Mark Twain từng nói rằng nếu việc đầu tiên bạn làm mỗi sáng là ăn một con ếch sống, thì bạn sẽ trải qua ngày hôm đó với một tâm trạng vui vẻ … khi biết rằng đó có lẽ là điều tồi tệ nhất xảy đến với bạn trong suốt cả ngày hôm đó. “Con ếch” trong ví dụ minh họa kể trên là công việc lớn nhất, quan trọng nhất của bạn trong ngày. Đó là nhiệm vụ mà nhiều khả năng bạn sẽ trì hoãn hoặc “để sau tính” nhất nếu bạn không chú tâm, theo Brian Tracy – một doanh nhân, tác giả, chuyên gia đào tạo và phát triển cá nhân nổi tiếng người Mỹ.

Nếu bạn phải ăn hai con ếch lận, hãy nuốt con ếch xấu xí hơn trước!

Đây là một cách khác để minh họa một trường hợp giả định trong đó bạn có 2 nhiệm vụ quan trọng cần làm đặt trước mặt. Hãy bắt đầu với nhiệm vụ lớn nhất, quan trọng nhất và “khó nhai” nhất. Hãy bật chế độ kỷ luật, động viên bản thân bắt tay ngay vào việc, rồi kiên trì làm cho đến khi hoàn thành xong rồi mới chuyển sang bất kỳ việc nào khác.

Tăng hiệu quả công việc với nguyên tắc ‘ăn ếch’ của Brian Tracy
(Ảnh: MedEntry)

Nếu bạn phải ăn một con ếch sống, vậy thì không nên ngồi đó và cứ nhìn nó mãi như vậy!

Chìa khóa để đạt được hiệu suất cao trong công việc là rèn luyện một thói quen để đời – xử lý công việc quan trọng trước vào mỗi buổi sáng. Bạn phải hình thành được thói quen “ăn ếch” trước khi làm bất cứ điều gì khác, đồng thời bạn phải làm nó một cách mạnh dạn, quyết liệt, không được chần chừ mất thời gian.

Đây là thói quen chung của rất nhiều người thành công, đến mức nó được Brian Tracy coi như một phẩm chất lãnh đạo thiết yếu cho bất kỳ CEO nào mong muốn đạt được những thành tựu tuyệt vời.

Tăng hiệu quả công việc với nguyên tắc ‘ăn ếch’ của Brian Tracy
Brian Tracy (ảnh: mind capture group).

Còn chần chừ gì nữa, hãy bắt tay vào làm đi thôi!

Những người thành công và làm việc hiệu quả thường sẽ “lao ngay” vào các nhiệm vụ quan trọng nhất, đồng thời nghiêm khắc yêu cầu bản thân tập trung tinh thần, sức lực một cách chuyên chú chỉ vào công việc đó cho tới khi nó được hoàn thành. 

“Thất bại trong việc hành động” l à một trong những vấn đề lớn nhất trong các tổ chức doanh nghiệp ngày nay. Bởi lẽ rất nhiều người nhầm lẫn giữa hoạt động với thành tựu. Họ nói chuyện liên miên, tổ chức các cuộc họp bất tận và lập ra những kế hoạch tuyệt vời, nhưng rốt cục, không ai thực hiện công việc và đạt được kết quả yêu cầu.

Lấy ví dụ, nếu bạn từng mơ ước trở thành một tác giả viết sách để thăng tiến sự nghiệp, phát triển kinh doanh riêng hoặc cải thiện cuộc sống của người khác, nhưng sẽ không có điều nào trong số đó trở thành hiện thực cho đến khi bạn biến đổi mong ước của mình … từ giấc mơ thuần túy thành các mục tiêu rõ ràng . Ngay cả khi đó, bạn vẫn cần phải có kế hoạch hành động sớm và ngay.

Ước mơ của bạn và tất cả những lợi ích tiềm năng kèm theo trong việc viết 1 cuốn sách sẽ không mang lại lợi ích cho bất kỳ ai cho đến khi bạn bắt tay vào hành động để hiện thực hóa suy nghĩ của mình, đặt mục tiêu cụ thể và tất nhiên … học cách viết một cuốn sách. Điều tương tự cũng đúng với tất cả các ý tưởng tuyệt vời khác nhen nhóm trong đầu bạn, vì vậy hãy nhanh chóng hành động ngay dựa trên những trực giác này. Hãy bắt đầu với bất kỳ nhiệm vụ nào có khả năng giúp bạn làm việc hiệu quả nhất.

Để hiệu quả trong công việc: ‘Ăn ếch’ để thành công!
(Ảnh: Monday)

Hình thành “chứng nghiện tích cực”

Bạn thực sự có thể phát triển một “chứng nghiện tích cực” với endorphin cũng như cảm giác về sự rõ ràng, tự tin và thực lực mà chất này đem lại. 

Khi bạn phát triển chứng nghiện này, ở một mức độ vô thức, bạn sẽ bắt đầu tổ chức cuộc sống của mình theo một cách thức mà bạn sẽ liên tục bắt đầu và hoàn thành các nhiệm vụ và dự án quan trọng hơn. Bạn sẽ trở nên nghiện, theo một cách tích cực, đối với sự thành công cá nhân và cống hiến của mình cho xã hội. 

Thiết lập các mục tiêu SMART trong ngắn hạn và dài hạn sẽ giúp bạn trải nghiệm cảm giác “mắc nghiện” này bởi sự thỏa mãn với việc hoàn thành từng nhiệm vụ sẽ kích hoạt hệ thống phần thưởng trong bộ não.

Không có đường tắt

Thực hành là chìa khóa để làm chủ và thành thạo bất kỳ kỹ năng nào. May mắn thay, tâm trí của bạn giống như một cơ bắp vậy. Nó sẽ phát triển mạnh mẽ hơn và linh hoạt hơn thông qua việc sử dụng thường xuyên. Thông qua thực hành, bạn có thể học bất kỳ hành vi nào hoặc phát triển bất kỳ thói quen nào mà bạn mong muốn hoặc cảm thấy cần thiết.

Vậy “con ếch” của bạn là gì? Một nhiệm vụ mà bạn ghét cay ghét đắng và muốn né tránh phải làm mỗi ngày là gì? Một khi bạn đã biết được “con ếch” của mình rồi, hãy tạo thói quen thức dậy mỗi buổi sáng và thực hiện nhiệm vụ “nặng ký” này trước nhé.