Thời gian qua nhiều người dân ở ấp Cần Giờ 1, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, luôn phải sống trong lo sợ vì có một bầy khỉ thường xuyên xuống vườn cây ăn trái phá phách, thậm chí chúng còn cắn người gây thương tích.

Theo Zing, người dân ấp Cần Giờ 1, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, thường thấy một bầy khỉ 5 con đi xuống rẫy và vườn cây ăn trái. Thậm chí đàn khỉ này còn vào nhà dân để tìm thức ăn, nước uống và có người bị chúng cắn.

Đây là những con khỉ đuôi dài, lông màu vàng. Trong đó, có 2 con trọng lượng khoảng 10 kg; 3 con còn lại từ 2 đến 5 kg. Chúng thường sống trên các cây me tây, tràm bông vàng ở cánh đồng trong ấp.

Anh Trần Thươl ở ấp Cần Giờ 1 cho biết, bầy khỉ này xuất hiện gần 2 năm. Lúc đó chỉ có 3 con gồm 2 con đực, 1 cái. Sau này khỉ cái sinh thêm 2 con nữa tạo thành gia đình khỉ 5 con.

Con khỉ đực đầu đàn có bờm giống như sư tử, rất hung dữ, thường dẫn đàn vào vườn hái trái cây, vào nhà bếp của người dân để tìm thức ăn. Khỉ cái trong đàn mới sinh thêm 2 khỉ con, một con tự đi, con nhỏ nhất còn đeo bụng mẹ.

bay khi xong chuong giat do an can nguoi o soc trang
Khu vực bầy khỉ sinh sống. (Ảnh: Dân Trí)

Báo Dân Trí đưa tin, thời gian đầu, người dân thường xuyên cho khỉ thức ăn, nước uống nhưng từ khi khỉ đực đầu đàn hung dữ nên bà con ít cho ăn và rượt đuổi.

Vốn quen được cho ăn, đàn khỉ thường xuyên di chuyển vào trong xóm, thấy trẻ nhỏ ăn cơm, chuối, bánh mì thì khỉ đầu đàn tiến lại gần giật, nếu không cho sẽ bị cắn ngay.

Cũng theo lời một người dân ở địa phương, khỉ thường vào nhà dân phá phách. Gà đang ấp trứng thì chúng bắt gà mẹ ném ra ngoài rồi lấy trứng ném vỡ nát.

Đã có 6-7 người bị chúng cắn nhưng rất may chưa đến nỗi nguy kịch. Chỉ có trường hợp cháu Trần Thị Mỹ Tiên (học lớp 6) bị con khỉ đực cắn vào chân phải khâu hết 4 mũi. Nghe bác sĩ nói, vết cắn sâu vào tới xương ống chân.

bay khi xong chuong giat do an can nguoi o soc trang
Cháu Trần Thị Mỹ Tiên bị khỉ cắn gây thương tích ở chân. (Ảnh: Dân Trí)

Theo chủ một doanh nghiệp ở phường 10 (TP. Sóc Trăng) thì đàn khỉ này bị xổng chuồng hơn một năm. Doanh nghiệp đang có kế hoạch phối hợp với cán bộ kiểm lâm tổ chức gây mê, bắt đàn khỉ nhốt lại.

Ông Cao Ngọc Trung (cán bộ Chi cục Kiểm lâm Sóc Trăng) cho biết, cán bộ chi cục đã xuống khảo sát và đã tìm cách bẫy, đánh thuốc mê để bắt nhưng bầy khỉ này tinh ranh quá nên chưa khống chế được.

Sắp tới sẽ phối hợp với cảnh sát môi trường và UBND huyện Mỹ Xuyên để khống chế bầy khỉ rồi thả chúng về rừng sinh thái ở huyện Cù Lao Dung.

Bảo Hà (Tổng hợp)