Các sách vở lịch sử có thể sẽ sớm phải được viết lại khi bằng chứng mới xuất hiện cho thấy người Viking đã sớm đặt chân đến Châu Mỹ, trước thời Christopher Columbus. Theo các nhà nghiên cứu, người Viking đã cập bến Tân Thế Giới khoảng 500 năm sớm hơn nhà thám hiểm nổi tiếng này.

Gần đây, một nhóm các nhà khảo cổ học tiết lộ rằng họ đã phát hiện được một khu vực định cư của người Viking trên đảo Newfoundland, Canada, mà họ cho rằng đã được xây dựng trong khoảng 800-1300 SCN.

viking
Ở Bắc Mỹ, các nhà khảo cổ học đã phát hiện được một lò sưởi nơi nung mỏ sắt – một dấu hiệu tiềm năng cho khu vực định cư của người Viking.

image07
Khu định cư này được phát hiện tại mũi đất Rosee trên đảo Newfoundland thuộc Canada, chỉ cách 600 km về phía nam của L’Anse aux Meadows, một di chỉ khảo cổ khác.

Khu định cư này được phát hiện tại Mũi Rosee ở miền nam đảo Newfoundland, và là di chỉ thứ hai của người Viking được biết đến từng được phát hiện ở Bắc Mỹ. Tất nhiên, cái thứ nhất được phát hiện chỉ cách L’Anse aux Meadows 600 km về phía tây nam.

image02
Khu định cư của người Viking đã được phát hiện lần đầu thông qua các ảnh chụp vệ tinh.

Tiến sĩ Sarah Parcak, một nhà khảo cổ học tại trường Đại học Alabama ở thành phố Birmingham, bang Alabama, Mỹ cho biết:

“Di chỉ này có thể làm sáng tỏ thêm nhiều bí mật về người Viking, về việc liệu họ có phải là những người Châu Âu đầu tiên từng ‘cư trú’ ngắn hạn tại Bắc Mỹ hay không, và tiết lộ rằng những người Viking đã dám dấn thân sâu hơn để khám phá Tân Thế Giới so với chúng ta có thể tưởng tượng.

“Thường thì trong lĩnh vực khảo cổ, bạn chỉ có thể thêm thắt một hai chi tiết cho những gì đã có, nhưng điều chúng ta dường như đã phát hiện được ở Mũi Rosee này có thể mở ra cả một chương mới”.

image06
Sử dụng tia hồng ngoại, các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy đường nét của một khu định cư cổ.

Lúc đầu, Ts Parcak và nhóm nghiên cứu của ông đã phát hiện thấy các cấu trúc của một khu vực định cư thông qua các ảnh chụp vệ tinh có độ phân giải cao. Khi khai quật di chỉ này, họ đã phát hiện thấy các mỏ quặng sắt nâu tiềm năng đang trong quá trình khai thác.

image04
Nhóm khai quật cuối cùng đã tìm thấy các tảng đá bị hóa đen trong quá trình khai thác quặng sắt, một hoạt động thường thấy của người Viking.

image00
Trong một lò sưởi, người ta cũng tìm thấy các mảnh xỉ.

Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy một mảnh xỉ nặng 12,7 kg trong một lò sưởi mà họ nghĩ đã được sử dụng để nung quặng sắt. Ngoài ra, các hòn đá được làm đen – có lẽ được nung nóng bởi nhiệt lượng cực đại – cũng được phát hiện tại di chỉ. Tương tự, các bức tượng điêu khắc bị vỡ và các mảnh xương sọ cũng đã được tìm thấy tại di chỉ.

Douglas Bolender nói tất cả chúng là những bằng chứng rất mạnh cho thấy người Viking thực sự đã từng cư trú tại khu vực:

“Hiện nay câu trả lời đơn giản nhất là nó trông giống như một khu vực hoạt động nhỏ, nhưng cũng có thể là một bộ phận của một trang trại lớn hơn của người Na-uy.

“Nếu chúng tôi ở Iceland chúng tôi sẽ không nghĩ thêm về nó. Nhưng thứ này sẽ khiến bạn phải dừng lại và kiểm tra mỗi từng góc cạnh nhỏ, vì nó nằm ở Newfoundland, Canada”.

image05
Các nhà khảo cổ học nói rằng lò sưởi là một bằng chứng cho thấy người Viking đã tới đây

Tuy không trực tiếp liên quan đến phát hiện này, GS Judith Jesch, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thời kỳ Viking trực thuộc Đại học Nottingham (Anh) cho rằng khám phá này thực sự “thú vị”.

Theo GS Jesch:

“Đối với rất nhiều người, việc phát hiện ra người Vikings ở Mỹ thời cổ đại cũng giống như việc tìm thấy chiếc Chén thánh (Holy Grail), đáng kể là vì có rất nhiều người Mỹ gốc Scandinavia nghĩ rằng họ đang đi theo bước chân của tổ tiên mình.

“Nhưng tôi không nghĩ họ đã đi quá xa khỏi tỉnh New Brunswick, ở Canada”.

image01
Người dẫn chương trình Dan Snow của đài BBC theo chân TS Sarah Parcak và nhóm của bà khi họ khai quật các bằng chứng ở Newfoundland.

Cuộc khám phá vừa được đề cập đến gần đây trong một bộ phim tài liệu đặc biệt dài 90 phút trên kênh BBC với tiêu đề “The Vikings Uncovered (Tiết lộ người Vikings)”.

Bộ phim tài liệu Vikings Uncovered trên kênh BBC:

https://youtu.be/p9RxIdaPYSU

Theo Elitereaders
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: