Rất nhiều người đã có những linh cảm báo trước tai nạn sẽ xảy ra. Những trường hợp như vậy đã được ghi nhận trong vụ ám sát tổng thống Mỹ Lincoln, vụ chìm tàu Titanic cũng như trong vụ khủng bố ngày 11/9 gần đây nhất. Nguyên nhân đằng sau hiện tượng bí ẩn này là gì?

Ngày 21/10/1966, tại Aberfan, một ngôi làng nhỏ ở thung lũng miền Nam xứ Wales của nước Anh, 144 người đã bỏ mạng trong thảm họa sạt lở đất ở đập nước. Trong số các nạn nhân có 116 là trẻ em dưới 10 tuổi, điều này đã khiến Nữ hoàng Anh vô cùng đau buồn. Trước thềm thảm kịch này, một nạn nhân nhỏ tuổi đã có một giấc mơ báo trước về thảm họa sắp xảy ra đó.

Theo tờ Daily Mail của Anh đưa tin, do ảnh hưởng của mưa lớn vào thời điểm đó, đập hồ chứa chất thải khoáng sản của khu mỏ đã bị vỡ, khiến bùn đen, đất đá và nước trong đập chảy tràn vào một ngôi trường nhỏ và 20 căn nhà ở Aberfan. Thảm họa xảy ra khi hơn 100 em nhỏ đang quay trở lại lớp học, vừa đi vừa hát. Vài ngày trước khi xảy ra thảm họa, một trong số các nạn nhân, cô bé Eryl Mai Jones, đã nói với mẹ bé rằng:

“Con không sợ chết đâu, vì có Peter ở đó nữa”. (Christian St. Peter là bạn cùng lớp với cô bé)

Linh cảm về tương lai: Rất nhiều người đã mơ thấy trước vụ tấn công ngày 11/9
Các nạn nhân trong thảm họa Aberfan. (Ảnh: IB Times UK)

Người mẹ đang bận rộn ấy chẳng hề để tâm đến lời đứa con gái nói. Một ngày trước khi thảm họa xảy ra, Eryl nói với mẹ rằng:

“Để con kể mẹ nghe về giấc mơ đêm qua nhé. Con mơ rằng mình tới trường, nhưng ngôi trường không còn ở đó nữa, vì có một thứ màu đen tràn xuống và đã chôn vùi cả ngôi trường rồi”.

Sau khi tai nạn xảy ra, chúng ta đều có thể hiểu được người mẹ đã hối hận như thế nào sau khi đưa cô con gái đến trường vào ngày hôm đó, và không kể câu chuyện của cô bé cho những người trong làng.

Câu chuyện trên là một ví dụ điển hình về việc con người có khả năng tiên đoán trước tương lai. Câu chuyện này được ghi nhận bởi Bác sĩ tiến sĩ Larry Dossey. BS Dossey là Bác sĩ trưởng tại Bệnh viện thành phố Dallas (Mỹ), kiêm sáng lập viên Hiệp hội Chẩn đoán Dallas, Biên tập viên kỳ cựu của Tạp chí Y học Thay thế, và là nguyên thành viên chủ chốt của Tổ chức Cải cách Sức khỏe và Y tế của Nguyên Đệ nhất Phu nhân Hillary Clinton. Bản thân ông cũng đã từng có những giấc mơ tiên đoán của riêng mình, và ông đã đề cập đến chúng trong cuốn “Healing Beyond the Body and The Power of Premonitions: How knowing the future can shape our lives. (Tạm dịch: Trị liệu bên ngoài thân thể và Sức mạnh của linh cảm: Tại sao việc biết trước tương lai có thể định hình cuộc sống của mỗi người)”.

Linh cảm về tương lai: Rất nhiều người đã mơ thấy trước vụ tấn công ngày 11/9
Bác sĩ Larry Dossey và cuốn sách của ông. (Ảnh: Path Waves Show)

Tiên đoán về cuộc tấn công 11/9

BS Dossey cũng từng đề cập đến việc có rất nhiều người đã trải nghiệm giấc mơ tiên đoán trước về cuộc tấn công ngày 11/09/2001. Hai tuần trước khi sự kiện xảy ra, có một người phụ nữ đang đi du lịch tại thủ đô Washington DC cùng chồng. Lúc đó chồng cô đang lái xe còn cô thì ngủ thiếp đi ở ghế phụ. Khi mở mắt ra, cô nhìn thấy một cột khói đen dày đặc trên Lầu năm góc. Hai tuần sau, chuyến bay số 77 thuộc hãng hàng không American Airlines đã bị nhóm khủng bố al-Qaeda khống chế và đâm vào Lầu năm góc, gây thiệt mạng cho 184 người. Cột khói đen xuất hiện trong vụ khủng bố trông giống hệt như trong giấc mơ của cô.

Linh cảm về tương lai: Rất nhiều người đã mơ thấy trước vụ tấn công ngày 11/9
Đài tưởng niệm vụ khủng bố 11/9. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)

Một người phụ nữ khác cũng có linh cảm tương tự. Một tuần trước khi sự kiện xảy ra, một phụ nữ sống tại bang Bắc Carolina đã bị chìm vào một vùng tối đen trong giấc mơ khi đang ngủ. Bất chợt bà nghe thấy tiếng một người đàn ông liên tục nhắc đi nhắc lại con số “2,830… 2,830…” và một cái tên nào đó nghe không rõ ràng. Sau khi tỉnh dậy, bà ngay lập tức hủy chiếc vé đi Disneyland vào ngày 9/11 bất chấp sự phản đối gay gắt của gia đình bà đối với quyết định vô lý này.

Người phụ nữ cho biết cái tên bà nghe được gần giống như Rooks hoặc là Horrocks. Một tuần sau, khi cuộc khủng bố ngày 11/9 diễn ra, hai chiếc máy bay đã đâm thẳng vào Trung tâm Thương mại Thế Giới. 

Trùng hợp làm sao, con số 2,830 được lặp đi lặp lại trong giấc mơ của bà, lại chính là con số người chết được đưa tin. Cái tên bà nghe thấy trong giấc mơ hóa ra là Michael Horrocks, phi cơ phụ lái trong chuyến bay số 175 của Hãng Hàng không United Airlines đã đâm vào tòa tháp phía Nam của Trung tâm Thương mại Thế giới.

Linh cảm về tương lai: Rất nhiều người đã mơ thấy trước vụ tấn công ngày 11/9
Cảnh tượng máy bay đâm vào Tòa tháp đôi vào ngày 11/9/2001. (Ảnh: Ucan.vn)

Còn rất nhiều dẫn chứng đau buồn khác, như một nhân viên trong tòa nhà này, là ông Lawrence Boisseau. Ông đã có một giấc mơ trước đó trong tháng 9 rằng Trung tâm Thương mại Thế giới sẽ sụp đổ ngay bên cạnh ông. Vài ngày sau đó, vợ ông mơ thấy rất nhiều mảnh vỡ rơi tung tóe trên đường phố Manhattan. Nhưng giấc mơ đó không đủ kinh hãi để khiến ông cảm thấy rằng mình nên nghỉ việc. Ngày 11/9, ông đã qua đời sau khi giải cứu vài đứa trẻ bị mắc kẹt trong tầng hầm một nhà trẻ bên trong tòa tháp thương mại.

Dự cảm khiến người ta tránh được tai nạn

Đôi khi, linh cảm cho phép con người biết được chính xác thời gian và địa điểm để có thể tránh được tai nạn. Dossey đã trích dẫn một ví dụ. Một bà mẹ sống tại bang Washington bỗng tỉnh giấc vào 2:30 đêm. Bà mơ thấy chiếc đèn chùm rất to rơi trúng người con trai bà đang nằm trong nôi.

Trong giấc mơ, đó là lúc 4:35 sáng và ngoài trời đang bão rất lớn. Người mẹ choàng tỉnh giấc và cảm thấy rất kinh sợ. Ngay lập tức bà sang phòng bên và ôm lấy đứa con mang về phòng mình. Hai tiếng sau, hai vợ chồng bị tỉnh giấc bởi một tiếng động mạnh, họ liền chạy ngay sang phòng đứa trẻ và thấy chiếc đèn chùm đã rơi xuống. Thời điểm lúc đó là 4:35 và ngoài trời đang có cơn bão rất lớn.

Không phải toàn bộ các giấc mơ tiên tri về các sự kiện tương lai đều rõ ràng. Trên thực tế, điểm chung của các linh cảm thường là rời rạc và mơ hồ.

Một nghiên cứu rất nổi tiếng vào năm 1950 đã chỉ ra rằng số lượng hành khách trên những chuyến tàu hỏa gặp tai nạn thường thấp hơn so với những chuyến tàu chỉ ngay trước đó một tuần trước. Nghiên cứu này chỉ ra rằng, có thể các hành khách đã dự cảm được về vụ tai nạn sẽ xảy ra nên đã thay đổi lịch trình của mình.

Trước khi con tàu Titanic ra khơi vào năm 1912, rất nhiều hành khách đã có một linh cảm không may về con tàu này. Vào lúc đó, người giàu nhất thế giới, tỷ phú JP Morgan, đã hủy vé tàu của mình vào phút chót do linh tính mách bảo. Và thật trùng hợp làm sao, tỉ lệ ghế trống của 4 chuyến bay xảy ra tai nạn vào ngày 11/9 cũng rất cao.

Linh cảm về tương lai: Rất nhiều người đã mơ thấy trước vụ tấn công ngày 11/9
Hình minh họa vụ chìm tàu Titanic. (Ảnh: Universal Images Group/Getty Images)

Chiếc Boeing 757 đâm vào Lầu năm góc chỉ có 64 hành khách trên tổng số 289 chỗ ngồi. Hai chiếc khác đâm vào tòa tháp phía Bắc và Nam của Trung tâm Thương mại Thế giới cũng lần lượt có tỉ lệ ghế trống chiếm đến 74% và 81%. Tỷ lệ hành khách trung bình trên bốn chiếc máy bay đó chỉ chiếm có 24%.

Theo kênh ABC, một nghiên cứu năm 2012 đã chỉ ra rằng con người có khả năng tiên đoán trước tương lai. Thông qua nghiên cứu dữ liệu thu thập được từ 26 thí nghiệm và nghiên cứu tâm lý học chủ lưu, nhà khoa học thần kinh thuộc Đại học Northwestern (Mỹ) Julia Mossbrige nhận định, khi mọi người nhận thức được những gì sắp xảy ra, các bộ phận cơ thể như tim, não và da sẽ có phản ứng tương xứng.

Tổng thống Mỹ Lincoln và giấc mơ về cái chết của mình

Rất nhiều người đã nhìn thấy được tương lai của họ trong giấc mơ của mình. Có lẽ giấc mơ tiên đoán cái chết nổi tiếng nhất chính là của Tổng thống Mỹ Lincoln.

Vào ngày 13/04/1865, Lincoln đã mơ thấy mình bước vào Nhà Trắng như thường lệ nhưng quang cảnh hôm đó trông rất nghiêm trọng và mọi người đều tỏ ra buồn bã. Sau khi hỏi chuyện, ông được các lính canh bảo rằng: 

“Tổng thống đã bị ám sát rồi”. 

Ngày hôm sau, Lincoln tỉnh dậy và kể với vợ mình về giấc mơ. Vào ngày thứ ba tính từ hôm đó, ông đã bị ám sát và giấc mơ đó đã trở thành hiện thực.

Linh cảm về tương lai: Rất nhiều người đã mơ thấy trước vụ tấn công ngày 11/9
Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln. (Ảnh: reddit.com)

Nhà vô địch quyền anh hạng nặng người Mỹ Robinson cũng có trải nghiệm tương tự. Trước giải vô địch quyền anh năm 1947, anh đã mơ thấy rằng mình sẽ lỡ tay giết chết đối thủ. Anh cảm thấy không ổn vì điều này và muốn rút khỏi khỏi cuộc đấu. Huấn luyện viên và ban tổ chức nghĩ rằng điều này quá vô lý nên đã cố gắng thuyết phục anh ấy tiếp tục đến cùng. Kết quả là, sau vòng thứ tám của trận đấu, Robinson đã hạ gục đối thủ, và quả thực, người đó đã chết vào ngày hôm sau.

Linh cảm về tương lai: Rất nhiều người đã mơ thấy trước vụ tấn công ngày 11/9
Sugar Ray Robinson. (Ảnh: Pinterest.com)

Các nghiên cứu của Bác sĩ Weiss

Trao đổi với Đại Kỷ Nguyên, bác sỹ Tiến sỹ Brian L. Weiss, chuyên gia trị liệu bằng liệu pháp “hồi quy tiền kiếp” nổi tiếng nhất thế giới, cho biết một số người có thể mơ thấy trước tương lai. Khi đó những gì xảy đến trong tương lai thường sẽ xảy ra ứng với giấc mơ của họ.

Linh cảm về tương lai: Rất nhiều người đã mơ thấy trước vụ tấn công ngày 11/9
Bs Brian Weiss. (Ảnh: soundcloud.com)

Rồi ông ấy bắt đầu tiến hành nghiên cứu về tương lai. Ông cho biết:

“Là một nhà khoa học, lĩnh vực nghiên cứu của tôi là cơ chế vận hành của ý thức, làm thế nào để kiểm soát mọi thứ. Do đó, tâm lý học hiện đại cần phải hiểu được tại sao mọi người có thể mơ trước tương lai, hay còn gọi là giấc mơ tiên tri. Đó là lý do tại sao tôi bắt đầu hướng dẫn mọi người sử dụng Liệu pháp Tiến tới Tương Lai (Future Life Progression therapy) [1], để hướng mọi người đến tương lai”.

“Khi tôi đọc các tác phẩm của các nhà thiên văn học hiện đại và các cuốn sách khoa học khác, tôi thấy công việc mà họ và tôi đang làm đều khá giống nhau. Bởi vì họ cũng đang thảo luận về các không gian song song (hay vũ trụ song song), việc có thể dự đoán được hay không về Tương lai hữu hình, về Vũ trụ giãn nở, về Không gian Vô hạn. Với công việc của mình, tôi thấy rằng những điều này rất giống với những gì được mô tả trong quá trình thôi miên bệnh nhân trong điều trị. Sự khác biệt duy nhất là bệnh nhân của tôi không sử dụng những công thức toán học khi mô tả chúng, nhưng họ và các nhà vật lý học theo thuyết Siêu dây đều mô tả về cùng một thời điểm, cùng một tình huống và cùng một khái niệm”, BS Weiss nhận định.

Vũ trụ toàn ảnh

Trong cuốn sách Holographic Universe (Tạm dịch: Vũ trụ toàn ảnh) của Michael Talbot xuất bản năm 1991, tác giả đã kể lại câu chuyện về một nhà ngoại cảm người Hà Lan – Croiset, người có khả năng nhìn thấy quá khứ và tương lai. Rất nhiều nhà nghiên cứu ở Châu Âu và Mỹ đã thực hiện một bài kiểm tra “Ghế ngồi” vô cùng nghiêm khắc dành cho ông.

Linh cảm về tương lai: Rất nhiều người đã mơ thấy trước vụ tấn công ngày 11/9
(Ảnh: Nhà xuất bản Trẻ)

Người làm thí nghiệm trước tiên chọn ngẫu nhiên một chiếc ghế trong sảnh một hội trường ở một nơi nào đó sắp tổ chức một sự kiện công khai. Hội trường này có thể ở bất cứ thành phố nào trên thế giới, và họ chỉ chọn những sự kiện nào mà không có chỗ ngồi được đặt trước (để đảm bảo tính ngẫu nhiên, không thể đoán định). Sau đó, trong bối cảnh không cho Croiset biết tên hay địa điểm của hội trường, hay bản chất của sự kiện này là gì, người làm thí nghiệm sẽ yêu cầu nhà ngoại cảm người Hà Lan miêu tả người sẽ ngồi tại cái ghế trong sự kiện buổi tối đó. Trong suốt 25 năm lặp lại thí nghiệm này, Croiset đã vượt qua được tính bất khả thi của bài kiểm tra ghế ngồi và gần như lần nào cũng có thể đưa ra dự đoán chi tiết và chính xác về giới tính, hình dáng khuôn mặt, trang phục, nghề nghiệp và thậm chí cả những sự kiện xảy ra trong quá khứ của người sẽ ngồi vào chiếc ghế đó.

Lấy ví dụ, vào ngày 6/1/1969, giáo sư tâm thần học lâm sàng Jule Eisenbud từ Đại học Colorado (Mỹ) đã có cuộc thử nghiệm với Croiset. Ông nói với Croiset rằng ông đã chọn một chỗ ngồi tại một sự kiện vào ngày 23/1/1969. Croiset, lúc đó đang ở Hà Lan, đã nói với giáo sư Eisenberg rằng người sẽ ngồi ở ghế đó là một người đàn ông cao 1 mét 75, có mái tóc đen chải ngược và một chiếc răng vàng ở hàm dưới, có một vết sẹo trên ngón chân cái, làm việc trong ngành công nghiệp và cả trong ngành khoa học. Ngoài ra, Croiset còn bảo rằng, người đàn ông này có có chiếc áo choàng dùng trong phòng thí nghiệm đôi lúc bị vấy bẩn bởi hóa chất màu xanh lục. Dự đoán này sau đó đã được xác nhận là chính xác, và đây là một sự kiện ở Denver, bang Colorado, Mỹ. Croiset trước đó không hề được cho biết về địa điểm diễn ra sự kiện. Và đây chỉ là một trong vô số các trường hợp thử nghiệm thành công.

Dường như mọi thứ xảy ra trong quá khứ và những gì xảy ra trong tương lai đều được vũ trụ ghi lại hoàn chỉnh dưới dạng hình ảnh ba chiều tại một không gian khác, và một số người có thể nhìn thấy những sự kiện như vậy trong một hoàn cảnh đặc thù nào đó. Đối với nguyên nhân và tầm quan trọng của loại hiện tượng này, nếu bạn chỉ khám phá và giải thích từ góc độ của các công năng đặc dị cụ thể, người khác có thể sẽ cảm thấy rất khó hiểu và bối rối. Nhưng nếu bạn đặt hiện tượng này trong một bức tranh tổng thể rộng lớn hơn của sự Luân hồi, mọi thứ đều sẽ trở nên hợp lý.

Chú thích của người dịch:
[1] Liệu pháp Tiến tới Tương lai là một liệu pháp mơ tỉnh. Trong đó người trải nghiệm sẽ tiến nhập vào trạng thái thôi miên, một trạng thái sâu lắng nhưng hoàn toàn tỉnh táo, cho phép mở tâm trí người trải nghiệm trước những tiềm năng có thể trong tương lai. Khác với Liệu pháp Hồi quy Tiền kiếp, vốn tập trung vào quá khứ của một cá nhân và các sự kiện nhất định xảy ra trong nửa đời trước, hoặc các kiếp trước, và ảnh hưởng của chúng đối với việc định hình niềm tin và cuộc sống của bạn ngày hôm nay, liệu pháp Tiến tới Tương lai đưa bạn xuôi thời gian đến một nơi mà bạn có thể tự do khám phá tất cả các viễn cảnh tiềm năng trong tương lai bắt nguồn từ trí tưởng tượng của chính bạn và các đường hướng mà bạn chọn để khám phá.

Theo Đại Kỷ Nguyên Tiếng Trung
Lam Lam biên dịch

Video: Cách Mơ Thấy Trước Tương Lai

videoinfo__video3.dkn.tv||37c4b83ec__