Dữ liệu vệ tinh cho thấy vỏ Trái Đất ở Texas, Mỹ, oằn xuống 2cm dưới sức nặng của 125.000 tỷ tấn nước mưa do siêu bão Harvey trút xuống.

Theo Iflscience, do mang lượng ẩm bất thường cùng tốc độ di chuyển đặc biệt chậm, cơn bão Harvey đổ bộ vào Hoa Kỳ cuối tháng 8 vừa rồi đã trút tổng cộng 125.000 tỷ lít nước mưa xuống nước này, tập trung chủ yếu ở bang Texas, gấp gần 4 lần lượng mưa trong bão Katrina năm 2005. Cơn bão nhiệt đới này ghi nhận là một trong những thảm họa thiên nhiên gây thiệt hại nặng nề nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Bão Harvey đã dội một lượng nước khổng lồ xuống Texas, Hoa Kỳ (Ảnh: NASA)

Tuần trước, nhà khoa học địa chất Chris Milliner ở Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) chia sẻ trên mạng xã hội Twitter một bản đồ gây kinh ngạc cho nhiều người. Những điểm khảo sát bằng định vị vệ tinh (GPS) dọc Houston cho thấy thành phố bị lún một chút khi hứng tất cả lượng mưa từ siêu bão Harvey.

Lượng mưa trên lớn tới mức vỏ Trái Đất bị võng xuống khoảng hai centimet trong vài ngày. Đây thực sự là con số đáng lưu ý bởi làm cong vỏ Trái Đất không phải việc dễ dàng.

Dữ liệu vệ tinh cho thấy lớp vỏ tại khu vực Texas đã oằn xuống 2 cm (Ảnh: Iflscience)

Một tính toán đơn giản của The Atlantic chỉ ra lượng mưa từ siêu bão Harvey có sức nặng lên tới 125.000 tỷ tấn, tương đương khối lượng của 155.342 chiếc cầu Cổng Vàng và chiếm khoảng 77% tổng trọng lượng ước tính của núi Everest.

Nếu núi Everest gia tăng chiều cao trong tương lai, vỏ Trái Đất cũng sẽ bắt đầu lún xuống. Núi nước đổ xuống Houston cũng gây ra hiệu ứng tương tự, khiến mặt đất võng xuống.

Người dân Houston di chuyển bằng xuồng trên các tuyến phố (Ảnh: BBC)

Có ý kiến cho rằng kết quả đo GPS có thể do sự nén chặt của đất cát bị chìm xuống dưới khối lượng nước, nhưng Milliner nhanh chóng bác bỏ. Theo nhà khoa học, tuy sự nén chặt của đất có thể là một yếu tố góp phần, nếu mặt đất căng trở lại và dịch chuyển theo hướng nhô lên khi nước rút, giả thuyết của ông sẽ được xác nhận.

Milliner cũng nhấn mạnh biến đổi khí hậu không phải nguyên nhân gây ra giông bão, nhưng hiện tượng này chắc chắn khiến những cơn bão trở nên ẩm ướt hơn và mạnh hơn.

Hoài Anh tổng hợp

Xem thêm: