NASA vừa công bố danh sách những đội vào chung kết cho nhiệm vụ New Frontiers-4 trị giá hàng tỷ USD để khám phá những ngóc ngách bí ẩn nhất trong Hệ Mặt trời.

Những đội lọt vào vòng chung kết lần này đã đưa ra 12 phương án cho nhiệm vụ thứ 4 trong loạt nhiệm vụ mang tên New Frontiers. NASA sẽ lựa chọn đội giành chiến thắng vào năm 2019 và cấp 850 triệu USD cùng chuyến bay miễn phí trên tên lửa vào không gian Hệ Mặt trời. Tổng giá trị của nhiệm vụ này lên đến 1 tỷ USD.

Một trong những đội chiến thắng được đặt tên là Dragonfly, đây cũng chính là tên gọi khác của New Frontiers-4. Dự án dự kiến sẽ hạ cánh lên Vệ tinh lớn nhất của sao Thổ là Titan, Sao Chổi Churyumov-Gerasimenko để thu thập các mẫu để thử nghiệm.

NASA tiếp tục chi hàng tỷ USD để khám phá các ngóc ngách của vũ trụ
Hình ảnh mô phỏng Dragonfly tiếp cận và hạ cánh xuống Titan. (Ảnh: Science)

Hai đội được NASA lựa chọn sẽ có khoảng 1 năm cùng kinh phí 4 triệu USD để hoàn tất ý tưởng của mình. Được biết Dragonfly là một thiết bị bay dạng quadcopter kép, nó được thiết kế và thử nghiệm tại phòng thí nghiệm vật lý ứng dụng của Đại học Johns Hopkins. Dragonfly sẽ tận dụng lớp khí quyển dày đặc của vệ tinh lớn nhất Sao Thổ để bay đến các địa điểm khác cách đó hàng trăm dặm.

Mô hình hoạt động của Dragonfly. (Ảnh: APL)

Elizabeth Turtle, một nhà thiên văn học đứng đầu nhiệm vụ Dragonfly cho biết: “Titan là một thế giới đại dương độc đáo. Nó có hồ, biển, khí mê-tan và các con sông trên bề mặt. Do đó nhiệm vụ của NASA trong dự án lần này là khám phá Titan, tìm kiếm sự sống cũng như tìm kiếm ngôi nhà mới cho loài người trong bối cảnh Trái Đất đang cạn kiện nguồn tài nguyên để duy trì sự sống cho con người”.

NASA tiếp tục chi hàng tỷ USD để khám phá các ngóc ngách của vũ trụ
Titan – Mặt trăng lớn nhất quay xung quanh sao Thổ sẽ là nhiệm vụ khám phá tiếp theo của NASA. (Ảnh: Markosun’s Blog)

Cụ thể hơn, Dragonfly sẽ tiến hành lấy mẫu, xác định thành phần bề mặt để điều tra tính hữu cơ và môi trường sống của Titan cũng như kiểm tra các điều kiện khí quyển, chụp ảnh địa chất, nghiên cứu quy trình địa chất và các địa chấn. Dự kiến Dragonfly sẽ tới Titan vào năm 2034. Những mẫu thăm dò từ Titan sẽ được gửi về Trái đất vào năm 2038.

Ba nhiệm vụ trước mà NASA tiến hành với New Frontiers là tàu thăm dò hạt nhân New Horizons đã bay lên Pluto năm 2015 và hiện đang đi sâu vào các vành đai Kuiper, Osiris-Rex. Thứ 2 là một robot bay đáp xuống tiểu hành tinh Bennu và đưa mẫu trở lại Trái đất vào năm 2018. Thứ 3 là Juno, nó đang quay quanh Sao Mộc để ghi lại các dữ liệu về hành tinh này.

Sơn Tùng