Hãng xe Piaggio dự định sẽ bắt đầu bán xe máy điện Vespa Elettrica tại thị trường Việt Nam từ giữa năm 2019, trong đó đáng chú ý là xe sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo.  

VnExpress dẫn lời đại diện Piaggio Việt Nam cho biết hãng xe của Italia sẽ lấn sân sang thị trường xe máy điện bằng việc phân phối dòng xe Vespa Elettrica cho thị trường Việt Nam vào khoảng quý II năm tới.

Piaggio chưa được tiết lộ về mức giá của Vespa Elettrica, nhưng dòng xe này đang được bán tại thị trường châu Âu với mức hơn 7.200 USD, tương đương khoảng 168 triệu đồng.

Mẫu xe Vespa Elettrica từng xuất hiện tại Việt Nam trong khuôn khổ triển lãm xe máy 2017 dưới dạng bản concept. Đến tháng 11 vừa qua, tập đoàn Piaggio mới chính thức cho ra mắt phiên bản thương mại tại một triển lãm ở Milan, Italia.

piaggio sap ban xe may dien tai viet nam gia tren 160 trieu dong
Mẫu xe Vespa Elettrica sắp được phân phối tại Việt Nam. (Ảnh: Dantri)

Theo nhà sản xuất, Vespa Elettrica có 2 chế độ lái, gồm chế độ Eco với tốc độ giới hạn ở mức 30 km/giờ và chế độ Power khai thác toàn bộ sức mạnh của động cơ điện 4 kW và mô-men xoắn hơn 200 Nm.

Xe có thể chạy gần 100 km sau mỗi lần sạc đầy pin, với thời gian sạc đầy là 4 giờ. Bộ pin lithium-ion của xe có tuổi thọ có thể lên đến 50.000-70.000 km vận hành, tương đương 10 năm sử dụng trong môi trường đô thị.

Ngoài phiên bản chỉ chạy điện, Piaggio có thêm phiên bản Vespa Elettrica X, là dòng xe hybrid trong đó kết hợp động cơ xăng truyền thống với một động cơ điện sử dụng pin nhỏ hơn. Mẫu xe này có phạm vi hoạt động là 200 km nếu dùng kết hợp cả xăng và điện, 50 km nếu chỉ dùng mô-tơ điện.

Trí tuệ nhân tạo là công nghệ sẽ được sử dụng trên mẫu xe của Piaggio, trong đó có chức năng nhận biết người đi đường, các phương tiện di chuyển, đưa ra gợi ý về lộ trình, dữ liệu giao thông, giúp giảm bớt rủi ro khi điều khiển xe.

Việc phân phối xe máy điện Vespa Elettrica nằm trong chiến lược đa dạng hóa sản phẩm của Piaggio Việt Nam khi hãng dự định cũng sẽ tung ra thị trường Việt Nam các dòng xe phân khối lớn như Aprilia và MotoGuzzi.

Vũ Thường (Tổng hợp)