Các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Tìm kiếm Trí thông minh Ngoài Trái Đất (Search for extraterrestrial intelligence – SETI) đang quan sát những tín hiệu radio tiềm năng phát xuất từ một hệ sao từng được cho là có chứa một “quần thể siêu kiến trúc của người ngoài Trái Đất”.

Xem thêm:

Các nhà thiên văn học đang sử dụng Mạng lưới Kính thiên văn Allen (Allen Telescope Array), một hệ thống các chảo thu tín hiệu sóng vô tuyến đặt tại Bắc California (Mỹ), để săn lùng các tín hiệu từ KIC 8462852, một ngôi sao cách Trái Đất khoảng 1.500 năm ánh sáng.

Ngôi sao này hoàn toàn khác với bất cứ thứ gì các nhà khoa học từng quan sát trước đây.

Các nhà thiên văn học đã phát hiện được những đốm tròn kỳ lạ bao xung quanh và che lấp một phần ánh sáng từ ngôi sao. Những đốm tròn này có vẻ không phải là các hành tinh vì chúng di chuyển theo một mô thức ngẫu nhiên. Chúng dường như cũng có nhiều hình dạng khác nhau, thay vì chỉ hình cầu. Có ý tưởng cho rằng những đốm tròn này có thể là một bộ phận của một quần thể siêu kiến trúc đã được kiến tạo.

Wright suggests that an alien megastructure or series of megastructures may be harnessing energy from the star. (Wikipedia) Ông Wright gợi ý rằng một siêu công trình hay một loạt các siêu công trình của người ngoài hành tinh có thể đang khai thác năng lượng từ ngôi sao này. (Ảnh: Wikipedia)
Phải chăng đây là một quần thể siêu kiến trúc của người ngoài Trái Đất. (Ảnh: Wikipedia)

“Chúng tôi đang quan sát ngôi sao này bằng Mạng lưới kính thiên văn Allen [ATA]”, Trang Space.com trích lời Tiến sĩ Seth Shostak, nhà thiên văn học kỳ cựu đến từ Viện SETI ở Mountain View, bang California, Mỹ.

Tuy nhiên, TS Shostak cũng có nói thêm rằng mọi người “có lẽ nên kiềm chế sự phấn khích của mình dựa trên các bài học trong quá khứ”.

TS Seth Shostak - nhà thiên văn học kỳ cựu đến từ Viện SETI. (Ảnh: Đại học Princeton)
TS Seth Shostak – nhà thiên văn học kỳ cựu đến từ Viện SETI. (Ảnh: Đại học Princeton)

Trong một thông cáo báo chí được công bố ngày 22/10 vừa qua, Viện SETI cho biết họ đang sử dụng kính thiên văn để quan sát hệ sao này trên một dải sóng vô tuyến rộng.

“Tuy nhiên, điểm chính của vấn đề là một tín hiệu phải có một cường độ mạnh phi thường trước khi có thể được thu nhận tại đây trên Trái Đất”, thông cáo báo chí cho hay.

TS Shostak và các đồng nghiệp nói rằng KIC 8462852 không phải là đối tượng săn lùng chủ lực duy nhất của họ trong vài năm tới.

“Không quan trọng bạn hướng kính thiên văn về đâu, vì các hành tinh tồn tại ở khắp mọi nơi [trong vũ trụ]”, TS Shostak nói thêm. “Nếu có ai đó sinh sống ngoài kia, thì chắc hẳn số lượng những người này phải nhiều tới mức rất có khả năng [phát hiện ra họ]”.

Liên quan đến việc các phương tiện truyền thông đưa tin rộng rãi về sự tồn tại của các “quần thể siêu kiến trúc của người ngoài hành tinh”, nhà thiên văn học Kimberly Cartier từ Đại học Penn State đã trao đổi với tạp chí Business Insider rằng vấn đề này đã “vượt khỏi tầm kiểm soát”.

Bà cũng lưu ý rằng: “Nói rõ hơn một chút, bản thân tôi và người đồng nghiệp tên Jason Wright… đều không nhận định rằng đây là một quần thể siêu kiến trúc của người ngoài Trái Đất, nhưng cũng không thể hoàn toàn loại trừ khả năng này”.

Tác giả Jack Phillips, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Xem bài gốc ở đây.
Hoàng Sâm biên dịch