Kiểm tra đột xuất 15 cơ quan tại Cần Thơ thì có đến 51 công chức vắng mặt, trong đó có 9 người vắng không lý do.

Đợt kiểm tra được thực hiện tại 3 sở, ban ngành, 2 bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện, 10 UBND xã phường thị trấn. Kết quả cho thấy có 185/263 công chức có mặt tại công sở (đạt tỷ lệ 78,39%), vắng mặt 51 công chức, trong đó 9 công chức vắng mặt không lý do.

Đoàn công tác ghi nhận nhiều công chức bỏ nhiệm sở đi uống cà phê dù đang giờ làm việc.

Ngoài ra, một số cơ quan không ban hành quy chế hoạt động, bảng niêm yết thủ tục hành chính bị che chắn. Có nơi còn thực hiện sổ tiếp nhận hồ sơ không đúng theo biểu mẫu quy định; không ra phiếu hẹn; không giải quyết kịp thời phản ánh của người dân.

Sở Nội vụ Cần Thơ đã yêu cầu các đơn vị phải thường xuyên họp bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại đơn vị; rà soát, thay thế bổ sung kịp thời các thủ tục hành chính được niêm yết, công khai giải quyết tại bộ phận một cửa đúng theo quy định.

Khi có hồ sơ trễ hạn phải xác định trách nhiệm cụ thể của cơ quan, đơn vị và có thư xin lỗi người dân đúng theo quy định…

Tình trạng công chức bỏ nhiệm sở trong giờ làm từng là vấn nạn của Cần Thơ nhiều năm trước. Năm 2015, Sở Nội vụ Cần Thơ phải thường xuyên cử người đến những quán sá gần công sở để kiểm tra tình trạng công chức la cà quán cà phê.

Sau đợt “truy quét” cao điểm này, tình trạng vắng mặt nơi công sở đã giảm bớt. Song kể từ sau Tết Nguyên đán, các công chức nơi đây vẫn có tinh thần Hội Xuân, ăn bớt giờ làm hoặc làm việc cầm chừng.

Thế Tam