Năm 2012, Giáo hội Công giáo Roma tuyên bố họ đang huấn luyện một đội quân trừ tà mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cần có thêm pháp sư để trục xuất những linh hồn ma quỷ. Giáo hội cho hay “sự gia tăng đột biến” những yêu cầu trừ tà đến từ tình trạng có nhiều người hơn đang dấn thân vào ‘ma thuật hắc ám’ dựa vào các thông tin tìm kiếm được trên mạng Internet.

“Tình trạng bị ma nhập đang ngày một gia tăng do có nhiều người hơn nữa đang bước chân vào lĩnh vực huyền bí”, Đức cha Francesco Bamnte, chủ tịch Hiệp hội Trừ tà Quốc tế có trụ ở tại Italia cho hay. “Số lượng các chuyên gia trừ tà vốn rất ít ỏi mà chúng tôi có trong giáo khu thường không thể đáp ứng được số lượng khổng lồ nhu cầu trừ tà hiện nay”, ông trao đổi với tờ La Repubblica.

Theo những người tin vào hiện tượng này, biểu hiện của những người bị ma nhập là nói năng lảm nhảm bằng thứ ngôn ngữ không quen thuộc, lắc động không kiểm soát và nôn ra các mảnh đinh, kim loại và mảnh kính vỡ. Họ phải trải qua một nghi thức trừ tà Công giáo chính thức, trong đó một linh mục sẽ gọi tên Chúa, cũng như rất nhiều các vị thánh và Tổng lãnh thiên sứ Michael, để trục xuất con quỷ bám trên người họ.

Trong đoạn video quay cảnh một thanh niên ngồi trên xe lăn được Cha Juan Rivas đưa đến Đức Giáo hoàng. Sau khi chàng trai khuyết tật nói điều gì đó với Đức Giáo hoàng, khuôn mặt của Đức Giáo hoàng trở nên nghiêm trọng và ông đặt hai tay lên đầu anh để cầu nguyện cho anh. Trong khi Đức Giáo hoàng cầu nguyện, có những âm thanh như tiếng gầm gừ có thể nghe thấy phát ra từ người thanh niên khi anh mở miệng. Thanh niên cuộn mình trong chiếc xe lăn và dường như toàn thân run rẩy. Có nhiều người cho rằng Đức Giáo hoàng đã thực hiện nghi thức trừ tà cho cậu thanh niên, nhưng tòa thánh Vatican đã lên tiếng bác bỏ nhận định này. (Ảnh chụp/YouTube)

Tuy nhiên, Giáo hội Công giáo không phải là tổ chức tôn giáo duy nhất tiến hành các nghi thức trừ tà. Hầu như tất cả các tôn giáo nguyên thủy và các nền văn hóa trên thế giới đều đề cập đến khái niệm ma nhập đồng thời nhấn mạnh cần phải tiến hành một loại hình thức trừ tà nào đó, và phong tục này đã có từ hàng nghìn năm trước đây.

Nghi thức trừ tà tại một điện thờ tại Zell ở Duchy sứ Styria. (Ảnh: Notevenpast.org)

Ở vùng Lưỡng Hà thời cổ đại, người ta tin rằng tất cả các loại bệnh tật đều là do những linh thể đen tối tiến nhập vào cơ thể một người và trú ngụ ở đó. Các phiến đá Assyria có đề cập đến việc niệm các câu thần chú và đọc kinh hướng đến các vị Thần, cũng như trực tiếp thách thức ma quỷ, vốn được cho là căn nguyên gây ra các loại bệnh tật, trên cả phương diện tâm lý lẫn vật lý. Những linh mục thành Babylon thời cổ đại đã tiến hành nghi thức trừ tà bằng cách phá hủy một tấm bia bằng gốm hay sáp có in hình tượng một con quỷ.

Trong Ấn Độ giáo, các kinh sách cổ gọi là Vệ Đà được biên soạn từ năm 1000 TCN, trong đó có đề cập đến các linh hồn quỷ dữ can nhiễu đến công việc của các vị thần Ấn Độ giáo và gây hại cho chúng sinh.

Các câu chuyện từ thời Ba Tư cổ đại, có niên đại khoảng năm 600 TCN, cung cấp bằng chứng cho thấy nhà tiên tri Zoroaster, người sáng lập Hỏa giáo, đã thực hiện các nghi thức trừ tà bao gồm việc cầu nguyện, tiến hành nghi lễ, và sử dụng nước thánh.

Trong Công giáo, có rất nhiều ví dụ về việc Chúa Giê-su tiến hành các nghi thức trừ tà, và một đệ tử chân chính phải có khả năng xua đuổi tà ma. Trong một điển tích nổi tiếng, Chúa Giê-su đã gặp một người điên và ra lệnh cho những linh hồn xú uế rời khỏi anh ta; các linh hồn này sau đó đã tiến nhập vào một đàn lợn, chúng nhảy xuống một bờ vực rồi rơi xuống nước chết đuối.


Chúa Giê-su trừ tà. (Ảnh: imgarcade)

Thời Trung cổ, nghi thức này được hồi sinh khi các bệnh tâm lý được quy là do ma nhập. Những cách thức man rợ nhằm chữa trị các chứng bệnh tâm thần chủ yếu được giao phó cho các giáo sĩ, và họ đã trừ tà cho bệnh nhân thông qua một loạt các biện pháp gây ra những đau đớn kinh khiếp về thể xác, như quất roi.

Bệnh tâm thần được cho là kết quả của việc bị ma nhập và các bệnh nhân đã phải chịu các cách chữa trị dã man thời Trung Cổ,

Qua nhiều thế kỷ, các nghi thức trừ tà thường dùng đến việc tụng kinh, ra lệnh ma quỷ tự trục xuất, xông hơi, nước thánh, cây lê lư, sự ăn năn, muối, và hoa hồng, Tuy nhiên, nghi thức trừ tà cũng đã thu hút một lượng lớn những người hoài nghi. Rất nhiều nhà khoa học tin rằng cái gọi là việc bị ma ám chỉ là một dạng bệnh lý tâm thần, như rối loạn tâm căn, hưng cảm, rối loạn tâm thần, hội chứng Tourette, tâm thần phân liệt hoặc rối loạn nhân cách. Những người hoài nghi cho rằng ảo tưởng về hiệu quả của nghi thức trừ tà đối với những người có triệu chứng bị ma nhập là do sự gợi ý, hay hiệu ứng placebo (giả dược), vốn cũng đã được viện dẫn để giải thích các hiện tượng như chữa bệnh bằng đức tin.

Liệu hiện tượng bị ma nhập là thật hay chỉ đơn giản là kết quả của sự mất cân bằng y học hay tâm lý thì vẫn là một câu hỏi được tranh luận rất sôi nổi. Tuy nhiên, có thể chắc chắn rằng niềm tin vào hiện tượng ma nhập hầu như không thay đổi kể từ thời khai thủy của nền văn minh nhân loại và vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

Tác giả: April Holloway, Ancient Origins
Đăng tải với sự cho phép. Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch.

Xem thêm: