Chuyên mục TIN TỐT ĐẸP ngày 20/10 xin gửi tới quý độc giả bản tin ”Kỹ sư miệt vườn’ Trà Vinh chế tạo chiếc máy xe chỉ xơ dừa siêu năng suất’.

Anh Nghiêm Đại Thuận (42 tuổi, ở xã Đức Mỹ, huyện Càng Long) nổi tiếng khắp miệt vườn Trà Vinh khi chế tạo ra chiếc máy xe chỉ xơ dừa siêu năng suất.

Sinh ra trong gia đình nghèo khó ở Sóc Trăng, 15 tuổi anh Thuận đã phải nghỉ học để theo người chú tha phương kiếm sống.

Bôn ba 10 năm từ Cà Mau lên TP. HCM làm đủ nghề nhưng cuộc sống không khấm khá nổi. Cuối cùng anh theo vợ về làng quê nghèo xã Đức Mỹ (huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh).

Không đất, không tiền, anh Thuận bám vào cái nghề xe chỉ tơ xơ dừa để sinh nhai. Ngày ngày bên chiếc máy xe chỉ tơ xơ dừa bằng tay chỉ kiếm được vài chục nghìn đồng, anh luôn trăn trở: “Nếu như có một chiếc máy hiện đại xe được nhiều chỉ hơn thì thu nhập tăng lên. Không chỉ ở Đức Mỹ mà còn nhiều nơi khác người dân đều có nhu cầu có được một chiếc máy xe chỉ tơ xơ dừa hiện đại như vậy”.

Sau nhiều lần đến tiệm cơ khí đề nghị họ nghiên cứu làm máy xe chỉ xơ dừa nhưng không ai nhận, anh Thuận tự đi học hàn, tiện và mày mò.

“Với khoản tiền vay mượn và dành dụm là 200 triệu đồng tôi bắt tay vào thiết kế, nghiên cứu chế tạo máy từ năm 2010. Hơn chục lần thất bại, cuối cùng đầu 2013 tôi cũng đã chế tạo thành công. Chiếc máy xe chỉ tơ xơ dừa 4 trục vận hành bằng điện mang thương hiệu Nghiêm Đại Thuận đã đạt hiệu quả cao”, anh Thuận chia sẻ trên VnExpress.

anh hai miet vuon tra vinh va chiec may xe chi xo dua sieu nang suat
Chiếc máy xe chỉ tơ xơ dừa 4 trục vận hành bằng điện mang thương hiệu Nghiêm Đại Thuận đã đạt hiệu quả cao. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Chiếc máy xe chỉ tơ xơ dừa của anh Thuận vận hành bằng điện, có thể cho ra trên 30 kg loại chỉ nhỏ sau 8 giờ vận hành. Trong khi đó, cùng thời gian, làm bằng tay chỉ đạt từ 2-3 kg và cần đến 2 lao động.

Máy hoạt động gần như tự động, chỉ cần có người giũ xơ dừa là sẽ cho ra sản phẩm đồng nhất. Chiếc máy tích hợp bộ chỉ nồi vào bộ xe, giải quyết được việc bị đứt chỉ, tiết kiệm nguồn nguyên liệu.

anh hai miet vuon tra vinh va chiec may xe chi xo dua sieu nang suat
Bộ chỉ nồi tích hợp vào bộ xe, giải quyết được việc bị đứt chỉ khi xe, tiết kiệm nguồn nguyên liệu. (Ảnh: Thanh Niên)

Chứng kiến tận mắt chiếc máy trên, người dân ở Đức Mỹ vô cùng vui mừng và bắt đầu tìm đến anh để học hỏi, đặt mua máy. Tiếng lành đồn xa, người dân các địa phương lân cận cũng lần lượt tìm.

Dẫu vậy, phải đến 2015 thì anh Thuận mới bắt đầu thương mại hóa sản phẩm, mỗi máy anh bán cho người nông dân giá 50-70 triệu đồng. Đến cuối năm 2017, số lượng máy bán ra thị trường khoảng 200 chiếc.

Ông Nguyễn Bửu Tam (ở xã Đức Mỹ) cho biết, vỏ dừa bỏ hoang rất nhiều, khi nghe tin anh Thuận sáng chế ra máy xe chỉ, ông mượn 125 triệu đồng để mua về cho gia đình.

Kể từ đó, trung bình thu nhập của gia đình mỗi ngày tăng 200.000-300.000 đồng. Ngoài hoàn tiền vốn mua máy nhanh chóng, gia đình ông ngày càng có thu nhập ổn định.

“Có thêm thu nhập từ máy xe chỉ xơ dừa nên cuộc sống gia đình thoải mái rất nhiều. Nhìn thằng Thuận vậy mà cái đầu nó dữ quá, nó làm ra cái máy này nông dân tụi tui biết ơn nó lắm” – Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Lý Văn Khoa (ở xã Đức Mỹ) cũng sử dụng chiếc máy của anh Thuận.

Không dừng lại ở việc chế tạo máy, anh Thuận còn thành lập Hợp tác xã xe chỉ tơ xơ dừa Đức Mỹ với 11 xã viên và tạo việc làm cho khoảng 50 lao động tại địa phương.

anh hai miet vuon tra vinh va chiec may xe chi xo dua sieu nang suat
Hợp tác xã Đức Mỹ với 11 xã viên và tạo việc làm cho khoảng 50 lao động tại địa phương. (Ảnh: VnExpress)

Những mặt hàng làm ra đạt chất lượng tốt nên được các nhà nhập khẩu Hàn Quốc ưa chuộng, ký kết hợp tác tiêu thụ, mỗi tháng xuất đi khoảng một tỷ đồng tiền hàng.

Bên cạnh thị trường Hàn Quốc, anh cũng đang tìm đường đưa hàng sang Nhật, Canada… và không quên giới thiệu sản phẩm với đông đảo người tiêu dùng trong nước.

anh hai miet vuon tra vinh va chiec may xe chi xo dua sieu nang suat
Anh Thuận hướng dẫn công nhân đan lưới bằng chỉ tơ xơ dừa để xuất khẩu. (Ảnh: Thanh Niên)

Từ khi chế tạo máy thành công, nhà sáng chế không chuyên tiếp tục nghiên cứu, nâng cấp máy móc, nhà xưởng với sự giúp sức của hơn 20 nhân công lao động.

Anh Thuận bật mí mình vừa mới nghiên cứu thành công một loại máy mới, hoàn toàn tự động, không cần người giũ tơ dừa như chiếc máy đã tạo ra trước đó. Ngoài ra, anh cũng dự định sẽ nghiên cứu chế tạo chiếc máy lột dừa.

“Đây là công việc mà người lao động phải dùng sức, sử dụng mũi dao nhọn để lột dừa nên hay xảy ra tai nạn lao động. Nếu thành công, người lao động nghèo chuyên làm nghề lột dừa, xe chỉ tơ xơ dừa sẽ bớt đi phần vất vả và tăng thêm thu nhập cho gia đình” – anh Thuận chia sẻ trên Báo Dân Việt.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News