Lầu Năm Góc xác nhận sự tồn tại của một chương trình trị giá hàng triệu đô la cho việc điều tra các mối đe dọa liên quan đến vật thể bay không xác định

Từ năm 2008 đến năm 2011, Lầu năm góc đã bí mật dành 22 triệu đô la Mỹ cho một chương trình ít được biết đến để nghiên cứu và điều tra các mối đe dọa do các vật thể bay không xác định, hoặc UFO gây ra, New York Times hôm 17/12 đưa tin.

Đây là lần đầu tiên Lầu Năm Góc xác nhận sự tồn tại của chương trình. Chương trình xác định các mối đe dọa không gian đã được Cơ quan Tình báo Quốc phòng tạo ra vào năm 2007 theo yêu cầu của Thượng nghị sĩ bang Nevada, Harry Reid.

Mặc dù ngân sách của chính phủ cho chương trình bị rò rỉ vào năm 2012, chương trình vẫn tiếp tục hoạt động dưới sự lãnh đạo của Luis Elizondo, một quan chức tình báo quân đội.

Elizondo từ chức vào tháng 10 do sự thất vọng của ông đối với việc thiếu hụt ngân quỹ từ Lầu Năm Góc và sự quan tâm quá mức tới những nỗ lực của ông, báo cáo cho hay.

Theo tờ The Times, trong thư từ chức của mình gửi tới Bộ trưởng bộ quốc phòng, ông Elizondo cho biết chính phủ nên bắt đầu thu thập “các tài khoản từ Hải quân và các vấn đề bất thường của hệ thống không quân gây cản trở các thiết bị vũ khí quân sự và tính toán các ảnh hưởng trong tương lai một cách nghiêm túc.”

Lầu Năm Góc đã thực hiện rất nhiều dự án liên quan đến các mối đe dọa tiềm ẩn từ ngoài Trái Đất (Ảnh: Radio New Zealand)

Trong những năm đầu của chương trình, Ngũ Giác Đài đã giao hầu hết số tiền 22 triệu đôla được duyệt chi cho một công ty hàng không vũ trụ do Robert Bigelow, một doanh nhân tỷ phú rất tin tưởng vào sự tồn tại của những người ngoài hành tinh điều hành.

Bigelow được cho là một người bạn thân của Reid. Ông đã trả tiền cho cả hai chiến dịch tái cử của Reid vào năm 2004 và 2010.

Đây không phải là lần đầu tiên chính phủ Hoa Kỳ điều tra UFO và các hiện tượng vũ trụ bí ẩn khác.

Vào năm 1947, Không quân Hoa Kỳ đã cho ra mắt dự án mang tên Project Sign để “thu thập, đối chiếu, đánh giá và truyền thông trong chính phủ tất cả các thông tin liên quan đến những cuộc chạm chán, dựa trên giả thuyết rằng UFO có thể tồn tại và thực sự là mối quan tâm đối với an ninh quốc gia”, theo một phân tích của CIA .

Cuộc nghiên cứu tiếp theo là Dự án Grudge và Blue Book, cả hai đều có mục tiêu tương tự để thu thập dữ liệu UFO và phân tích các mối đe dọa an ninh tiềm tàng.

Chủ đề UFO đã được tranh cãi nóng bỏng kể từ sự kiện Roswell nổi tiếng, trong đó một vật thể hình đĩa bay rơi tại một trang trại ở Roswell, New Mexico năm 1947.

Một đĩa bay của người ngoài Trái đất được cho là đã rơi xuống Roswell, New Mexico, Mỹ năm 1947 (Ảnh: Xfile)

Quân đội Hoa Kỳ cho biết đó là một quả bóng thời tiết, nhưng những người đam mê UFO cáo buộc chính phủ đã che đậy những gì thực sự xảy ra.

Các nhà nghiên cứu về không gian như Bigelow và những người ủng hộ ông như Reid lập luận rằng có những lý do hợp pháp để chi tiêu tiền của chính phủ và các nguồn lực cho việc điều tra các vấn đề như Roswell và các hiện tượng không giải thích được.

Bigelow nói với The Times: “Trên bình diện quốc tế, chúng tôi là quốc gia lạc hậu nhất trên thế giới về vấn đề này. Các nhà khoa học của chúng tôi e sợ bị lừa dối, và các phương tiện truyền thông của chúng tôi sợ hãi về sự kỳ thị. Trong khi đó, các quốc gia khác chủ động và sẵn sàng thảo luận về chủ đề này, thay vì bị cấm đoán.”

Hoài Anh