Các nhà khoa học đã tìm thấy những bằng chứng đầu tiên về việc lỗ hổng tầng ozone phía trên Nam Cực đã bắt đầu thu hẹp. Đây là một phát hiện rất có ý nghĩa do tầng ozone rất quan trọng với con người, bởi nếu nó mỏng nữa, nguy cơ ung thư da và mất thị lực sẽ tăng lên rất nhiều.

Vào năm 1970 các nhà khoa học đã dự đoán về sự suy giảm lượng ozone ở tầng bình lưu. Và tới năm 1985, họ đã có công bố gây choáng váng tất cả mọi người khi phát hiện ra một lỗ hổng lớn trong tầng ozone trên bầu trời Nam Cực.

Nhưng hơn 30 năm sau khi có phát hiện đáng lo ngại đó, tới năm 2016 ít nhất đã có một tin tốt lành mang hy vọng về sự phục hồi hoàn toàn của tầng ozone trong tương lai. Được biết, các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp đo mới để quan sát lỗ hổng. Kết quả cho thấy, lỗ hổng tầng Ozone đã bắt đầu “lành” lại, và có khả năng sẽ hoàn toàn hồi phục vào năm 2050.

Dưới đây là một số sự kiện thú vị liên quan mà có thể bạn chưa biết:

Diện tích lỗ hổng dần thu hẹp 3,8 triệu km2 so với năm 2000. Thậm chí, diện tích này tương đương với cả nước Mỹ.

(Ảnh: Eoimages.gsfc.nasa)
(Ảnh: Eoimages.gsfc.nasa)
(Ảnh: yting)
(Ảnh: yting)

Các lệnh cấm trên toàn cầu về việc sử dụng của CFC (Chlorofluorocarbons) đã được đặt ra nhằm chữa lành lỗ hổng này. Tủ lạnh là một nguồn chính của CFC.

(Ảnh: Dailymail)
(Ảnh: Dailymail)

Một nửa lượng cắt giảm này đã dẫn tới sự giảm clo trong khí quyển. Thật đáng kinh ngạc là trong bầu không khí không có clo.

(Ảnh: Pixabay)
(Ảnh: Pixabay)

Lỗ thủng ozone đạt kích thước lớn nhất trong tháng Mười so với các tháng khác trong năm, khi Nam Cực bắt đầu chuyển hè và nhận được nhiều nhiệt lượng hơn từ Mặt trời.

(Ảnh: Slidesharecdn)
(Ảnh: Slidesharecdn)

Sẽ mất khoảng 50-100 năm để tầng ozone phục hồi hoàn toàn.

(Ảnh: Puli-sistem.net)
(Ảnh: Puli-sistem.net)

Núi lửa cũng góp phần vào sự suy giảm của tầng ozone. Lỗ hổng tầng ozone từng có thời điểm mở rộng văo năm 2015 do hiện tượng phun trào núi lửa ở Calbuco, Chile.

(Ảnh: Pixabay)
(Ảnh: Pixabay)

Thuốc xịt aerosol đóng góp phần lớn vào sự mỏng đi của tầng ozone.

(Ảnh: Allinpackaging.co.uk)
(Ảnh: Allinpackaging.co.uk)

Các vụ phóng tên lửa đóng góp nhiều hơn 10 lần tới sự suy giảm ozone so với tác động của chất CFC.

(Ảnh: Twistedsifter)
(Ảnh: Twistedsifter)

Và bây giờ, giảm sử dụng thuốc trừ sâu đã được thêm vào danh sách cách chữa lành tầng ozone.

(Ảnh: Pixabay)
(Ảnh: Pixabay)

Thông tin về sự thu hẹp của lỗ hổng tầng ozone quả là một tin đáng mừng và điều này chứng minh rằng chúng ta có thể kịp thời sửa chữa sai lầm nếu chúng ta cùng nhau chung sức bảo vệ môi trường.

Theo Wittyfeed
Thu Hiền

Xem thêm: