Hệ thống pin mặt trời hình cánh hoa có tên Smartflower POP xuất hiện tại Philippines gần đây thể hiện khả năng linh hoạt và sản xuất nhiều điện hơn tới 40% so với các tấm pin thông thường.

Theo hãng tin AP, Smartlower POP lấy cảm hứng từ hoa hướng dương với 12 tấm pin năng lượng mặt trời có dạng cánh hoa xếp chồng, diện tích khoảng 59m2. Tất cả 12 tấm pin này được lắp cùng một trục và sẽ tự động xòe ra khi có ánh sáng Mặt trời.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Mô tả cách thức hoạt động của pin mặt trời Smartlower POP (Nguồn: Youtube)

Đây là thành quả nghiên cứu của một người Áo có tên Alex Swatek và hai người bạn khác vào năm 2010. Mục đích của nhóm nhằm thiết kế một thiết bị có thể tạo ra điện bằng năng lượng mặt trời dễ tiếp cận và hấp dẫn với khách hàng.

Việc xếp dưới dạng cánh hoa giúp Smartlower POP có thể tận dụng tối đa ánh sáng Mặt trời bằng cách theo dõi các tia sáng từ lúc Mặt trời mọc đến khi lặn. So với các tấm pin năng lượng mặt trời truyền thống chỉ có thể đặt một góc cố định, Smartlower POP tỏ ra có lợi thế hơn cả về hiệu suất.

Pin khi ở trạng thái gấp gọn (Ảnh: AP)

Thiết bị cũng có thể tự động tắt khi phát hiện mặt trời đã lặn. Đáng chú ý, khi phát hiện thời tiết xấu như mưa to hoặc tốc độ gió lớn, Smartlower POP có khả năng tự cuộn lại. Ngoài ra, nhờ hệ thống dọn dẹp thông minh phía dưới mỗi tấm pin, Smartlower POP có thể tự làm sạch bề mặt để đạt được hiệu suất hấp thu tốt nhất.

Mỗi một hệ thống Smartlower POP có thể tạo ra lượng điện 3.400 tới 6.200 kWh mỗi năm tùy thuộc vào khu vực. Nếu khách hàng có nhu cầu năng lượng cao hơn, phía công ty này cũng cung cấp tùy chỉnh nâng cao sản lượng điện.

Pin ở trạng thái xòe đón nắng (Ảnh: AP)

Khi sản phẩm xuất hiện lần đầu tiên tại Philippines, chủ tịch Smartflower Thái Bình Dương, ông John McEnroe hy vọng, sản phẩm sẽ thu hút thêm nhiều khách hàng tại Philippines, nơi có số ngày nắng khá nhiều, thuận tiện để sản xuất năng lượng xanh.

John McEnroe khẳng định: “Smartfolwer là một tuyên bố mạnh mẽ về năng lượng tái tạo cho bạn, đồng nghiệp, các đối tác kinh doanh hay các đối thủ cạnh tranh về cam kết sống xanh, giảm lượng khí thải carbon và quản lý môi trường tốt”.

Chiếc Smartlower POP đầu tiên được lắp tại De La Salle Lipa, một cơ sở giáo dục nằm cách thủ đô Manila khoảng 1 giờ chạy xe. Giá bán lẻ hiện tại của một bộ sản phẩm này tại Philippines là 17,7 ngàn USD (khoảng 403 triệu đồng).

Nhật Minh