Một nông dân Thuỵ Sĩ đã có một phát hiện đáng kinh ngạc trong vườn cây cherry khi nhìn thấy ánh sáng lấp lánh bên trong một đám đất do chuột chũi đùn lên và bất ngờ phát hiện 4.166 đồng xu La Mã bằng đồng và bạc. Đây được coi là một trong những kho báu lớn nhất từng được phát hiện ở Thuỵ Sĩ.

Cơ quan Thông tấn Pháp (Agence France Press) cho biết địa điểm phát hiện kho báu này là ở thị trấn Ueken, bang Aargau phía bắc Thuỵ Sĩ, gần một khu định cư của người La Mã cổ đại tại thị trấn Frick lân cận. Người nông dân Thuỵ Sĩ chuyên trồng rau quả này đã liên hệ với cơ quan khảo cổ học trong vùng. Họ đã phải mất vài tháng làm việc hết sức cẩn thận để khai quật tất cả chỗ tiền xu, trong đó có một số đồng xu được nhét trong những bao da nhỏ.

bang Aargau thuy si
Kho tiền cổ được phát hiện tại bang Aargau thơ mộng ở phía Bắc Thuỵ Sĩ. (Ảnh: Wikipedia)

Tổng cộng, các hiện vật tìm được có trọng lượng đáng kinh ngạc lên tới 15kg, bao gồm các đồng xu La Mã cổ đại có niên đại trải dài từ triều đại Hoàng đế Aurelian (270 – 275 SCN), người được cho là đã khôi phục lại các tỉnh phía đông của Đế quốc La Mã sau khi chinh phục Đế chế Palmyrene, cho đến triều đại Hoàng đế Maximian (286 – 305 SCN), người đã tiến hành các chiến dịch để giải thoát các tỉnh dọc sông Rhine khỏi nguy cơ xâm lược của người Đức. Đồng xu mới đây nhất được phát hiện trong kho của cải có niên đại từ năm 294 SCN.

“Rất hiếm có nhà khảo cổ nào có thể trải nghiệm điều này hơn một lần trong sự nghiệp của mình”, nhà khảo cổ học người Thuỵ Sĩ Georg Matter chia sẻ với tờ Spiegel.

Những đồng xu ở trong tình trạng hoàn hảo với mặt in vẫn rõ nét. Các chuyên gia cho rằng chúng đã bị ngừng lưu thông một thời gian ngắn sau khi đúc, nhưng vẫn được giữ lại bởi giá trị của lượng đồng và bạc.

dong tien xu la ma co dai
Các đồng tiền xu La Mã thời cổ đại. (Ảnh: Wikipedia)

Khu vực tìm thấy số đồng xu đã có một lịch sử lâu dài, được cho là nơi sinh sống của một quần thể dân cư lớn người La Mã từ thế kỷ 1 đến thế kỷ 4 SCN. Tại đây, các nhà khoa học từng phát hiện tàn tích của một dinh thự La Mã từ thế kỷ thứ 2 dọc con đường chính đi qua thị trấn Frick cũng như một pháo đài thuộc thế kỷ 4 bên dưới ngọn đồi xây nhà thờ. Cái tên Frick (tiếng La-tinh là Ferraricia) vào thời La Mã ám chỉ một mỏ quặng sắt của người La Mã trong khu vực

thi tran frick bang aargau
Thị trấn Frick, bang Aargau, Thuỵ Sĩ. (Ảnh: Wikipedia)

Người nông dân nói trên sẽ nhận một khoản tiền thưởng cho việc tìm ra kho báu, nhưng theo luật pháp Thuỵ Sĩ, các đồng xu này sẽ trở thành tài sản công và được mang đi trưng bày tại Bảo tàng Vindonissa de Brugg ở bang Aargau.

Tác giả:  April Holloway, Ancient Origin
Đăng tải với sự cho phép. Xem bài gốc ở đây
Hoàng Sâm biên dịch