Kể từ khi Google rời khỏi Trung Quốc đến nay đã được 5 năm, gần đây lãnh đạo cao cấp của Google đã xác nhận, Google sắp tới sẽ quay lại Trung Quốc.

Ngày 2/11, Chủ tịch điều hành công ty Alphabet, ông Eric Schmidt đã công khai phát biểu tại hội nghị Techcrunch: Khi rời khởi thị trường Trung Quốc, Google vẫn giữ liên hệ với Bắc Kinh, và trong thời gian tới Google sẽ quay lại thị trường Trung Quốc. Ông Eric Schmidt còn cho biết, thậm chí có lúc chính quyền Bắc Kinh còn đến California để gặp chúng tôi.

Ngày 11/8, Google đã tuyên bố cải tổ lại, và thành lập công ty mẹ Alphabet, còn Google là một công ty con thuộc Alphabet.

Năm 2006, Google đã đưa ra trang Google.cn, đồng thời thiết phập văn phòng tại 3 nơi tại Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu. Đến năm 2009 Google đã chiếm 33.2% thị phần tại Trung Quốc.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung tháng 4/2012, vào năm 2010 cựu Bí thư thành phố Trùng Khánh ông Bạc Hy Lai và chủ nhiệm Ủy ban Chính trị – Pháp luật Trung ương ông Chu Vĩnh Khang đã âm mưu đảo chính. Lợi dụng số lượng truy cập khổng lồ vào trang Baidu, hai ông này đã đăng tải những thông tin phụ diện về ông Hồ Cẩm Đào, Ôn Gia Bảo và ông Tập Cận Bình. Họ đã ép buộc Google rời khỏi Trung Quốc, và khiến Baidu trở thành công ty lớn duy nhất tại Trung Quốc.

Thông tin về Google có khả năng quay lại Trung Quốc đã được đưa ra từ khá lâu. Vào đầu tháng 9 năm nay, “The Wall Street Journal” cho biết, Google đang thương thuyết với chính quyền Bắc Kinh và công ty sản xuất điện thoại di động để đưa ra cửa hàng ứng dụng Google Play tại Trung Quốc. Hành động này chứng tỏ Google sẽ sớm quay lại Trung Quốc.

Vào tháng 10 năm nay, người đồng sáng lập Google, ông Sergey Brin cho biết, công ty của họ đã có rất nhiều nghiệp vụ tại Trung Quốc. Tuy nhiên khách hàng của họ tại Trung Quốc lại không thể sử dụng các dịch vụ đó. Google đang đàm phán và sẽ cung cấp cửa hàng ứng dụng Android tại thị trường Trung Quốc.

Ông Sergey Brin cho biết, công ty mẹ Alphabet sẽ tự quyết định là sẽ vận hành kinh doanh tại quốc gia nào, nhưng một vài công ty con có thể sẽ quay trở lại Trung Quốc trước.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Thiên Minh biên dịch

Xem thêm: