Rất nhiều người nghi ngờ khu vực 51 là nơi chính phủ Mỹ tiến hành các nghiên cứu bí mật về người ngoài hành tinh.

Vào cuối năm ngoái, Lầu Năm Góc đã lần đầu tiên khẳng định chính phủ Mỹ đã điều tra những mối đe dọa hàng không bất thường hay những gì chúng ta có thể gọi là “UFO”. Đây là lần đầu tiên Lầu Năm Góc thừa nhân sự tồn tại của chương trình này.

Chương trình Xác định Mối đe dọa Hàng không vũ trụ Tiên tiến được thiết lập và trở thành một phần thuộc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) năm 2007 theo yêu cầu của Thượng nghị sĩ Harry Reid.

Vệt sáng được cho là UFO được phát hiện vào năm 1937. (Ảnh: thesci-community.com)

Trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến năm 2011, chương trình Xác định Mối đe doạ Hàng không vũ trụ Tiên tiến đã nhận được gần 22 triệu đô la, chiếm không đáng kể trong ngân sách hằng năm của Bộ Quốc phòng trị giá 600 tỷ đô la. Cuối cùng, các nghiên cứu đã không phát hiện ra điều gì giá trị và chương trình đã bị đóng cửa – ít nhất, đó là những gì mà nguồn tin chính thức đang nói.

Dù chính phủ đã dừng tài trợ từ năm 2012, chương trình vẫn tiếp tục được tiến hành dưới sự chỉ huy của Luis Elizondo, một quan chức tình báo quân sự. Elizondo từ chức hồi tháng 10 do bất mãn với việc Lầu Năm Góc không tài trợ và quan tâm đúng mức đến các nỗ lực của ông.

Luis Elizondo, một quan chức tình báo quân sự vẫn tiếp tục dự án tìm kiếm UFO. (Ảnh: thetruthrevolution.net)

Đây không phải lần đầu tiên chính phủ Mỹ điều tra UFO và các hiện tượng bí ẩn khác liên quan đến hàng không vũ trụ. Năm 1947, Không quân Mỹ tiến hành dự án Sign nhằm thu thập, đối chiếu, đánh giá và phân bổ mọi thông tin liên quan đến những trường hợp phát hiện UFO trong chính phủ, với giả thuyết UFO có thể thực sự tồn tại và là mối quan tâm của an ninh quốc gia, theo một phân tích của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Đề tài UFO trở nên sôi nổi sau sự việc một vật thể bay hình đĩa đâm xuống nông trại ở Roswell, New Mexico, năm 1947. Quân đội Mỹ tuyên bố đó là một bóng thám không, loại khí cầu dùng để khảo sát khí tượng, nhưng nhiều người tin vào UFO cho rằng chính phủ đang che giấu sự thật.

Viên Chi