FE Credit thời gian qua bị nhiều lần nhắc tới khi vướng vào những lùm xùm quấy rối khách hàng, thu phí thẻ tín dụng không kích hoạt và đòi nợ nhầm người…

Mới đây nhất, công ty tài chính này được nhắc tới trong vụ hàng loạt khách hàng tố bị lừa vay trả góp khi mua mỹ phẩm Deaura. Thậm chí, nhiều khách hàng còn tố công ty này đã quấy rối và đe dọa khách hàng để đòi nợ.

Bị tố “liên kết lừa đảo” với mỹ phẩm Deaura

Theo đó, các khách hàng cho biết đã bị dụ dỗ ký vào hợp đồng mua bán trả góp bộ sản phẩm mỹ phẩm Deaura trị giá 43 triệu đồng. Khi đọc lại hợp đồng đã ký, nhiều người mới biết mình đã đứng tên vay từ công ty tài chính FE Credit chứ không như lời nhân viên nói, mang hàng về dùng không hợp có thể trả lại, theo Zing.

Trong khi nhiều khách hàng chỉ là lao động tự do không có thu nhập ổn định nhưng được điền vào hồ sơ là người có thu nhập cao để được duyệt vay tiền. Khi không có đủ khả năng chi trả những khách hàng này đã bị gọi điện quấy rối và đe dọa để đòi nợ.

Bộ sản phẩm mỹ phẩm Deaura trị giá 43 triệu đồng trong vụ việc. (Ảnh:  PNO).

Một “khách hàng” khác là chị Nguyễn Thị Hợi nói về lý do mình ký vào hợp đồng vay mua trả góp cho biết trên VTV: “Tôi nghĩ rằng ký vào tờ giấy đó để hoàn tất buổi làm mặt miễn phí hôm nay. Chứ tôi không biết là ký vào hợp đồng hay giấy tờ nào cả, tối hôm đấy về đến nhà tôi thấy mấy tờ giấy, bỏ ra đọc mới hiểu được là hóa ra mình mua trả góp sản phẩm giống như mua xe máy”.

Khi được hỏi có biết về việc kí tiền vay ngân hàng để mua sản phẩm hay không thì một “thượng đế” khác mua mĩ phẩm của công ty Deaura cũng quả quyết, “Tôi không biết, vì sau ngân hàng gọi điện đòi tiền tôi mới biết”.

Chị Nguyễn Thị Hợi cũng đã kí tên vay ngân hàng để mua mỹ phẩm của công ty Deaura. (Ảnh cắt clip)

Sau khi tiếp nhận hàng loạt phản ánh từ khách hàng, cơ quan Thanh tra Giám sát Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định sẽ đưa hoạt động của công ty tài chính này vào kế hoạch thanh tra trong năm 2018.

Doanh nghiệp này sau đó đã xác nhận có gói cho vay mua mỹ phẩm Deaura của Công ty TNHH Venesa bị phản ánh. Tuy nhiên, lãnh đạo công ty này cho biết quá trình thẩm định, cho vay đều đúng quy trình như các khoản vay tiêu dùng khác. 

Người dân mua sim, mua luôn cả nợ

Đầu tháng 5 vừa qua, nhiều khách hàng cũng đã phản ánh về việc bỗng nhiên nhận được các cuộc gọi từ công ty tài chính để đòi nợ dù không hề có khoản vay nào tại công ty này.

“Họ liên tục yêu cầu mình trả một khoản nợ mà mình không hề biết tới, và khẳng định đây là khoản nợ của chính chủ thuê bao, còn dọa sẽ kiện nếu không trả”, anh N. Tuấn (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ trên Zing.

Theo anh này, vào tháng 4 trước đó, mỗi ngày anh phải nhận tới 5-6 cuộc gọi từ công ty trên với đủ nội dung từ thuyết phục, dọa nạt rồi giải thích về khoản nợ trên trời. Tới giữa tháng 5 khi anh này khẳng định mình không hề vay tiền có những cuộc gọi xin lỗi vì nhầm người nhưng vẫn có những cuộc gọi lặp lại thông điệp cũ, doạt nạt yêu cầu trả nợ.

Một nữ khách hàng tên T. (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng rơi vào tình trạng tương tự khi bị nhân viên công ty này gọi điện yêu cầu thanh toán khoản nợ do Trần Thị Kim Phượng đứng tên. Dù đã giải thích không phải và không liên quan tới người tên Phượng, nhưng chị T vẫn liên tục bị gọi điện để đòi nợ.

Sau nhiều lần phản hồi, doanh nghiệp đã xác nhận và xin lỗi chị T. vì sự nhầm lẫn trong quá trình đối chiếu số điện thoại, nhưng sau đó chị này vẫn nhận được các cuộc gọi siết nợ.

Về việc khách hàng phản ánh bị nhân viên công ty tài chính gọi điện đòi nợ liên tục, lãnh đạo công ty này mới đây cũng thừa nhận một số nhân viên có hành vi quấy rối khách hàng liên tục qua điện thoại là vi phạm quy định về quy tắc ứng xử đối với khách hàng.

Đại diện công ty tài chính FE Credit cho rằng: “Khiếu nại chiếm tỷ lệ rất nhỏ” 

FE Credit cho biết hiện có 4 triệu khoản vay với 7 triệu khách hàng.

“Với quy mô ấy, không thể tránh khỏi việc xuất hiện một số khiếu nại liên quan đến vấn đề bán hàng, thu hồi nợ. Tuy nhiên, các khiếu nại chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ so với số lượng khách hàng mà FE Credit đang phục vụ”, đại diện công ty tài chính cho biết.

Doanh nghiệp cho biết đã tích cực rà soát lại công tác bán hàng cũng như thu hồi nợ để đảm bảo đúng pháp luật, tránh gây hiểu lầm từ phía khách hàng.

Công ty tài chính này cũng cam kết sẽ cương quyết điều chỉnh và thắt chặt hơn quy trình cho vay, quy trình thu nợ và giải quyết khiếu nại; nhanh chóng xem xét lại các vấn đề như khách hàng đã phản ánh trong thời gian tới.

Đối với những trường hợp nhân viên vi phạm quy định và quy tắc ứng xử của công ty sẽ bị xử lý nghiêm.

Mạnh Tiến (TH)