Thanh long ruột đỏ nghịch vụ tại các tỉnh miền Tây Nam bộ được mùa, được giá giúp nhiều nhà vườn trúng đậm.

Những ngày qua, trong khi dưa hấu ở các tỉnh như Quảng Nam, Quảng Ngãi giá rẻ như cho vẫn không có người mua, thì tại các tỉnh Tiền Giang, Trà Vinh thương lái tìm đến tận vườn mua thanh long ruột đỏ với giá khoảng 47.000 đồng/kg (loại 1), thanh long ruột trắng 43.000 đồng/kg.

Chia sẻ trên Thanh niên, anh Thân ở huyện Càng Long (tỉnh Trà Vinh), cho biết gia đình anh trồng hơn 3 ha thanh long ruột đỏ. Do thời tiết thuận lợi nên vụ nghịch này thanh long cho năng suất tốt, đạt hơn 2,5 tấn/công.

Theo anh Thân, thanh long trúng mùa lại bán được giá cao ngất ngưởng nên nhiều nhà vườn lãi lớn.

Thanh long ruột đỏ giá 47.000 đồng/kg, thương lái vào tận vườn thu mua
Thanh long ruột đỏ được thương lái thu mua tại vườn với giá 47.000 đồng/kg.

Ông Lê Văn Bé, Chủ tịch Hội Làm vườn tỉnh Trà Vinh, cho biết nhu cầu thị trường xuất khẩu tăng mạnh nên thanh long hút hàng và có giá cao hơn vụ nghịch năm trước khoảng 15.000 đồng/kg.

Theo ông Trần Văn Hòa, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Chợ Gạo (Tiền Giang), trên địa bàn huyện hiện có có 5.500 ha thanh long, trong đó có khoảng 1.200 ha thanh long ruột đỏ.

Nhằm tránh tình trạng được mùa, mất giá, nhiều năm nay nông dân đã áp dụng kỹ thuật xông đèn, xử lý cho trái rải vụ đều đặn trong năm. Mỗi năm, vườn thanh long có thể thu hoạch từ 3-4 vụ, trong đó có 1 vụ thuận, còn lại là các vụ nghịch.

Thời điểm trái vụ, có lúc giá thanh long lên mức kỷ lục, đạt từ 50.000-60.000 đồng/kg. Đối với mỗi ha thanh long ruột đỏ nông dân có thể lãi cả tỷ đồng, theo Báo tin tức.

Thanh long ruột đỏ có đặc tính hoàn toàn khác so với thanh long trắng. Thành phần dinh dưỡng của thanh long ruột đỏ được đánh giá gấp đôi thanh long ruột trắng. Hơn nữa, nó còn được coi là một trong những loại trái cây có thành phần dinh dưỡng phù hợp nhất cho việc giữ gìn dáng vóc và sắc đẹp của phụ nữ. Đây chính là một trong những lý do khiến thanh long ruột đỏ rất hút khách, đặc biệt là với các bà nội trợ.

Nguyễn Trang