Những câu chuyện về tình người giữa cuộc sống xô bồ luôn mang lại nguồn năng lượng tích cực. Lòng tốt, sự tử tế, vị tha vẫn tồn tại đâu đó xung quanh chúng ta.

Anh phụ xe bị nữ hành khách xối xả mắng chửi, la lối vì cho rằng chưa đưa lại tiền vé xe còn dư. Thấy thế, những hành khách xung quanh đã cùng nhau góp tiền bù lại cho anh phụ xe, nói nhau rằng “nó một ngày đi làm được có trăm ngàn, tội nó”.

Câu chuyện về những hành khách tốt bụng trên chuyến xe đêm 28/3 được anh Nguyễn Văn Huy kể lại mới đây khiến chúng ta ấm lòng. Họ – những người xa lạ với anh phụ xe – nhưng mang tinh thần hào sảng, nghĩa hiệp, sẵn sàng lên tiếng và giúp đỡ người yếu thế, dù đúng dù sai.

” Trên chuyến xe tối nay từ An Giang về Sài Gòn, anh phụ xe thu tiền vé, thu hết một lượt quay lại phía ghế ngồi thì một cô la lớn: Sao không thối tiền cho tôi?

– Anh lớ ngớ: “Cô có lộn không chứ con đâu có thiếu”.

– “Tui đưa 500 nghìn, ông chưa thối mà nói gì?”.

Anh vẫn một mực khẳng định là mình không có, thế nhưng cô vẫn gào thét kèm theo những tiếng chửi rủa: “Mày thề đi, mày dám thề không ra đường xe cán chết mày.

– “Con thề cô đó!”, anh quả quyết.

Một lúc sau cô vẫn chửi, anh đành rút tiền túi mình ra trả cho cô để khỏi ảnh hưởng hành khách. Mọi người ai cũng bức xúc nhưng cô lớn tuổi. Họ im lặng… “.

Không bàn tới ai đúng, ai sai trong câu chuyện kể trên, thế nhưng phần chính của câu chuyện lại nằm ở sau đó khi những hành khách khác trên chuyến xe bắt đầu lên tiếng:

” Chợt có một chị lên tiếng:

– Mọi người hùn nhau mỗi người ít tiền gởi lại anh phụ xe đi, ổng làm ngày có trăm ngàn. Tội người ta…

Thế là mỗi người móc ra vài chục gởi lại anh, người 50 nghìn, người 20 nghìn,… chuyền tay nhau gởi đến anh phụ xe.

Cuối cùng còn dư được 140k, tiền này mua nước cho mọi người uống chung.

P.s: Mình lăn lộn chụp hình, cái ví rơi ra. Anh nằm bên cạnh cầm giúp, lúc sau anh gọi: “Rớt ví nè em “.

Câu chuyện được anh Huy kể lại trên FB. ( Ảnh chụp màn hình)

Câu chuyện được anh Huy đăng tải lên Facebook khiến nhiều người bất ngờ, xôn xao. Dù chưa biết được trong mâu thuẫn giữa anh phụ xe và nữ hành khách ai mới là người sai, nhưng sự đùm bọc, lòng tốt cùng tinh thần tương thân tương ái của những bà con có mặt trên chuyến xe lúc ấy khiến nhiều người ấm lòng.

Chị Q,A bình luận: ” Có thể là bà cô kia cố tình la lối để đòi tiền, cũng có thể là anh phụ xe nhầm lẫn, nhưng chỉ cần đọc đến đoạn người dân trên xe hùn tiền bù lại cho anh phụ xe thôi là đã thấy ấm lòng rồi. Ra đời mấy khi gặp được những người tốt như thế, dám nói lên ý kiến ủng hộ đã là dũng cảm rồi, góp tiền đưa lại cho anh lại càng thêm đáng quý “.

” Mọi người góp tiền đưa cho anh phụ xe, tiền dư anh ấy mua nước mời mọi người, anh chụp ảnh rơi ví cũng được nhắc nhở… trên đời vẫn nhiều người tốt quá. Bà cô kia không biết chứng kiến việc đó thì thấy thế nào, bà đúng thì không sao, chứ mà sai có khi xấu hổ lắm ” – anh L.M nêu quan điểm.

Mọi người truyền tay nhau góp tiền bù lại cho anh phụ xe. (Ảnh: Huy Nguyễn)

Kể thêm với chúng tôi về câu chuyện trên, anh Huy Nguyễn – người đăng tải câu chuyện lên Facebook đồng thời cũng là 1 hành khách trên chuyến xe, anh cho biết anh đã có mặt trên chuyến xe vào khoảng 21h30 ngày 28/3 vừa qua.

” Vé xe là 140 nghìn đồng, cô khách đưa 500 nghìn, mình không biết là anh phụ xe đã thối lại tiền dư hay chưa. Lúc họ cãi nhau mọi người trên xe ai cũng tò mò quay lại nhưng không ai lên tiếng gì.

Mình không biết được ai đúng ai sai, có thể cô kia đã đưa tiền nhưng anh phụ xe quên, cũng có thể anh phụ xe quên thối thật. Mình không đánh giá đúng sai sự việc này, chỉ cảm nhận sự đùm bọc của bà con trên xe lúc đó thôi ” – anh Huy nói.

Anh Huy cũng chia sẻ, sau khi anh phụ xe được mọi người góp tiền đưa lại thì anh đã nhận về đến 500 nghìn, so với số tiền anh phải bỏ ra để đền cho nữ hành khách thì anh đã dư 140 nghìn.

” Dư 140 nghìn, anh phụ xe gửi lại cho mọi người nhưng không ai nhận. Thấy thế nên mình đã góp ý cho mọi người là nên lấy số tiền dư đó mua nước ngọt để mọi người trên xe cùng uống, cùng vui ” – Anh Huy cho biết.

Qua câu chuyện mình chia sẻ trên kể trên, anh Huy mong muốn có thể lan tỏa được được sự tử tế cho cộng đồng, đồng thời cũng hy vọng ai trong cuộc sống cũng sẽ gặp được những con người tốt, những hành động tốt như thế.

Xuân Hòa (TH)