“Nhà con nghèo nên mỗi ngày con và hàng chục bạn cùng trường đạp xe đến đây ăn cơm trước khi vào lớp, đỡ phải tốn cơm gia đình,” em Nguyễn Hải Đăng, một khách quen của quán ăn 1.000 đồng chia sẻ.

Quán cơm chay ở ấp nhỏ Phong Thạnh (xã Phong Nẫm, Kế Sách) do bà Huỳnh Thị Lil (59 tuổi) làm chủ vốn không còn xa lạ với người dân nơi đây.

Với đúng tên gọi “Quán cơm 1 ngàn đồng”, những thực khách vào quán được chọn cơm, bún, hủ tiếu kèm một ly trà đá đường với giá 1.000 đồng.

Nhiều người lao động và học sinh nghèo đã lựa chọn điểm dừng chân này mỗi ngày để tiết kiệm chi phí.

Ngoài ra, những người vì công việc làm ăn không tới quán được thì có thể gọi điện thoại, con trai của chủ quán sẽ mang thức ăn đến tận nơi, giá mỗi phần cũng chỉ từ 6.000 – 8.000 đồng, tùy đoạn đường gần hay xa.

Mới hơn 1 tháng kể từ ngày khai trương, quán nghèo đơn sơ nằm giữa vùng sông nước mỗi ngày đón tới trên 100 thực khách, số người đến quán ngày càng đông.

Báo Thanh Niên dẫn lời bà Lil chia sẻ: “Đất cù lao Phong Nẫm này đa số là nông dân. Đời sống bà con còn nhiều khó khăn, nhất là học sinh nên tôi bàn với gia đình mở quán cơm từ thiện nhằm giúp người lao động nghèo có bữa cơm ấm lòng, góp phần giảm bớt khó khăn, vất vả trong cuộc sống”.

Biết được tấm lòng hảo tâm của chủ quán, không ít người đã đến đây chung tay phụ giúp chi phí bằng việc tự nguyện đóng góp thêm một số tiền nhỏ bỏ vào thùng “tùy hỷ”.

Số tiền 1.000 đồng/phần chẳng thấm vào đâu so với chi phí mua thức ăn nên quán phải bù lỗ mỗi tháng 4 – 5 triệu đồng. Số tiền này được trích ra từ những nhà hảo tâm và tấm lòng thiện nguyện của bà chủ tốt bụng.

Là một khách quen của quán, em Nguyễn Hải Đăng (học sinh lớp 6, trường THCS Phong Nẫm) chia sẻ: “Nhà con nghèo nên mỗi ngày con và hàng chục bạn cùng trường đạp xe đến đây ăn cơm trước khi vào lớp, đỡ phải tốn cơm gia đình”.

Nhiều chị bán hàng rong và người bán vé số dạo cũng thường ghé qua đây dùng cơm trưa, vừa tiện lợi, lại tiết kiệm.

Không chỉ mở quán cơm từ thiện, bà Lil còn trông coi một cơ sở bốc thuốc nam ngay bên cạnh. Đó là căn nhà bà hiến tặng cho Hội Từ thiện xã Phong Nẫm để làm phòng khám bệnh đông y miễn phí.

Chứng kiến nhiều học sinh nghèo và những mảnh đời cô đơn không nơi nương tựa, mỗi ngày trôi qua, bà chủ tốt bụng thường xuyên vận động quyên góp sách vở, áo quần, dụng cụ học tập để hỗ trợ. Những lúc rảnh rỗi, bà cũng dành thời gian ít ỏi của mình cùng các thành viên trong đội tình nguyện đi tìm thảo dược cho phòng khám.

Thấu cảm trước cuộc sống khó khăn của nhiều người, những quán cơm từ thiện được dựng lên nhưng san sẻ được chút gánh nặng giữa bộn bề và nỗi lo cơm áo.

Nằm cạnh Quốc lộ 1A, thuộc ấp Phụng Hiệp, xã An Hiệp (Châu Thành, Sóc Trăng) quán cơm do anh Trương Văn Dũng thành lập là một trong những địa chỉ quen thuộc của nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là lao động nghèo.

quan com chay 1000 dong o ap nho mien tay nang buoc hoc sinh ngheo
Anh Trương Văn Dũng chuẩn bị cơm phục vụ cho người nghèo. (Ảnh: Báo Sóc Trăng)

Theo Báo Sóc Trăng, vào các ngày chẵn trong tuần (thứ hai, thứ tư, thứ sáu), từ sớm, người nhà anh Dũng đã đi chợ, sau đó mỗi người một việc, cùng nhau nấu nướng cho đến khoảng 10 giờ trưa là có 100 suất cơm. Thay cho việc phát cơm miễn phí, mỗi suất cơm từ thiện của quán của anh Dũng có giá 2.000 đồng.

Anh Dũng lý giải: “Mỗi suất ăn là tình cảm mà quán dành cho người lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy, mình để giá 2.000 đồng để mọi người vào ăn được thoải mái chứ không có mặc cảm”.

Giữa nhịp sống hối hả, quán cơm với suất ăn chỉ vài nghìn đồng là cơn gió lành làm mát lòng những người lao động nghèo. Không chỉ giúp người lao động có được bữa no mà những bữa cơm từ thiện như thế này còn là nguồn động viên tích cực, giúp người có thu nhập thấp giảm bớt gánh nặng mưu sinh trong cuộc sống.

Tổng Hợp