Vào thập niên 60 của thế kỷ trước, khi làm việc trên Mặt Trăng, các phi hành gia cần một chiếc đồng hồ đeo tay gai góc. Sau khi thử nghiệm rất nhiều đồng hồ, NASA phát hiện thấy chiếc Omega Speedmaster—với sự chuyển động đặc biệt mạnh mẽ—là ứng cử viên hội tụ đủ các nhân tố yêu cầu.


Omega Speedmaster, đồng hồ của phi hành gia. (IẢnh: Malenkov in Exile từ Compfight)

Từ đó, chiếc đồng hồ này đã gắn chặt với cổ tay của mọi phi hành gia, từ những chương trình thám hiểm Gemini và Apollo đến dự án trạm không gian Skylab và tàu con thoi.

Chuyển động của chiếc đồng hồ này, ngày nay được biết đến là Calibre 1861, đã trải qua một vài thay đổi qua năm tháng để cải thiện độ chính xác, nhưng sau đó đã được NASA thẩm định lại chất lượng cho mỗi nhiệm vụ mới, và nó hiện vẫn là chiếc đồng hồ có chuyển động đã được thử nghiệm nhiều nhất trong lịch sử.

Phi hành gia Buzz Aldrin khoe chiếc đồng hồ Omega Speedmaster của mình (Ảnh: Tudor Passion từ Compfight cc)

Không những vậy, chiếc đồng hồ này còn tiến hành được một số nhiệm vụ mà những kỹ sư lão luyện cũng không thể lường trước được:

Sau khi tắt hệ thống máy tính để tiết kiệm năng lượng, phi hành đoàn của tàu thám hiểm Apollo 13 đã định hướng đường về Trái Đất bằng cách sử dụng chính chiếc đồng hồ lên dây cót Speedmasters này.

DES FORD, Vision Times
Quý Khải biên dịch