Theo đánh giá của EuroCham, xe máy liên quan đến sinh kế của hàng triệu người, nên Việt Nam cần cẩn trọng với việc cấm xe máy ở các thành phố lớn vì có thể gây ra khó khăn và bất lợi cho người dân tại đó.

Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) ngày 15/3 đã tổ chức “Lễ công bố Sách Trắng lần thứ 10 và triển vọng Hiệp định Thương mại Tự do châu Âu-Việt Nam” tại Hà Nội.

Trong Sách Trắng 2018, cộng đồng doanh nghiệp châu Âu khuyến nghị Việt Nam cần nghiên cứu, khảo sát và áp dụng chuẩn mực phù hợp nhất từ các quốc gia/vùng lãnh thổ trong việc thực hiện chủ trương cấm xe máy tại các thành phố lớn, theo tờ Pháp Luật.

Khuyến nghị trên được đưa ra khi EuroCham cho rằng xe máy là phương tiện không thể thiếu do tính thuận tiện và phù hợp với mức sống của đa số người dân, nhất là ở các thành phố lớn, nơi mạng lưới giao thông công cộng chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Cùng với đó, xe máy còn liên quan đến sinh kế của hàng triệu người lao động.

Xe máy là sinh kế, EuroCham khuyến cáo Việt Nam cẩn trọng với việc cấm
Xe máy vẫn là phiên tiện đi làm chính của người dân ở Hà Nội. (Ảnh: Dân Việt)

Liên quan đến chủ trương của Việt Nam trong việc cấm lưu thông xe máy tại một số thành phố lớn từ năm 2030, EuroCham cho rằng “việc cấm xe máy có thể tạo ra những khó khăn và bất lợi cho người dân”.

EuroCham cho biết thành phố đông dân Jakarta của Indonesia đã từng có quy định cấm xe máy, nhưng phải bãi bỏ do hạ tầng và hệ thống giao thông công cộng không đáp ứng được nhu cầu tham gia giao thông của người dân.

Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu khuyến nghị Việt Nam nên xem xét nhu cầu của người dân nhằm đề xuất quy hoạch tổng thể khả thi, giảm thiểu tối đa tác động đến cuộc sống hàng ngày và công việc của người dân.

Sách Trắng cũng cho rằng Việt Nam có thể nghiên cứu học tập mô hình lưu thông xe máy kết hợp với hệ thống giao thông công cộng và hạ tầng giao thông tiên tiến như của Đài Loan.

Ngoài ra, EuroCham cũng đề xuất chỉ nên cấm xe máy cũ, nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm không khí, trong khi cần có giải pháp tăng cường ý thức chấp hành quy định về an toàn giao thông.

Sách Trắng đưa thống kê của Tiểu ban Ngành ô tô – xe máy, trong đó cho thấy gần 3,3 triệu xe máy được bán ra tại Việt Nam năm 2017, tăng 5% so với năm 2016. Trong khi đó, thị trường xe ô tô mới của Việt Nam giảm 7% so với năm 2016.

Theo kế hoạch, đến năm 2030 Hà Nội dự kiến sẽ cấm xe máy tại các quận nội thành nhằm giảm ùn tắc giao thông và giảm ô nhiễm môi trường. TP.HCM cũng đã thảo luận về đề xuất hạn chế và cấm xe máy, nhưng đến nay chưa có quyết định chính thức. Tại Đà Nẵng, thành phố này cũng đã phê duyệt đề xuất cải thiện giao thông cộng cộng và quản lý phương tiện cá nhân tham gia giao thông.

Minh Tuệ tổng hợp