Tuyến đường sắt Standseilbahn nằm tại Thụy Sỹ có độ dốc lên tới 110% và và cũng được coi là thành tựu trong lĩnh vực thiết kế và xây dựng đương đại.

Thụy Sỹ là một quốc gia rất phát triển nằm ở trung tâm của châu Âu, luôn đứng hàng đầu đầu thế giới trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng và bảo hiểm. Bên cạnh đó, kinh doanh và quản lý khách sạn cũng là một thế mạnh khác làm nên tên tuổi của đất nước này. Ngoài ra, một phần quan trọng đóng góp vào nền kinh tế vững mạnh của Thụy Sỹ chính là du lịch, với hệ thống các khu nghỉ dưỡng cao cấp nằm trên những đỉnh núi tuyết trắng xóa cũng như những vùng hồ tuyệt đẹp.

Thụy Sỹ là thiên đường của du lịch. Ảnh: crystalski.co.uk

Du lịch cũng chính là nguồn sống quan trọng nhất của Schwyz – một bang nằm ở trung tâm của Thụy Sỹ, xen giữa dãy núi Alps (ở phía Nam), hồ Lucern (ở phía Tây) và hồ Zurich (ở phía Bắc). Hôm 17/12 vừa qua, một tuyến đường sắt vô cùng đặc biệt mang tên Standseilbahn, nối liền thành phố Schwyz – thủ phủ của bang này với ngôi làng nhỏ Stoos xinh đẹp được khánh thành.

Nó được công nhận là tuyến đường ray dây cáp có độ dốc lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại, lên tới 110% và cũng được coi là một thành tựu trong lĩnh vực thiết kế và xây dựng đương đại.

Tuyến đường sắt Standseilbahn. (Ảnh: Linkis.com)

Tổng kinh phí đầu tư cho chuyến đường sắt này vào khoảng 44,6 triệu EUR, đưa du khách di chuyển ở độ cao 1300 mét so với mực nước biển. Hoạt động trên tuyến đường sắt này là một đoàn tàu cũng đặc biệt không kém. Đoàn tàu này bao gồm bốn khoang với thiết kế hình trụ như những thùng bia có khả năng tự xoay tròn và luôn tạo ra tầm nhìn theo phương ngang cho người ngồi bên trong. Điều này có nghĩa là kể cả khi đi lên dốc, tư thế của bạn sẽ luôn được điều chỉnh để ngồi thẳng chứ không bị ngả theo độ dốc.

Các toa tàu Stoos được thiết kế với hệ thống điều chỉnh độ nghiêng, giúp cả bốn cabin luôn giữ được sự ngang bằng trong suốt chuyến đi. (Ảnh: blogger)

Mỗi khoang này có sức chứa 34 hành khách và như vậy, một đoàn tàu sẽ chở được tối đa 136 người. Nó sẽ leo cao 743 mét trên một đoạn đường dài 1738 mét với tốc độ di chuyển đạt 36km/h.

(Ảnh: Designboom)

Trước đó, kỷ lục này thuộc về tuyến đường sắt Gelmerbahn thuộc Bern – một thành phố khác của Thụy Sỹ, với độ dốc lên tới 106%. Đứng thứ ba về độ dốc trên thế giới là tuyến East Cliff Lift nằm ở thị trấn nhỏ Hastings, phía Nam của nước Anh. Độ dốc của nó là 78%, thua kém khá nhiều so với hai cái tên dẫn đầu.

Ông Ivan Steiner, người phát ngôn của tuyến đường sắt cho biết: “Tuyến tàu này thay thế cho tuyến tàu cũ đã hoạt động từ năm 1933. Sau 14 năm lập kế hoạch và tiến hành xây dựng, mọi người đều rất tự hào về tuyến tàu này”.

Sơn Tùng