Kết quả nghiên cứu mới nhất của NASA đã dập tắt hy vọng định cư trên Sao Hỏa, bởi trình độ khoa học công nghệ hiện nay không thể cải thiện được môi trường sống của hành tinh này.

Tầng khí quyển của Sao Hỏa vốn rất mỏng, do đó con người sẽ chết ngay lập tức nếu không mặc đồ bảo hộ. Cơ thể con người sẽ bị vỡ tung do thiếu sức ép từ bầu khí quyển. Và kể cả nếu không vì vậy, những yếu tố khác như thiếu ô-xy, nhiệt độ băng giá và tia cực tím cũng khiến con người không thể sống nổi trên hành tinh đỏ

Nỗ lực tái tạo bầu khí quyển Sao Hỏa, các nhà khoa học cũng đã cân nhắc đến biện pháp giải phóng lượng khí CO2 bị kẹt dưới lòng đất. Làm như vậy để tạo ra một lượng khí đủ để phủ đầy bề mặt Sao Hỏa, làm bầu khí quyển dày hơn, từ đó nâng nhiệt độ của hành tinh này lên mức có thể giữ được nước ở trạng thái lỏng, tạo điều kiện cho sinh vật phát triển.

Tuy nhiên nghiên cứu gần đây lại cho thấy như vậy vẫn chưa đủ. Kể cả nếu chúng ta có dùng đến bom nguyên tử, thì tỷ lệ CO2 được giải phóng tối đa cũng chỉ đạt tới 6-7%.

Dựa trên lượng dữ liệu khổng lồ tổng hợp từ hơn 20 năm nghiên cứu Sao Hỏa, NASA đã chính thức đi đến kết luận rằng: với cộng nghệ kỹ thuật ngày nay, giấc mơ định cư trên Sao Hỏa chỉ là chuyện viễn tưởng. Đây là tin buồn với những người đang có tham vọng chinh phục Sao Hỏa.

Hiện tại là vậy nhưng không có nghĩa trong tương lai sẽ không có gì thay đổi. Gần đây đã một cơn bão bụi đã làm thay đổi hoàn toàn bề mặt của Sao Hỏa. Bom nguyên tử không đủ sức mạnh nhưng một cơn mưa thiên thạch có lẽ sẽ biến Sao Hỏa thành Trái Đất thứ hai.

T.Vũ

Từ Khóa: