Khoảng 40 năm trước, một máy bay chở khách được cho là đã biến mất trong lúc hạ cánh xuống Sân bay Quốc gia (hiện nay gọi là Sân bay Quốc gia Ronald Reagan Washington).

Đội cứu hộ khẩn cấp đã nhanh chóng được huy động, và giả thuyết ban đầu được đưa ra là chiếc máy bay đã đi chệch lộ trình và bị rơi gần khu vực sân bay. Khi các phương tiện xe cấp cứu di chuyển trên đường băng nơi chiếc máy bay được nhìn thấy lần cuối, thì nó đột nhiên xuất hiện trở lại ngay phía trên đầu.

Mười phút trôi qua, và chiếc máy bay đột nhiên xuất hiện trở lại tại đúng vị trí nó từng biến mất. Đồng hồ trên máy bay, bao gồm cả đồng hồ đeo tay của hành khách, tất cả đều bị chậm lại 10 phút. Đối với những người trên máy bay, 10 phút đó chưa từng trôi qua. Khi họ nhìn xuống đường băng lúc máy bay hạ cánh, đối với họ dường như một nhóm các phương tiện xe cấp cứu đã đột nhiên xuất hiện.

Vụ việc này đã được Martin Caidin (1927-1997) phụ trách điều tra. Ông Caidin là một chuyên gia hàng không thường được NASA tham khảo ý kiến vì có vốn kiến thức rộng lớn về lịch sử cơ quan không gian. Ông cũng là một nhà văn khoa học viễn tưởng; một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là “Cyborg” (tạm dịch: người máy), mà sau này được phỏng theo trong seri truyền hình “Người đàn ông sáu triệu đô-la” (“The Six Million Dollar Man”).

Những người đàn ông trong bộ comlê—không phải “những đặc vụ áo đen”, ông cười nói, mà là những người đàn ông trong bộ comlê—đã nhanh chóng đi thành hàng vào đường băng, lên máy bay, và nắm quyền kiểm soát tình hình.

Trước khi chết, ông Caidin chia sẻ các chi tiết chưa được công bố trong cuộc điều tra với chuyên gia cận tâm lý học Loyd Auerbach, người đã trở nên nổi tiếng nhờ các seri truyền hình trên kênh Discovery về hiện tượng kì bí. Ông Auerbach kể với Đại Kỷ Nguyên rằng những người đàn ông trong bộ comlê—không phải “những đặc vụ áo đen”, ông cười nói, mà là những người đàn ông trong bộ comlê—đã nhanh chóng đi thành hàng vào đường băng, lên máy bay, và nắm quyền kiểm soát tình hình.

Nếu hiện tượng dịch chuyển thời gian thực sự đã xảy ra, vậy lời giải thích phù hợp là gì?

“Khái niệm về sự dịch chuyển thời gian, nó không thực sự huyền hoặc”, ông Auerbach cho biết. “Nó tồn tại ở một cấp độ vật lý”.

“Khái niệm về sự dịch chuyển thời gian, nó không thực sự huyền hoặc”.

— Loyd Auerbach

“Toàn bộ khái niệm dường như cho thấy thời gian có thể di động. Chúng ta thật ra còn không biết thời gian là cái gì. Chúng ta biết rằng thời gian có liên hệ với trải nghiệm “, ông nói. Lấy ví dụ, sự thay đổi trong vận tốc và trọng lực có thể tác động đến thời gian (theo thuyết tương đối của Einstein). Tuy nhiên, điều này xảy ra trong những hoàn cảnh rất đặc thù và thời gian không bị ảnh hưởng quá nhiều. Vẫn cần phải có thêm nhiều giải thích cụ thể hơn cho việc một chiếc máy bay hạ cánh lại có thể gây nên một sự thay đổi thời gian lên đến tận 10 phút đồng hồ.

Nhưng ít nhất lĩnh vực vật lý đã gợi ý cho chúng ta rằng có thể tồn tại những cách giải thích như vậy, mặc dù chúng ta vẫn chưa thể khám phá ra chúng hiện nay. Ông Caidin đã ghi nhận được một trường hợp dịch chuyển thời gian khác, dẫu rằng tinh tế hơn, ông Auerbach nhấn mạnh. Một chiếc đồng hồ nguyên tử đặt trên một hòn đảo, Kwajalein Atoll, đã bị chệch một vài giây một cách khó hiểu so với những chiếc đồng hồ nguyên tử khác.

Ông Auerbach giảng dạy một số khóa học về thời gian tại Đại học John F. Kennedy, Mỹ, và ông đặc biệt cân nhắc khả năng tồn tại hiện tượng du hành thời gian và dịch chuyển thời gian. Một số giả thuyết ông cho rằng có liên quan đến sự dịch chuyển thời gian bao gồm các vấn đề trong phương pháp trọng lực và các lỗ sâu (wormhole). Nhưng, nếu chúng thật sự có tồn tại, các lỗ sâu sẽ tồn tại dưới kích thước vi mô, song chúng tôi không chắc chắn về điều đó, ông nói. Vì vậy, các giả thuyết về lỗ sâu khó có thể giải thích cho sự biến mất của một chiếc máy bay.

Nhiều người trên khắp thế giới đã báo cáo về các hiện tượng dịch chuyển thời gian, và những câu chuyện kỳ lạ này thường bị bác bỏ, ông Auerbach cho biết. “Một vài trong số chúng có thể là thật—và là thật một cách không hề kỳ lạ, siêu nhiên hay huyền bí, mà chỉ đơn giản là một thực tế của tự nhiên”.

Vũ trụ chứa đầy những điều bí ẩn đang thách đố tri thức của nhân loại. Mục “Khoa học Huyền bí” của Thời báo Đại Kỷ Nguyên sưu tầm những câu chuyện về các hiện tượng kỳ lạ kích thích trí tưởng tượng và mở ra những khả năng chưa từng mơ tới. Chúng có thật hay không? Điều đó tùy bạn quyết định!

Tác giả: Tara MacIsaac, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh.
Đăng tải với sự cho phép. Đọc bản gốc ở đây.
Thanh Hải biên dịch

Xem thêm: