Chuyên mục TIN TỐT ĐẸP ngày 18/10 xin gửi tới quý độc giả bản tin ‘Quầy rau củ miễn phí giữa phố nhỏ Sa Đéc’.

Đứng trước cửa hàng rau trên đường Nguyễn Cư Trinh (TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) lúc tan tầm, bà Bảy vui vẻ kể: “Nhờ có quầy rau miễn phí này mà dân lao động nghèo tụi tôi đỡ nhiều lắm, mỗi tháng cũng tiết kiệm được vài trăm ngàn”.

Cửa hàng rau quả không tên chỉ vỏn vẹn tấm biển “miễn phí” nhưng lại tấp nập người mua. Khách mua không cần trả tiền, họ ra về với túi rau quả tươi ngon trên tay, còn người bán cảm thấy ấm lòng vì đã giúp bữa cơm của những gia đình có hoàn cảnh khó khăn thêm chút dinh dưỡng.

Người đứng ra lập quầy rau củ miễn phí này là bà Võ Thị Thu Nga (50 tuổi). Mỗi ngày, có từ 200-400 kg rau, củ, quả các loại được cắt gọt, sắp xếp gọn gàng để người dân đến lấy.

Nguồn rau quả mà bà Nga có được là nhờ xe từ thiện của Tổ Từ thiện Định Hòa (huyện Lai Vung). Trước đây, tổ từ thiện này nhận rau quả miễn phí tại chợ Sa Đéc rồi mang phục vụ một số ngôi chùa. Thế rồi bà Nga xin tổ từ thiện mỗi ngày cho ít rau củ san sẻ với người nghèo.

“Có người thấy tôi làm việc từ thiện họ nói ở không lo chuyện bao đồng. Tôi vẫn vui vẻ làm việc bình thường vì chuyện thị phi ở đời mà! Tôi nghĩ, miễn sao phục vụ được nhiều người là cảm thấy vui trong lòng”, bà Nga bộc bạch.

Lúc đầu quầy rau nhỏ chỉ cung cấp 100 kg rau quả/ngày. Đến nay, số lượng đã tăng lên 400 kg. Quầy hàng đặc biệt này có đủ loại rau trái, nào là bí, khổ qua, cà chua, bắp cải, dưa hấu, rau muống, bầu, mướp… Cứ đều đặn từ sáng sớm đến chiều tối, quầy rau củ như chợ thu nhỏ dành cho người nghèo, ai cần đều có thể ghé qua.

Để quầy hoạt động cân đối, bà Nga chia rau củ thành hai phần: một phần phát buổi chiều, phần còn lại để buổi sáng hôm sau mang ra phát cho những người chưa được nhận. “Có những ngày, các thành viên trong Tổ từ thiện Định Hòa nghỉ, không có rau, củ phục vụ cho bà con, tôi thấy mọi người đến không có hàng hóa nhận về nên đã cân đối được số lượng”, bà Nga tâm sự.

quay rau cu mien phi thom thao giua pho nho sa dec
Khách của quầy rau đa phần là người có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Người Lao Động)

Chị Nguyễn Thị Tư – khách hàng thân thiết của quầy rau chia sẻ với Báo Người Lao Động, chị thường nhận rau củ miễn phí ở đây về ăn.

“Đến lấy rau củ, thấy mấy chị làm từ thiện nhiệt tình lắm! Rau quả ở đây ngon, sạch cũng như ở các chợ. Nhờ có cái quầy rau, củ miễn phí mà tôi đỡ mua rau, quả ở chợ, giảm bớt một phần chi phí sinh hoạt”, chị kể

Tương tự chị Tư, bà Nguyễn Thị Bé Bảy cũng ghé qua quầy rau củ để chuẩn bị cho bữa chiều. Với đồng tiền lời ít ỏi từ việc bán bánh mỳ, số rau miễn phí này đã giúp bà tiết kiệm rất nhiều.

quay rau cu mien phi thom thao giua pho nho sa dec
Mỗi ngày bà Nga ủng hộ 300 nghìn đồng tiền đổ xăng cho xe chở rau quả từ thiện. (Ảnh: Báo Đồng Tháp)

Theo Báo Đồng Tháp, tuy là rau củ phục vụ miễn phí nhưng bà Nga cùng hàng xóm đã lựa chọn kỹ lưỡng, rửa sạch, cắt gọt phần bị hư nếu có. Ai cũng làm với tinh thần thiện nguyện.

Bà Nguyễn Thị Du cho biết, hàng ngày buổi sáng bà buôn bán ở chợ, chiều tranh thủ đến quầy rau từ thiện tiếp sức chị em. Công việc tuy tất bật nhưng mọi người đều cảm thấy vui.

Nhiều người dân thấy việc làm có ý nghĩa nên cũng không ngại bỏ tiền túi mua thêm rau củ mang đến hỗ trợ.

Bà Nga xúc động nói với Báo Lao Động: “Có bữa ra quầy thấy cả túi rau cải còn nguyên tem của siêu thị. Thấy vậy mà tôi xúc động lắm vì việc mình làm đã được nhiều người ủng hộ và đón nhận”.

Chia sẻ dự định trong tương lai, bà Nga tiết lộ, đầu năm 2019 sẽ mở quán cơm miễn phí phục vụ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Với nhiều người, chuyện mua bó rau không có gì to tát nhưng với những người lao động nghèo, lo toan trăm bề thì quầy rau củ miễn phí này là nơi chia sẻ với họ một phần gánh nặng cuộc sống, giúp người có hoàn cảnh khó khăn thêm ấm lòng…

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News