dự luật của riêng mình. Sau khi cả hai phiên bản được thông qua, một văn bản chung sẽ được gửi đến Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

Dự luật phân bổ cho năm tài chính 2025 đề cập đến việc tài trợ quân sự nước ngoài cho phép Đài Loan mua sắm thiết bị, dịch vụ và đào tạo quốc phòng của Hoa Kỳ. Ngoài 500 triệu đô la Mỹ, dự luật cũng quy định khoản vay và bảo lãnh cho vay lên tới 2 tỷ đô la Mỹ để giúp Đài Loan tăng cường khả năng răn đe quân sự của mình.

Các chuyên gia cho rằng, việc thông qua dự luật này giúp ích cho việc cung cấp cho Đài Loan vật tư quân sự, đạn dược và các linh kiện để nâng cao khả năng phục hồi quân sự của quốc đảo. Việc phê duyệt dự luật cũng phản ánh sự đồng thuận trong chính trường Hoa Kỳ về sự cần thiết phải hỗ trợ Đài Loan chống lại thái độ hung hăng của chính quyền Trung Quốc.

Các nhà phân tích cho biết, Hạ viện Hoa Kỳ muốn chứng tỏ rằng bất chấp các cuộc xung đột đang diễn ra ở châu Âu và Trung Đông, họ sẽ không giảm bớt mong muốn bảo vệ hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.