Bạn có bao giờ thắc mắc lý do nào khiến những chú chim nhỏ bé lại có đủ sức mạnh để đâm móp đầu chiếc máy bay không?

Trên thế giới không chỉ có những vụ tại nạn máy bay như hỏng hóc động cơ, hết nhiên liệu hay 2 máy bay đâm trực diện mà còn một loại tai nạn nữa mà ít người để ý: “Tai nạn do loài chim đâm trực diện với máy bay“. 

Đã từ rất lâu rồi người ta vẫn chưa thể lý giải việc tại sao các loài chim có đủ độ nhanh nhẹn để tránh né mọi thứ lại bị đâm vào những chiếc máy bay hay xe tải. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới nhất từ phía các nhà khoa học đã phần nào giải thích được về hiện tượng này.

Theo các nhà khoa học Mỹ, lý do chính ở đây là việc do loài chim không tính đến tốc độ của chướng ngại vật để tránh mà chỉ quan tâm tới khoảng cách giữa chúng và chướng ngại vật tại một thời điểm nhất định.

Một trực thăng Black Hawk, Hoa Kỳ hư hại do đâm phải một con sếu. (Ảnh: faktopedia.pl)

Điều này dẫn tới việc nhiều loài chim đâm hoặc bị đâm do máy bay hoặc xe tải bởi những phương tiện này thường có vận tốc khá lớn, thường trên 120 km/h. Hiện trạng này đã và đang gây nên cái chết cho hàng nghìn loài chim mỗi năm cùng với đó là những thảm họa hàng không lường trước.

Theo thống kê của Cục hàng không Liên bang Mỹ (FAA), có khoảng 9.000 con chim bị máy bay đâm trúng tại Mỹ mỗi năm và đây chưa phải là con số lớn nhất vì còn khá nhiều những vụ chim tự đâm vào máy bay khác chưa không được báo cáo.

Hầu hết những vụ đâm vào chim thường không chỉ giết chết những con vật vô tội mà nó còn có thể làm bị thương các phi công nếu như chúng lao thẳng vào buồng lái. Ngoài ra, nó cũng đe dọa tới sự an toàn của một chuyến bay bởi nhiều lúc chúng còn có thể gây hư hỏng động cơ của máy bay và dẫn tới nhiều sự cố nghiêm trọng khác.

Hậu quả của một vụ va chạm giữa máy bay và một con chim khi máy bay đang hạ cánh. (Ảnh: abc.net.au)

Để tìm hiểu rõ nguyên nhân về hiện tượng này của loài chim, một nhóm các nhà khoa học từ Trung tâm nghiên cứu thiên nhiên hoang dã thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ tại Ohio, kết hợp cùng hai trường Đại học khác là Indiana và Purdue đã sử dụng công nghệ thực tế ảo để nghiên cứu chi tiết hơn về hiện tượng này.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, những con chim mà họ nghiên cứu thường không thể tránh được những phương tiện giao thông có tốc độ di chuyển nhanh hơn 120 km/h. Những con chim này  vẫn có thể tránh được cái chết không may này bằng cách chọn đúng thời điểm được cảnh báo và chuyển hướng bay khác như trong sơ đồ đã được các nhà khoa học tính toán dưới đây. 

(Ảnh: Infonet)

Khi đi sâu vào việc nghiên cứu, các nhà khoa học đã thử nghiệm trên một con chim chìa vôi trong căn phòng tối. Bằng cách sử dụng công nghệ thực tế ảo, họ đã thử nghiệm con chim bị xe tải đâm nhiều lần với tốc độ từ 60 – 360 km/h – tốc độ bay thường thấy của một số máy bay nhỏ và tốc độ cất cánh của máy bay thương mại.

Sau đó, tiến hành đo phản ứng của con chim, họ đã phát hiện rằng các loài chim dường như phản ứng dựa trên khoảng cách chúng cảm nhận được với xe tải và thay vào đó bỏ qua tốc độ khủng khiếp mà chiếc xe tải đang lao tới.

Các nghiên cứu cũng thấy rằng, các loài chim thường có xu hướng bắt đầu chuyển hướng khi đối tượng chỉ còn cách khoảng 30 m. Đồng thời, do khoảng cách bắt đầu cất cánh và cảnh giác của loài chim có sự tương đồng với tốc độ của các phương tiện giao thông nên chúng thường đâm đầu đúng vào những thời điểm mà tốc độ của các phương tiện cao hơn cả.

Loài chim thường phản ứng chậm và làm theo cảm nhận của bản thân khiến chúng không thể tránh và gây thủng máy bay khi va chạm. (Ảnh: Khmernote)

Trong khi hầu hết các loài chim đều có thể xử lý dễ dàng các tình huống với các đối tượng di chuyển chậm thì có vẻ như chúng lại bất lực trong việc tìm cách tránh được những đối tượng có tốc độ nhanh từ mức 120 km/h trở lên như xe tải hay máy bay. 

Nghiên cứu này sẽ cần phải được tiến hành thêm trong thời gian tới để kiểm tra xem kỹ thuật tránh né của các loài chim khác có tương đồng như vậy hay không. Thêm vào đó, các nhà khoa học cũng đã gợi ý một giải pháp về việc lắp đặt các đèn chiếu sáng đặc biệt trên máy bay giúp làm tín hiệu cảnh báo cho các loài chim từ xa hay sử dụng chó xua đuổi chim tránh các tai nạn đáng tiếc lúc cất cánh và hạ cánh. 

Video:

Sơn Tùng